Thứ hai,  17/05/2021

Hạn hán, người dân ở Kon Tum thiếu nước sinh hoạt

Ngày 19-1, ông Hà Đường, Trưởng phòng Kinh tế TP Kon Tum cho biết : Chưa phải là thời kỳ cao điểm của mùa khô nhưng hiện nay, trên địa bàn TP Kon Tum đã có hơn 400 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.
 

Giếng khô cạn, người dân thôn 8 xã Đác Cấm ( Kon Tum) phải lấy nước suối về dùng.

NDĐT – Ngày 19-1, ông Hà Đường, Trưởng phòng Kinh tế TP Kon Tum cho biết : Chưa phải là thời kỳ cao điểm của mùa khô nhưng hiện nay, trên địa bàn TP Kon Tum đã có hơn 400 hộ dân thiếu nước sinh hoạt.

Nguyên nhân là do mùa mưa năm 2015, lượng mưa ít hơn mọi năm lại kết thúc sớm nên đa phần các hồ đập trên địa bàn mực nước đều thấp hơn từ 20 đến 40%. Thông thường vào khoảng tháng 3-4 là thời kỳ cao điểm của mùa khô các giếng đào mới cạn nước, nhưng từ tháng 11 năm 2015, nhiều địa bàn như xã Đác Cấm, Đác Năng, Kroong nước giếng đã bắt đầu khô cạn. Dự báo sẽ có khoảng từ 1.000 đến 1.200 hộ dân trên địa bàn TP Kon Tum sẽ gặp khó khăn do thiếu nước sinh hoạt.

Thôn 8 xã Đác Cấm chỉ cách nhà máy nước TP Kon Tum chưa đầy một km. Do chưa lắp đặt hệ thống ống nước nên hơn 150 hộ dân ở đây đang dùng nước giếng. Khu dân cư ở ngay dưới tháp nước nhưng mùa khô nào người dân thôn 8 Đác Cấm cũng phải vất vả khổ sở vì thiếu nước. Hiện nay đã có 100 hộ ở đây thiếu nước sinh hoạt. Nước sạch được lấy từ nhà máy cấp nước TP Kon Tum chở vào đây bán với giá 50 nghìn đồng/m3. Đa phần người dân xã Đác Cấm là nông dân, kinh tế khó khăn nhưng nhiều hộ gia đình ở đây hằng ngày đã phải bỏ ra từ 50 đến 100 nghìn đồng để mua nước sinh hoạt. Một số hộ nghèo không có tiền mua nước đành phải ra con suối đầu làng lấy nước về dùng cho dù biết chắc nguồn nước không bảo đảm vệ sinh.

Chị Lê Thị Mỹ Châu, một hộ dân ở thôn 8, xã Đác Cấm cho biết, gia đình chị đào một giếng nước sâu 20 m hết 10 triệu đồng nhưng thời điểm này mỗi ngày chỉ múc được khoảng 100 lít nước.

“Lấy nước suối về dùng nhưng cũng phải tốn mất 20.000 đồng tiền xăng để chở nước mỗi ngày”, chị Châu cho biết thêm.

Chị Ngô Thị Bích Thủy nói: Gia đình tôi có bốn người, mùa khô này là thời kỳ cao điểm của thu hoạch mỳ (sắn), thu hoạch bời lời, tưới nước cà-phê, làm cỏ lúa…. Việc làm không hết nhưng phải để một người ở nhà đi lấy nước vì khô hạn, hàng trăm gia đình chỉ có một giọt nước nên phải xếp hàng chờ đợi lâu mới lấy được một can nước.

“Phải lấy nước giọt thôi vì không đủ tiền để mua nước sinh hoạt, mỗi ngày tốn 50 nghìn đồng mà khô hạn thiếu nước kéo dài cả bốn đến năm tháng chứ có phải một ngày hai ngày đâu…”- đó là lời bộc bạch của ông Hồ Văn Hồng cũng như nhiều hộ gia đình khác ở thôn 8 xã Đác Cấm.

Trước tình hình khô hạn có phần khốc liệt hơn mọi năm, UBND TP Kon Tum đã giao phòng Kinh tế thành phố xây dựng Kế hoạch chống hạn cho cây trồng vụ đông xuân cũng như bảo đảm nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn. Theo đó, vận động các hộ dân vệ sinh giếng đào, nạo vét tầng đáy giếng; hùn tiền lại cùng nhau đào giếng chung; sử dụng nguồn nước tiết kiệm và cùng nhau chia sẻ nguồn nước. Đối với các địa bàn khó khăn về nguồn nước, có kế hoạch vận chuyển nước sạch từ vùng khác đến để cung ứng cho bà con, không để việc hạn hán thiếu nước làm đảo lộn cuộc sống của người dân.

Người dân Đác Cấm mong muốn “Nhà nước và nhân dân cùng làm” phối hợp Nhà máy nước Kon Tum đưa nước máy cho các khu dân cư nằm sát tháp cấp nước của nhà máy này.

Theo Nhandan.org.vn