Thứ sáu,  07/05/2021

Những người canh sóng truyền hình

LSO-Người ta vẫn thường nói, những người trực kỹ thuật phát sóng truyền hình của Đài Phát thanh và Truyền hình (PT&TH) Lạng Sơn là những người “canh sóng”. Họ làm việc thầm lặng phía sau màn hình để các chương trình truyền, phát sóng luôn đến được với khán, thính giả trong cả tỉnh.
Kỹ thuật viên Trạm phát sóng Mẫu Sơn kiểm tra tín hiệu đường truyền

Ông Nông Đình Dân, Trưởng phòng Kỹ thuật và Công nghệ truyền dẫn phát sóng, Đài PT&TH Lạng Sơn cho biết: hiện nay phòng có 32 cán bộ, công nhân viên và hợp đồng lao động. Trong đó có 30 người trực tiếp làm kỹ thuật. Nhiệm vụ của chúng tôi là trực 2 trạm phát sóng 309 Bắc Sơn, thành phố Lạng Sơn và trạm Mẫu Sơn – Lộc Bình. Hơn một nửa đội ngũ làm kỹ thuật đều còn trẻ, là nhân viên hợp đồng nên chúng tôi luôn phải nỗ lực đến mức cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đảm bảo thời lượng phát sóng, nhất là các chương trình thời sự, “giờ vàng” để phục vụ người dân xem và nghe các chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài tỉnh.

Là một trong số ít kỹ thuật là nữ, bà Nguyễn Thị Minh Trang, cán bộ Trạm phát sóng 309 đường Bắc Sơn đã làm công tác kỹ thuật truyền dẫn phát sóng có thâm niên của Đài PT&TH tỉnh. Bên bàn trực phát xạ, bà Trang cho chúng tôi biết: “Trước kia chỉ tiếp sóng VTV1 rồi VTV3, nay chúng tôi trực tiếp sóng VTV1, VTV2, VTV3, VTV6, chương trình phát thanh FM, phát sóng các chương trình của Đài PT&TH tỉnh với thời lượng 24/24 giờ trong ngày nên công việc nhiều hơn, các thiết bị máy móc cũng tăng lên đáng kể. Để đáp ứng được công việc, chúng tôi phải thường xuyên tập huấn, chuyển giao và làm chủ kỹ thuật, máy móc. Công việc hằng ngày luôn phải đảm bảo tín hiệu đường truyền tốt, xử lý kịp thời các tình huống kỹ thuật, đảm bảo truyền, phát sóng liên tục, không bị ngừng, ngắt ”.

Vượt gần 40 km từ thành phố Lạng Sơn, qua những con dốc ngoằn ngoèo, chúng tôi đến với tổ kỹ thuật truyền dẫn phát sóng ở Mẫu Sơn – Lộc Bình. Tiếp chúng tôi, anh La Bảo Vũ, Tổ trưởng tổ phát sóng vui vẻ nói: Do đặc điểm khí hậu nên chúng tôi thường xuyên phải kiểm tra, bảo dưỡng máy móc 1 tuần 2 lần để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, không ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền. Trạm phát sóng Mẫu Sơn có các phương tiện kỹ thuật để tiếp và phát sóng chương trình VOV1, VTV6, tiếp phát sóng chương trình Đài PT&TH tỉnh và đảm bảo một số thiết bị phụ trợ khác phục vụ cho công tác tiếp, phát sóng. Vì đặc thù công việc phải trực 24/24 nên kỹ thuật ở trạm chủ yếu là nam, chia 4 ca trực/ngày, khép kín thời lượng phát sóng trong 10 ngày liên tục”.

Ông Vũ Ngọc Bích, Phó Giám đốc Đài PT – TH tỉnh cho biết: Điều khác biệt so với các anh em kỹ thuật cùng làm trong ngành là họ phải trực truyền, phát sóng 24/24 giờ, tiếp sóng các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam. Đây là những chương trình không được phép ngừng, ngắt vì bất kỳ lý do kỹ thuật nào, đặc biệt là chương trình thời sự. Thấu hiểu được điều đó, chúng tôi luôn tạo điều kiện cho anh em đi học tập nâng cao trình độ, tự phân ca kíp trực để đảm bảo sức khỏe, công việc; có chế độ bồi dưỡng trực, tết; thường xuyên hỏi thăm, động viên anh em hoàn thành nhiệm vụ.

Một mùa xuân mới đang về, những kỹ thuật truyền dẫn phát sóng của Đài PT&TH Lạng Sơn vẫn miệt mài “canh sóng”, góp phần không nhỏ vào thành công của các chương trình phát thanh, truyền hình. Từ đó, mang tiếng nói của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào trong tỉnh.

THANH HÒA