Thứ sáu,  25/06/2021
Lực lượng công an tỉnh:

Giữ gìn an ninh trật tự dịp tết

LSO-Vào thời điểm cuối năm, các cán bộ, chiến sĩ công an tỉnh phải làm việc vất vả hơn những ngày thường. Họ âm thầm làm nhiệm vụ trên khắp các vùng quê và từng khu dân cư. Với tinh thần trách nhiệm cao, các chiến sĩ quyết tâm vì một cái tết bình yên và hạnh phúc của nhân dân.
Các chiến sĩ Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) diễn tập nghiệp vụ tại trụ sở Tỉnh ủy

Chúng tôi đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh) vào một ngày cuối năm Ất Mùi. Trong không gian khá rộng rãi, thỉnh thoảng mới bắt gặp một hai cán bộ hình sự nhưng họ vội vã, tất bật với công việc. Theo Đại tá Nguyễn Hữu Thăng, Trưởng phòng cho biết: đơn vị thường vắng người, vì anh em đều mỗi người một công việc. Đặc biệt là những ngày cuối năm, lực lượng càng phải được tăng cường bám sát địa bàn; sẵn sàng nhận và thực thi nhiệm vụ với trách nhiệm và hiệu quả cao nhất.

Có mặt tại Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ, chúng tôi được chứng kiến không khí làm việc cũng tất bật không kém. Các cán bộ, chiến sĩ tại đây lo chuẩn bị các phương án, các trang thiết bị phục vụ công tác công tác chuyên môn. Thiếu tá Bùi Huy Khánh, Phó trưởng Phòng cho biết: để đảm bảo an toàn, không xảy ra cháy nổ trong dịp tết , một trong những công việc được đơn vị chú trọng là tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ về PCCC cho các cơ quan, đơn vị và nhân dân. Tại buổi tuyên truyền, ngoài hướng dẫn nhân dân về phòng ngừa cháy nổ do các thiết bị điện, bình gas gây ra, đơn vị còn nhắc nhở bà con thắp hương đảm bảo an toàn trong dịp tết. Tổ chức ký cam kết về PCCC, yêu cầu gắn trách nhiệm cho người đứng đầu tại các cơ sở. Cùng với đó, trong quý 4, chúng tôi tăng cường tổ chức kiểm tra về thiết bị, về nghiệp vụ PCCC tại những địa điểm có nguy cơ cao. Từ đầu tháng 12/2015 đến nay, phòng đã phối hợp kiểm tra trên 40 cơ sở là các siêu thị, trung tâm thương mại, điểm kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố, khu vực cửa khẩu và chợ trung tâm các huyện. Qua đó phát hiện, kiến nghị khắc phục khoảng 50 điểm thiếu sót, mất an toàn về PCCC… Những ngày tết, đơn vị sẽ tăng cường lực lượng, phương tiện chữa cháy tại các điểm được phép bắn pháo hoa đêm giao thừa, đảm bảo an toàn về PCCC và cứu nạn cứu hộ cho nhân dân; bố trí lực lượng 24/24, sẵn sàng trực chiến; góp phần giảm thiểu thiệt hại từ các sự cố xảy ra, đảm bảo an toàn cho nhân dân trong dịp tết.

Cũng như 2 đơn vị trên, các phòng chức năng khác của Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố cũng đồng bộ triển khai các biện pháp nghiệp vụ, với mục tiêu chung là đảm bảo an toàn cho nhân dân đón tết. Nổi bật là thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm (từ 16/12/2015 – 15/2/2016). Theo Đại tá Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm năm nay gắn với bảo vệ thành công sự kiện Đại hội lần thứ XII của Đảng. Vì thế, Ban Giám đốc đã phân công trách nhiệm cho từng đơn vị và Công an các huyện, thành phố. Qua đó, huy động sức mạnh tổng hợp trong việc giữ vững an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân cũng như bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các sự kiện lớn của đất nước.

Nhờ vậy, bước đầu đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm đã đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể, sau một tháng triển khai, lực lượng công an đã truy xét, làm rõ 18 vụ phạm pháp hình sự, 23 đối tượng; đã phát hiện, bắt 19 vụ buôn bán ma túy, 32 đối tượng, thu giữ hơn 4 kg ma túy tổng hợp…

Có thể khẳng định, để giữ gìn an ninh trật tự trước, trong và sau tết, lực lượng công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Bản thân những cán bộ, chiến sĩ công an cũng đang âm thầm với công việc của mình, bảo vệ cho mọi người, mọi nhà vui xuân, đón tết trong yên bình, đầm ấm. 

HOÀNG HUẤN