Thứ hai,  17/05/2021

Thành phố đẩy mạnh phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo

LSO-Những năm qua, công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo luôn được cấp ủy, chính quyền thành phố Lạng Sơn chú trọng, với quyết tâm phòng ngừa, đấu tranh triệt để các đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép. Nhất là không để xảy ra tình trạng đốt pháo trước, trong, sau dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội xuân, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
Công an thành phố Lạng Sơn bắt giữ pháo nhập lậu

Bà Nông Bích Diệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi sai phạm về pháo, thành phố đã làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về cấm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo trong các tầng lớp nhân dân. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, tăng cường công tác nắm tình hình, trao đổi thông tin, nhằm kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, kiên quyết xử lý các hành vi buôn bán, vận chuyển pháo trái phép trên địa bàn.

Trong năm 2015, các ngành chức năng thành phố đã phối hợp tuyên truyền lồng ghép về phòng chống pháo được trên 70 buổi, với hơn 9.000 lượt người dân tham gia; tổ chức vận động 19.600 hộ gia đình, gần 1.000 hộ kinh doanh tại các chợ và 221 cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ký cam kết chấp hành pháp luật, không vi phạm các quy định về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; dán 500 tờ áp phích, phát 8.500 tờ rơi có nội dung tuyên truyền phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo. Cùng với đó, công an thành phố tiến hành gọi hỏi, nhắc nhở, yêu cầu 11 trường hợp có quá khứ vi phạm về pháo, cam kết không tái phạm, phối hợp với Phòng Chính trị Công an tỉnh xây dựng phóng sự tuyên truyền lồng ghép phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo với phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho hơn 700 phật tử chùa Thành và 300 cán bộ, chủ chốt của các phòng, ban, xã, phường, thôn bản, khối phố.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, ý thức chấp hành pháp luật về pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong nhân dân được nâng lên, tạo hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước, công tác phòng, chống tội phạm. Qua đó, lực lượng chức năng thành phố đã phát hiện, bắt 5 vụ, 13 đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép (giảm 3 vụ so với năm 2014), thu giữ 94,6 kg pháo các loại, đã xử phạt vi phạm hành chính các đối tượng với tổng số tiền 77,5 triệu đồng. Ngoài ra, phát hiện 7 vụ, 4  đối tượng mua bán, tàng trữ công cụ hỗ trợ trái phép, đồ chơi có tính bạo lực, thu giữ 1 khẩu súng tự chế, 11 công cụ hỗ trợ, 23 khẩu súng bắn đạn nhựa, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 trường hợp, với số tiền 12 triệu đồng. Do làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh, năm qua trên địa bàn thành phố không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép. Với những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo, thành phố đã có 1 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen và 10 tập thể, 12 cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen.

Thượng tá Hoàng Đức Tú, Phó Trưởng Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: Là cơ quan thường trực, Công an thành phố luôn tích cực tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống sai phạm về pháo. Từ đầu năm 2016 đến nay, Công an thành phố đã tổ chức cho gần 10 nghìn hộ gia đình, trên 1.100 hộ kinh doanh, gần 600 cán bộ, giáo viên và trên 10 nghìn học sinh, sinh viên ký cam kết chấp hành pháp luật về pháo. Đồng thời, đơn vị chủ động nắm tình hình, tổ chức các đợt cao điểm tấn công, đấu tranh trấn áp tội phạm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo, đảm bảo giữ vững ổn định an ninh trật tự trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

ĐÌNH QUANG