Thứ năm,  06/05/2021

Lào Cai trực canh 24/24 giờ để phòng, chống rét hại, băng giá

UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu Ban phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) và các địa phương ở trọng điểm vùng rét hại, như Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà thực hiện trực ban 24/24 giờ, theo sát diễn biến thời tiết và áp dụng ngay các biện pháp phòng, chống rét hại trên địa bàn.

Hiện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) tỉnh Lào Cai và chính quyền các địa phương đang tập trung, khẩn trương thực hiện công điện khẩn của UBND tỉnh Lào Cai về phòng, chống rét đậm, rét hại, băng giá trên địa bàn. Sở NN & PTNT Lào Cai đã tổ chức các đoàn công tác xuống các huyện vùng cao, có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết trong những ngày tới như: Sa Pa, Bát Xát, Si Ma Cai, Mường Khương… để kiểm tra, đôn đốc áp dụng các biện pháp phòng, chống rét hại, băng giá.

Tại huyện Sa Pa, vùng trọng điểm rét hại, sáng nay nhiệt độ ở mức 8 độ C, có mưa nhỏ và gió bấc thổi mạnh. Phòng kinh tế huyện đã tổ chức các tổ công tác, bao gồm cán bộ khuyến nông, thú y, kiểm lâm đến các xã kiểm tra, đôn đốc chính quyền và người dân ở đây thực hiện các biện pháp phòng, tránh rét cho người, đặc biệt là người già, trẻ em, người thuộc đối tượng dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, Phòng kinh tế huyện tổ chức gia cố, tu sửa, che chắn chuồng trại tránh gió rét; dự trữ thức ăn khô cho gia súc; dự trữ chất đốt như: củi khô, trấu… để đốt sưởi cho gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá kéo dài.

Ông Nguyễn Tiến Thành – Trưởng Phòng kinh tế huyện Sa Pa cho biết: Toàn bộ đàn trâu hơn 10 nghìn con của nông dân trong huyện đã được nuôi nhốt tại chuồng trại, không có thả rông trên rừng. Các hộ nông dân sử dụng rơm khô, cỏ khô và thức ăn tinh như bột sắn, ngô, khoai trộn thêm làm thức ăn cho gia súc, để chống đói và tăng sức đề kháng cho trâu, chống chịu với giá rét mạnh trong những ngày sắp tới.

Để phòng, chống rét cho người, Bệnh viện đa khoa Sa Pa đã tăng cường các thiết bị sưởi ấm, như quạt sưởi điện, thiết bị sưởi chạy dầu, máy điều hòa hai chiều.

Bệnh viện đa khoa Sa Pa tăng cường các thiết bị sưởi ấm để chống rét hại, bảo đảm chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Ông Phạm Lê Trung – Giám đốc Bệnh viện đa khoa Sa Pa cho biết: Hiện tại, ở các khoa Cấp cứu, Sản và Nhi đều có máy điều hòa hai chiều; ở các phòng điều trị có quạt sưởi điện để bảo đảm nhiệt độ, giữ ấm cho bệnh nhân.

Tại huyện biên giới Bát Xát, nhiệt độ cũng đang giảm mạnh, ở mức 10 độ C. Ông Vũ Văn Thắng – Trưởng phòng NN & PTNT Bát Xát cho biết: Toàn huyện có 21 xã, thị trấn thì đa số ở vùng núi cao, khả năng xảy ra rét hại, băng giá rất lớn. Đó là các xã: Ý Tý, Ngải Thầu, Dền Thàng, Trung Lèng Hồ, Pa Cheo, Phìn Ngan, Tòng Sành. Thực hiện công điện của UBND tỉnh, trong ngày hôm qua (22-1) và sáng ngày hôm nay (23-1), Bát Xát đã cử cán bộ đến tất cả các xã để nắm tình hình, kiểm tra và đôn đốc các biện pháp phòng, chống rét khẩn cấp cho người và cây trồng, vật nuôi. Hiện nay, hơn 21 nghìn con trâu, bò đã được nuôi nhốt tại chuồng. Phòng NN & PTNT phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã khuyến cáo, hướng dẫn bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra.

Theo ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài Khí tượng – Thủy văn Lào Cai, khối không khí lạnh có cường độ rất mạnh từ phía bắc tràn tới đang tiếp tục đi sâu vào Lào Cai. Dự báo, chiều tối và đêm nay, tại Sa Pa và một vài nơi khác của Lào Cai sẽ có băng giá, mưa tuyết; nhiệt độ có thể xuống tới mức âm 2 độ C.

Theo Nhandan