Thứ ba,  18/05/2021

Nơi mùa đông không lạnh

LSO-Những ngày tháng Chạp, những đợt gió mùa đông bắc liên tiếp tràn về khiến vùng đất bên sườn núi Mẫu chìm trong giá lạnh. Đây cũng là thời điểm mà người dân Mẫu Sơn nhận được sự sẻ chia ấm áp…
Học sinh Trường Phổ thông DTBT xã Mẫu Sơn (Cao Lộc) nhận, vận chuyển chăn ấm, tất ấm – quà tặng của Trường THCS Chi Lăng (TPLạng Sơn)

Trẻ em: áo dày, chăn đủ

Ngày 20/1/2016, Trường Phổ thông DTBT Trung học cơ sở và Tiểu học xã Mẫu Sơn phải rút ngắn thời gian học tập để tiếp đoàn công tác của Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, cán bộ giáo viên và học sinh Trường THCS Chi Lăng (Thành phố Lạng Sơn) đến thăm và tặng quà. Những chiếc chăn len, những đôi tất, đôi dép, những bộ quần áo ấm… và cả những gói mì chính, thùng mỳ tôm có tác dụng rất thiết thực đối với học sinh nơi đây. Nhìn những em học sinh từ lớp 1 đến lớp 9 xúng xính trong những chiếc áo đồng phục dày được may khéo- quà tặng của  Công ty TNHH Bảo Long, chúng tôi cảm nhận được sự quan tâm của các đơn vị, doanh nghiệp nhà hảo tâm đến vùng “ngọn gió” này.

Trước đây, cứ mùa đông đến là học sinh các cấp của xã Mẫu Sơn phải nghỉ học vì giá rét. Tấm áo phong phanh, đôi chân trần run rẩy không thể trụ nổi giữa những cơn gió bắc ào ào thổi và cái rét cắt da xẻ thịt. Từ năm 2011, khi mô hình phổ thông DTBT được mở ra, cái cảnh ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, học sinh tự động bỏ học khi mùa đông về đã dần được khắc phục. Hiện nay nhà trường đã có 118 học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, thu gom từ 5 phân trường năm học trước xuống còn 3 phân trường. Ăn chưa thật ngon nhưng đã no cái bụng, mặc chưa thật đẹp nhưng đã đủ ấm, tình trạng học sinh bỏ học được chấm dứt. Năm học 2015-2016, tỷ lệ huy động vào lớp 1 và lớp 6 đạt 100%, suốt 3 tháng học vừa qua, không có học sinh bỏ học.

Em Dương Múi Pham, học sinh lớp 7, nhà ở thôn Phiêng Háng nói rằng: nhà có 6 chị em thì có 3 chị em học bán trú tại trường, do bố mẹ đi làm ở Trung Quốc ít khi về nên thứ bảy, chủ nhật mấy chị em cũng chẳng về nhà. Đối với các em, nhà trường như gia đình thứ 2, ở đó, các em được ăn no, ngủ ấm, được học hành, vui chơi hòa nhập. Thầy giáo Tô Văn Đức, Hiệu trưởng nhà trường nói rằng: trong những ngày đông lạnh giá, thầy và trò luôn cảm nhận được tình yêu thương của sự sẻ chia, cái tình ấy làm ấm lòng thầy và trò nhà trường.

Người dân được quan tâm

Trạm Y tế xã nằm nhỏ gọn trong khuôn viên UBND xã, mấy hôm nay người dân các thôn bản đến khám bệnh nhiều hơn. Chị Triệu Múi Pham thôn Khuổi Kẻ ra khám và lấy thuốc ho. Mấy hôm nay, do thời tiết thay đổi liên tục nên cái họng của chị lại giở chứng. Tuy vậy, vào đầu năm 2016, cái thẻ BHYT của chị đã hết hạn sử dụng, nên chị cứ nấn ná mãi mà không dám đi khám. Nay xã thông báo là thẻ được gia hạn, nên chị đến khám và chữa cái bệnh này. Trao đổi với chúng tôi, anh Vi Phấn Hanh, Trạm trưởng trạm Y tế Mẫu Sơn cho biết: tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, song trạm y tế cố gắng tập trung nhân lực và thuốc men sẵn sàng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân và học sinh, nhất là những bệnh phát sinh trong thời tiết lạnh như cúm, ho, sốt, các bệnh dị ứng…

Ông Triệu Sáng Lèn, Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn cho biết: toàn xã chỉ có 120 hộ dân lại phân bố rải rác tại  6 thôn bản. Có thôn  chênh vênh nơi sườn núi, có thôn sát vùng biên cách trung tâm đến 19 km, vì vậy, việc chăm sóc y tế cho đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. Mùa đông năm nay, cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo các thôn, bản tuyên truyền nhắc nhở bà con tích cực chống rét, nhất là người già và em nhỏ. Toàn xã có 69 hộ nghèo và 7 hộ cận nghèo, một số hộ chỉ còn người già và cháu nhỏ vì những lao động chính đi làm thuê bên Trung Quốc; những hộ này được quan tâm hơn để làm sao không có hộ nào thiếu lương thực, không được chăm sóc y tế trong mùa đông và những ngày tết.

Mẫu Sơn vẫn chìm trong giá lạnh cuối đông. Tuy vậy, mọi hoạt động vẫn diễn ra bình thường. Sự quan tâm của cộng đồng, sự nỗ lực của người dân Mẫu Sơn tạo nên sự cộng hưởng xã hội để xua tan sương giá, nạp thêm năng lượng, tạo tâm thế đón mùa xuân mới.

MINH HỒNG