Thứ tư,  12/05/2021
Hải quan Lạng Sơn:

Ngăn pháo lậu từ cửa khẩu

LSO-Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, thời điểm này, tình hình vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới có dấu hiệu gia tăng. Cùng với các lực lượng chức năng khác, lực lượng hải quan tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ các vụ vận chuyển pháo trái phép qua cửa khẩu.
Cán bộ Hải quan Tân Thanh kiểm tra số pháo lậu đã bắt giữ

Ông Trần Văn Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết: liên tiếp trong 2 ngày 15 và 17/1/2016, Chi cục đã phát hiện và bắt giữ 2 vụ vận chuyển pháo lậu, tổng số gần 16 kg pháo nổ các loại. Các đối tượng vận chuyển pháo theo phương thức rất tinh vi, đó là cài cắm pháo vào các thùng hàng, thùng hoa quả tái nhập lại qua cửa khẩu. Các đối tượng nghĩ rằng xe chở hoa quả xuất khẩu sau khi thông quan, quay đầu lại qua cửa khẩu thì lực lượng hải quan sẽ không kiểm tra kỹ, tuy vậy, lực lượng hải quan đã không chủ quan, tăng cường kiểm tra các xe tái nhập vì vào dịp Tết Nguyên đán năm 2015, đơn vị cũng đã bắt giữ một số vụ vận chuyển pháo nổ trái phép với hình thức tương tự…, Trên thực tế, trong năm 2015, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã bắt giữ 4 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép qua cửa khẩu theo hình thức như vậy. Ví như vụ bắt giữ vào ngày 13/1/2015, lực lượng hải quan Tân Thanh đã bắt giữ 39 kg pháo nổ nhập lậu được giấu trên xe ô tô BKS 12C – 02425 khi xe ô tô này tái nhập sau khi xuất hàng xong.

Ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: từ tháng 1/2015 đến nay, lực lượng hải quan tại các cửa khẩu đã phát hiện 16 vụ vận chuyển pháo nổ trái phép theo hình thức tương tự qua cửa khẩu (số lượng bắt giữ là 318,7 kg pháo nổ các loại). Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan, thời gian qua, công tác chống buôn lậu nói chung, chống pháo nổ nhập lậu nói riêng đã được Hải quan Lạng Sơn triển khai quyết liệt. Đặc biệt, việc ngăn chặn pháo nổ vận chuyển trái phép qua cửa khẩu được lãnh đạo cục triển khai, quán triệt đến tất cả các chi cục hải quan cửa khẩu trực thuộc. Tuy vậy, vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, vận chuyển pháo nổ trái phép đang trở nên phức tạp, thủ đoạn của loại tội phạm này đang được biến thể từ hình thức vận chuyển thủ công (mang, vác qua biên giới, cánh gà…) sang vận chuyển tinh vi hơn, đó là: giấu, cài pháo nổ vào các thùng hàng hoa quả, sau đó gửi xe tái nhập nhằm ra khỏi khu vực kiểm soát của hải quan.

Qua trao đổi với lực lượng hải quan tại các cửa khẩu thì thủ đoạn vận chuyển pháo nổ trái phép qua cửa khẩu thay đổi liên tục. Lúc thì các đối tượng cài, cắm gửi pháo vào các xe ô tô chở hàng tái nhập qua cửa khẩu, lúc thì cài vào các thùng hàng của bà con cư dân biên giới, thuê gánh qua cửa khẩu… Hoạt động vận chuyển pháo nổ trái phép vào thời điểm này trải dài ra tất cả khu vực biên giới. Tuy nhiên, tâm điểm hoạt động của các đối tượng vẫn là qua cửa khẩu Tân Thanh, CốcNam, Chi Ma và một số cửa khẩu phụ.

Dù công tác ngăn chặn nạn vận chuyển pháo nổ trái phép qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả khả quan, song vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì các đối tượng buôn lậu pháo nổ rất tinh vi, luôn tìm mọi cách thức, thủ đoạn qua mặt lực lượng hải quan nói chung và lực lượng kiểm tra tại cửa khẩu nói riêng. Vì vậy, để ngăn chặn triệt để tình trạng vận chuyển pháo nổ qua cửa khẩu trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, Cục Hải quan Lạng Sơn đã yêu cầu các đơn vị cửa khẩu triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan về công tác kiểm soát chống buôn lậu hàng hóa nói chung, trong đó trọng tâm là ngăn chặn vận chuyển pháo nổ.

Ngoài ra, Cục Hải quan Lạng Sơn còn yêu cầu các đơn vị lập kế hoạch và triển khai ngay lực lượng nắm chắc địa bàn, đối tượng, diễn biến tình hình của các đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức tuần tra, kiểm soát, chốt chặn thường xuyên tại các điểm nóng, các khu vực đường mòn, lối mở, cánh gà cửa khẩu,… trong đó trọng điểm là địa bàn kiểm soát của Chi cục Hải quan Cốc Nam, Tân Thanh, Chi Ma… Tổ chức đấu tranh quyết liệt với các đối tượng vận chuyển pháo nổ trái phép. Cùng đó, tại các cửa khẩu, từng bộ phận nghiệp vụ tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân trên địa bàn, hành khách xuất, nhập cảnh chấp hành nghiêm pháp luật, không tiếp tay, vận chuyển pháo nổ trái phép qua cửa khẩu vào Việt Nam.

Ông Vy Công Tường khẳng định: trước, trong và cả sau Tết Nguyên đán, Hải quan Lạng Sơn sẽ tập trung ngăn chặn một cách hiệu quả nhất mọi hành vi vận chuyển pháo nổ trái phép qua cửa khẩu.

TRÍ DŨNG