Thứ bảy,  15/05/2021
Phòng chống cháy nổ dịp tết:

Nâng cao ý thức, xem trọng phòng ngừa

LSO-Những ngày cuối năm, lượng hàng hóa do tiểu thương tập kết về các khu chợ, các trung tâm thương mại tăng cao, nguy cơ xảy ra cháy nổ nhiều mặt hàng luôn rình rập. Vì vậy, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã được lực lượng chức năng chú trọng thực hiện, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhân dân.
Cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an tỉnh) hướng dẫn phòng cháy chữa cháy cho các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Chi Lăng

Trên địa bàn Lạng Sơn hiện có 1.710 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC. Trong đó, 890 cơ sở thuộc loại nguy hiểm về cháy nổ, chủ yếu tập trung tại các chợ, trung tâm thương mại, nhà kho. Là đơn vị chuyên trách trong công tác PCCC trên địa bàn, những ngày này, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh (PC66) thường xuyên tổ chức tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức, chủ động phòng ngừa để tránh những hậu quả đáng tiếc do cháy nổ xảy ra. Cùng đó, đơn vị mở đợt cao điểm đảm bảo an toàn về PCCC dịp tết Nguyên đán, từ 16/12/2015 đến 15/2/2016, tức đến mùng 8 tháng Giêng năm Bính Thân. Trong các nội dung của đợt cao điểm, công tác tuyên truyền, tập huấn và xây dựng phong trào Toàn dân tham gia PCCC được ưu tiên hàng đầu. Từ đầu đợt cao điểm đến nay, đơn vị đã tổ chức tập huấn được 11 cuộc, thu hút khoảng gần 400 học viên là thành viên Đội PCCC cơ sở tham dự. Qua đó giúp người dân nâng cao kiến thức về phòng chống cháy nổ tại cơ sở. Anh Chu Văn Tâm, nhân viên Chi nhánh xăng dầu Điềm He, huyện Văn Quan cho biết: Cây xăng là nơi kinh doanh hàng hóa có nguy cơ cháy nổ cao nên tôi rất xem trọng vấn đề PCCC. Qua tập huấn, tôi tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích như: cách sử dụng bình chữa cháy tại chỗ, bảo quản xăng dầu, chú ý nhắc nhở khách hàng không sử dụng điện thoại, hút thuốc khi mua xăng, tránh gây cháy nổ…

Ngoài ra, để phòng chống cháy nổ những ngày giáp tết, Phòng PC66 thường xuyên kiểm tra và hướng dẫn các cơ sở sản xuất, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, chợ trung tâm các huyện về công tác PCCC. Đồng chí Hoàng Hùng Hải, Phó Trưởng phòng PC66 cho biết: từ tháng 12/2015 đến nay, Phòng đã phối hợp kiểm tra tại gần 60 cơ sở về công tác PCCC. Qua kiểm tra, chúng tôi đã kịp thời phát hiện, khắc phục những thiếu sót; nâng cao ý thức, trách nhiệm về PCCC cho các đơn vị, cơ sở trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy nổ. Chẳng hạn, vừa qua chúng tôi kiểm tra tại siêu thị Đồng Tiến, đường Lê Lợi, thành phố Lạng Sơn, do là siêu thị mới nên cơ sở chưa trang bị đầy đủ các thiết bị về PCCC, đồng thời cũng chưa thành lập được Đội PCCC cơ sở. Sau cuộc kiểm tra, chúng tôi đã yêu cầu cơ sở trang bị ngay các phương tiện chữa cháy, đồng thời tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhân viên về công tác phòng ngừa cháy nổ.

Nhờ các biện pháp trên, người dân đã có ý thức, trách nhiệm hơn trong thực hiện các quy định của ngành chức năng về PCCC. Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Trưởng Ban Quản lý chợ Kỳ Lừa cho hay: chợ đã thành lập Đội PCCC cơ sở với 20 thành viên. Các thiết bị, phương tiện PCCC cũng tương đối hoàn chỉnh gồm hệ thống họng nước, hệ thống báo cháy tự động. Đồng thời chợ có 29 bình chữa cháy tại chỗ; trong đó có 4 bình khí, 21 bình bột xách tay, 4 bình bột xe đẩy. Tất cả các thiết bị này đều sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra. Chúng tôi cũng thường xuyên tuyên truyền và tổ chức cho 100% hộ kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ trong khu vực chợ có dán khẩu hiệu tuyên truyền không hút thuốc lá ở những nơi cấm.

Các chiến sĩ công an phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn nhắc nhở hộ kinh doanh ở chợ Kỳ Lừa đảm bảo an toàn PCCC dịp cuối năm

Anh Vi Văn Sang, tiểu thương bán đồ điện tử ở chợ Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng cho biết: thời điểm cuối năm, lượng hàng hóa tôi nhập về cao hơn thường ngày. Để phòng ngừa cháy nổ xảy ra, hàng hóa phải được sắp xếp khoa học; dây điện, ổ cắm cũng nên để chỗ dễ thấy, nếu có sự cố thì sẽ kịp thời xử lý. Cùng đó, gần đây chúng tôi cũng đã được tập huấn, hướng dẫn về sử dụng các thiết bị PCCC; vì thế, nếu có cháy nổ xảy ra thì sẽ biết sử dụng các thiết bị cần thiết tại chỗ.

Tết Nguyên đán đang cận kề, bên cạnh những nỗ lực của ngành chức năng thì sự cảnh giác, trách nhiệm của người dân là rất cần thiết. Qua đó đảm bảo để mọi người, mọi nhà được đón tết vui vẻ, an toàn. 

HOÀNG HUẤN