Chủ nhật,  16/05/2021
Thông tuyến khám, chữa bệnh:

Vẫn được thanh toán 100% chi phí

LSO-Đó là một trong những quyền lợi quan trọng mà người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được hưởng kể từ ngày 1/1/2016, theo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đã được Quốc hội khóa XIII thông qua - ông Đặng Minh Dũng, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh cho biết.
Khám chữa bệnh BHYT bằng dịch vụ chất lượng cao (máy cộng hưởng từ) tại Phòng khám Đa khoa Trung tâm Lạng Sơn

Thông tuyến cùng địa bàn

Từ ngày 1/1/2016, người có thẻ BHYT đăng ký khám, chữa bệnh (KCB) ban đầu tại tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền KCB BHYT tại trạm y tế xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh. Điều đặc biệt là người bệnh không cần giấy giới thiệu chuyển viện vẫn được xác định là khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến và được hưởng quyền lợi theo quy định, được thanh toán 100% chi phí KCB thay vì chỉ được thanh toán 70% như trước kia.

Theo đó, trên địa bàn tỉnh, người bệnh có thẻ BHYT có thể đến KCB tại tất cả các trạm y tế, phòng khám đa khoa, bệnh viện tuyến huyện và các cơ sở y tế ngoài công lập… Thống kê của BHXH tỉnh cho thấy: trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có 7 cơ sở được thông tuyến là Bệnh xá Quân dân y 50, Phòng khám Đa khoa trung tâm Lạng Sơn, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Phú Lộc, Phòng khám Đa khoa thuộc Trung tâm Y tế thành phố Lạng Sơn, trạm y tế các xã: Quảng Lạc, Mai Pha, Hoàng Đồng. Tại 10 huyện còn lại, các trung tâm y tế huyện, phòng khám đa khoa khu vực thuộc trung tâm y tế huyện, trạm y tế xã có tổ chức KCB BHYT thì được thông tuyến.

Chủ động thông tuyến

Nắm bắt được chủ trương của Nhà nước, các đơn vị KCB BHYT đã chuẩn bị về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nâng cao chất lượng phục vụ để thu hút bệnh nhân KCB BHYT.

Một trong những đơn vị nhanh nhạy trong công tác này là Phòng khám Đa khoa trung tâm tỉnh thuộc Công ty Cổ phần Dược phẩm và Vật tư y tế Lạng Sơn. Dược sĩ Mai Thị Hằng, Trưởng phòng khám, Phó Giám đốc công ty cho biết: Để chuẩn bị cho việc thông tuyến KCB, ngay từ cuối năm 2015, đơn vị đã chuẩn bị cơ sở vật chất, danh mục thuốc, kiện toàn đội ngũ cán bộ. Theo đó, 15/15 khoa phòng thực hiện KCB BHYT. Bên cạnh các thiết bị chẩn đoán hình ảnh, năm nay, phòng đưa thiết bị máy cộng hưởng từ – thiết bị duy nhất có ở Lạng Sơn đến thời điểm này – và chụp CT cắt lớp vào danh mục điều trị BHYT. Đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên khoa cấp 1, 2 được kiện toàn đầy đủ, có thái độ phục vụ tận tình… Gần 1 tháng thực hiện thông tuyến, lượng người bệnh đến KCB BHYT đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Năm 2016 là năm đầu tiên Phòng khám Đa khoa Quốc tế Phú Lộc thực hiện KCB BHYT. Bà Nguyễn Thị Hồng Lý, Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần kết nối y tế, phụ trách phòng khám cho biết: Cuối năm 2015, đơn vị chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục để kịp KCB BHYT thông tuyến ngay từ đầu năm 2016. Đồng thời, duy trì đội ngũ bác sĩ có tay nghề, cơ sở vật chất đáp ứng 150 – 200 người bệnh/ngày. Từ 1/1/2016 đến nay, trung bình mỗi ngày, phòng khám đón tiếp 80 – 100 bệnh nhân, trong đó có 10 – 15 bệnh nhân KCB BHYT.

Ông Nông Văn Hoan, Trưởng phòng Giám định BHXH tỉnh cho biết: Để việc thông tuyến hiệu quả, nhanh chóng, phòng nghiệp vụ tham mưu cho lãnh đạo đơn vị, UBND tỉnh, phối hợp với Sở Y tế ban hành danh sách các cơ sở đủ điều kiện đăng ký KCB ban đầu, thông báo công khai các cơ sở được thông tuyến; tổ chức ký hợp đồng với các cơ sở KCB BHYT; phối hợp tổ chức hội nghị chuyên đề về KCB BHYT thông tuyến…

Người dân hưởng lợi

Anh Vi Văn Tự, người dân xã Đại Đồng, huyện Tràng Định cho biết: ngay khi biết quy định được thông tuyến, tôi đã xuống Phòng khám Đa khoa trung tâm Lạng Sơn để KCB BHYT. Việc thông tuyến này rất thuận lợi với những công chức cấp xã như tôi, vì có thể khám cả thứ 7, chủ nhật; không cần giấy chuyển tuyến với thủ tục rườm rà như trước kia. Hơn nữa, tôi có thể tự chọn cho mình cơ sở KCB BHYT có năng lực phục vụ tốt nhất, lại được thanh toán toàn bộ chi phí.

Cũng giống như anh Tự, bà Trương Thị Sắn, ở khối 3, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn tham gia BHYT tự nguyện đã nhiều năm nay. Đăng ký KCB ban đầu ở trạm y tế phường, nhưng nay, để khám bệnh về mắt, bà có thể mang thẻ BHYT sang cơ sở KCB mà mình tin tưởng. Bà Sắn cho biết: tôi là người có nhiều bệnh, có thẻ BHYT đã tốt, nay lại có quy định thông tuyến quá thuận lợi, lại được thanh toán 100% chi phí. Từ nay, tôi có thể lựa chọn nơi KCB BHYT đáp ứng nhu cầu KCB của bản thân mà không bị phiền hà.

Lợi ích từ việc thông tuyến KCB BHYT đã rõ. Quan trọng hơn, nó còn tác động đến chất lượng phục vụ KCB BHYT, nơi nào chất lượng phục vụ tốt, nơi đó sẽ có nhiều người KCB.

HOÀI AN