Chủ nhật,  09/05/2021

Khánh thành cáp treo Phan Xi Păng – Sa Pa

Ngày 2-2, UBND tỉnh Lào Cai và Tập đoàn Sun Group đã khánh thành, đưa tuyến cáp treo ba dây Phan Xi Păng - Sa Pa, tại thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai đi vào hoạt động thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai và khu vực biên giới Tây Bắc.
 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ khánh thành cáp treo Phan Xi Păng – Sa Pa.
 

Dự lễ cắt băng khánh thành có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh lân cận.

Tuyến cáp treo Phan Xi Păng – Sa Pa được khởi công vào tháng 11-2013, do Tập đoàn Sun Group đầu tư và thực hiện với sự tư vấn, thiết kế của hãng cáp treo hàng đầu thế giới Doppelmayr Garaventa. Cáp treo có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, khởi điểm từ thung lũng Mường Hoa đến đỉnh Phan Xi Păng được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương” tại Việt Nam. Mỗi cabin cáp treo có sức chứa tối đa từ 30 đến 35 khách, công suất vận chuyển là 2.000 khách/giờ, rút ngắn thời gian di chuyển lên đỉnh Phan Xi Păng xuống còn 15 phút, thay vì hai ngày đi bằng đường bộ hiểm trở. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của tổ hợp dự án là 4.400 tỷ đồng.

Khánh thành cáp treo Phan Xi Păng, tại thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai

Với hệ thống ba dây hiện đại nhất thế giới, cáp treo Phan Xi Păng – Sa Pa có khả năng chịu được áp lực gió mạnh và thời tiết khắc nghiệt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho du khách, mở ra cơ hội chiêm ngưỡng “nóc nhà Đông Dương” cho tất cả mọi người, kể cả người cao tuổi và trẻ em.

Phát biểu tại lễ khánh thành cáp treo, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, UBND tỉnh Lào Cai và các nhà thầu thi công đã hoàn thành dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng và an toàn. Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư và tỉnh Lào Cai vận hành, khai thác hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường, gìn giữ bản sắc văn hóa bản địa; đồng thời nhấn mạnh, dự án cáp treo Phan Xi Păng – Sa Pa là đòn bẩy phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là ngành du lịch ở tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc.

Cáp treo lên đỉnh Phan Xi Păng ở Sa Pa (Lào Cai).

Theo ông Đặng Minh Trường, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group: Sau cáp treo Bà Nà tại Đà Nẵng, cáp treo Phan Xi Păng – Sa Pa là bước tiếp theo trong chiến lược phát triển của Tập đoàn Sun Group, với sự đầu tư lớn, bài bản, nhằm xây dựng các công trình có giá trị bền vững, đón đầu xu thế phát triển của ngành du lịch, góp phần tạo cơ hội khám phá những điểm đến đẹp nhất của Việt Nam thuận lợi hơn cho đông đảo người dân.

Tại lễ khánh thành, đại diện Kỷ lục Thế giới – Guiness World Record đã trao chứng nhận hai kỷ lục Guiness cho cáp treo Phan Xi Păng – Sa Pa là cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới: 1.410 mét và cáp treo ba dây dài nhất thế giới: 6.292 mét.

Theo Nhandan.org.vn