Thứ sáu,  25/06/2021

Tái hiện Lễ dựng cây nêu ngày Tết tại Đại nội Huế

Ngày 1-2 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Ất Mùi), Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức tái hiện nghi lễ thượng nêu (dựng nêu) trong chốn Hoàng cung - Đại nội Huế.
 

Lễ rước cây nêu vào Thế Miếu.
 

Đây là hoạt động nhằm tái hiện nghi lễ xưa của dân tộc Việt Nam nói chung, triều đình nhà Nguyễn nói riêng và là sinh hoạt có tính điểm nhấn, tạo không khí vui tươi vào dịp mở đầu Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Lễ dựng nêu với đầy đủ nghi lễ, bắt đầu từ cửa Hiển Nhơn để vào Hưng Miếu, Thế Miếu (nơi thờ các vị vua triều Nguyễn). Đoàn rước nêu gồm quân lính áo vàng, áo đỏ, đội đại nhạc, tiểu nhạc… Tại Thế Miếu, hương án với các lễ phẩm cùng đoàn bồi tự và đội đại nhạc đã sẵn sàng. Nghi thức dựng nêu gồm lễ bái, nghinh thần, khánh hạ được cử hành trong âm thanh trang nghiêm của đại nhạc. Tiếp đó, 10 lính vác nêu tiến hành dựng nêu lên, báo hiệu ngày Tết đã đến trong hoàng cung.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, TS Phan Thanh Hải, cho biết: Lễ dựng nêu là một nghi thức có ý nghĩa trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Cây nêu xưa vốn là thói tục dân gian, trải qua hàng trăm năm tồn tại trong đời sống tinh thần, được nhà nước quân chủ chấp thuận nên triều đình của các triều đại nhà Nguyễn cũng có ban lệ dựng nêu.

Dưới thời Nguyễn, tục dựng nêu được tổ chức rất bài bản, thường vào ngày 25 Tết âm lịch như là một dấu mốc cho sự ngừng nghỉ các công việc làm trong năm. Tre được dùng để dựng nêu là loại tre đực, cao, to và khoẻ. Nêu được dựng trước dinh phủ, đình chùa, trước điện Thái Hoà và các miếu trong Đại nội.

Lễ dựng nêu uy nghiêm và phải là viên quan hàm “Tam phẩm” trở lên mới được nhận chỉ dụ của nhà vua để ra đứng chủ lễ. Trên ngọn nêu được treo ấn tín, bút lông, đoản kiếm… nên phải cử lính canh cho đến ngày khai hạ. Ngày nêu lên, Triều đình thường cho bắn súng lệnh từ Kỳ Đài để cáo với đất trời. Tiếng súng lệnh dứt, từ khắp các huyện, phủ và triều đình để nghỉ ngơi sau một năm lao động nhọc nhằn để ăn Tết, chơi Xuân.

Theo TS Phan Thanh Hải, phục dựng lại nghi thức lễ dựng nêu là nhằm giữ lại một nét đẹp trong bản sắc văn hoá truyền thống – Tết của người Việt, đồng thời góp phần tạo không khí Tết ấm áp ở khu vực đền miếu, cung điện trong những ngày chuyển giao giữa năm cũ và năm mới thiêng liêng này.

Lễ hạ nêu tại sân Hiển Lâm Các sẽ được tiến hành vào sáng mồng 7 tháng Giêng và mọi công việc mới khởi sự.

Dưới đây là một số hình ảnh về nghi lễ.

Nghi lễ rước nêu bắt đầu từ cửa Hiển Nhơn vào Thế Miếu.

Đội rước nêu đầy đủ kèn trống, quân lính áo vàng, áo đỏ, đội đại nhạc, tiểu nhạc.

 

Lễ rước cây nêu vào Thế Miếu.

 

 

Quang cảnh chuẩn bị nghi lễ cúng, dựng cây nêu tại Đại nội Huế.

Nghi lễ cúng trước khi dựng nêu.

Cây nêu bắt đầu được dựng lên.

Cây nêu vừa được dựng tại sân Hiển Lâm Các – Đại nội Huế.

Theo Nhandan.org.vn