Thứ năm,  06/05/2021

Tết sớm huyện nghèo

LSO-Bình Gia là huyện nghèo nhất, nhì của tỉnh. Năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo là 46,57%; tăng 8,57% so với năm 2014. Cùng đó hộ cận nghèo lên tới 23%. Tết Nguyên đán Bính Thân đã cận kề, với mục tiêu “mọi nhà đều có tết”, các cấp chính quyền và các tổ chức trên địa bàn huyện đã tập trung thực hiện công tác đảm bảo an sinh xã hội dịp tết. Đến thời điểm này, tất cả các hộ nghèo, gia đình chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được tiền, quà để ăn tết. 
Lãnh đạo huyện Bình Gia và đại diện các ngành thăm, chúc tết gia đình bà Nông Thị Hiền (hộ nghèo) thị trấn Bình Gia

Theo tổng hợp từ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bình Gia, đến ngày 28/1/2016, huyện đã cấp, phát, trao tận tay 1.551 xuất quà với tổng trị giá trên 528 triệu đồng đến 100% hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng. Cùng đó, hỗ trợ 20.475 kg gạo đến 1.365 nhân khẩu thuộc 416 hộ có nguy cơ thiếu đói, đảm bảo mỗi nhân khẩu có 15 kg gạo ăn trong dịp tết. Đặc biệt, 100 hộ nghèo trong huyện còn được Chi nhánh ngân hàng Vietin Bank Lạng Sơn hỗ trợ điện thoại di động trong dịp tết. Lãnh đạo và các tổ chức đoàn thể, đơn vị trong huyện cũng tổ chức thành nhiều đoàn đến thăm, chúc tết các gia đình, đối tượng chính sách, khó khăn trên địa bàn. 

Gia đình bà Nông Thị Hiền, khối 5B là hộ nghèo nhất của thị trấn Bình Gia. Với hoàn cảnh chỉ có 2 mẹ con, không có đất đai và phương tiện sản xuất. Căn nhà tạm đang ở cũng được dựng lên nhờ đất của anh em họ hàng. Biết hoàn cảnh của bà Hiền, lãnh đạo huyện và cấp ủy, chính quyền và các tổ chức của thị trấn Bình Gia đã đến thăm hỏi, tặng quà tết, động viên bà Hiền cùng gia đình đón tết vui tươi, đầm ấm. Bà Hiền xúc động bày tỏ “tính đến giờ tôi đã nhận được 1 suất quà 1 triệu đồng của tỉnh và gạo, đậu đỗ, bánh kẹo của huyện hỗ trợ. Không chỉ thế, tôi còn được đại diện các cấp ủy đảng, chính quyền đến thăm, động viên rất kịp thời. Chỉ bằng ấy thôi, tết này gia đình tôi vui lắm rồi”.

Ông Lê Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: Với mục tiêu tất cả mọi nhà đều có tết nên năm nay, huyện chủ động hơn trong việc đảm bảo an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Thân. Trong huyện có một số xã đi lại khó khăn nhất là trong những ngày tổ chức cấp phát quà rơi vào thời điểm mưa, rét. Để kịp thời cấp phát quà, tiền, hiện vật, gạo đến tay các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có nguy cơ thiếu đói dịp tết, trong những ngày qua, tại những xã vùng sâu, vùng xa như Quang Trung, Yên Lỗ, Thiện Thuật, Thiện Hòa, Vĩnh Yên, Hưng Đạo, huyện đã chỉ đạo sử dụng cả xe máy chở quà, gạo đến xã mang quà đến tay đối tượng.

Ông Lâm Văn Ngang, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bình Gia kể “Năm nay, công tác đảm bảo an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Thân đảm bảo nhanh chóng, kịp thời hơn và diện quan tâm rộng hơn so với mọi năm. Chưa đến 20 tháng Chạp, chúng tôi đã cấp phát xong tiền, quà, hiện vật đến tay các gia đình, đối tượng. Các đối tượng từ người nghèo, người có công với cách mạng, gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa, người tàn tật…) sống ở các tổ chức bảo trợ xã hội trong và ngoài tỉnh đều được huyện đến thăm, tặng quà, chúc tết. Dự kiến trong đêm giao thừa, lãnh đạo huyện sẽ thăm, tặng quà, chúc tết các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện không về được nhà ăn tết.

Được biết, trong những ngày cận tết này, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện vẫn đang tích cực đến thăm, tặng quà, chúc tết các gia đình chính sách, hộ nghèo, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo mọi nhà, mọi người đều được đón xuân đầm ấm, vui tươi, hạnh phúc.  

HÀ MY