Thứ tư,  28/09/2022

Ấm áp nghĩa tình thiện nguyện

LSO-Trong hai ngày 19 - 20/3/2016, chúng tôi có dịp theo đoàn từ thiện Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Hội Sự nghiệp từ thiện Minh Đức tổ chức chương trình khám, chữa bệnh, phát thuốc, tặng quà và cắt tóc miễn phí cho người nghèo trên địa bàn huyện Văn Quan. Chương trình có sự tham gia của hơn 700 tình nguyện viên là các y, bác sỹ đến từ mọi miền Tổ quốc cùng đông đảo bà con nhân dân trên địa bàn.
Người dân được các y, bác sỹ khám và tư vấn sức khỏe

Ngay từ sáng sớm 19/3, hàng nghìn người nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn được khám chữa bệnh miễn phí trong chương trình đã tập trung tại Trường THPT Lương Văn Tri, huyện Văn Quan. Tất cả các tình nguyện viên đều tận tình hướng dẫn người dân đến các khu vực khám bệnh. Người thì cấp phát giấy đăng ký khám, nhóm thì kê bàn ghế, còn nhóm khác lại tất bật chuẩn bị những suất quà… tạo nên khí thế sôi nổi, vui tươi.

Thượng tọa Thích Giải Hiền, Hội trưởng Hội Sự nghiệp từ thiện Minh Đức cho biết: với tâm niệm là dạy cho người giàu biết san sẻ và dạy cho người nghèo biết đứng lên, hội, các tình nguyện viên, các y, bác sỹ trong những năm qua đã đi khắp mọi miền của Tổ quốc để san sẻ tất cả những khó khăn của người nghèo trong cả nước. Mong muốn của hội là đem thiết bị y tế, kỹ thuật cao, chất lượng phục vụ y tế tốt đến với người dân vùng sâu, vùng cao để họ  được khám và nắm rõ tình hình sức khỏe bản thân. Với  tâm niệm đó, chúng tôi mong muốn được giúp đỡ những người dân nghèo trên địa bàn huyện Văn Quan để họ có thêm tinh thần tự lực, có thêm điều kiện vươn lên phát triển kinh tế.

Ông Hà Văn Nình, thôn Nà Lốc, xã Khánh Khê cho biết: đã lâu rồi tôi chưa có dịp đến viện kiểm tra sức khỏe, khoảng một tuần nay, tôi nhận được thông báo có đoàn từ thiện đến khám, chữa bệnh miễn phí. Hôm nay, tôi quyết định đến  khám, kiểm tra sức khỏe. Được khám và tư vấn, tôi hiểu rõ hơn về tình hình sức khỏe của mình, từ đó ăn uống, sinh hoạt cho phù hợp để có sức khỏe tốt nhất yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Theo quan sát của phóng viên, tất cả các phòng học khu vực sân của trường đều được bố trí làm nơi khám bệnh về răng – hàm – mặt, tai – mũi – họng, mắt, phụ khoa, xét nghiệm, chụp X – quang, nhi, siêu âm điện tim, nội tổng hợp… với sự tham gia khám của 200 y, bác sỹ, nha sỹ, điều dưỡng viên đến từ các bệnh viện lớn như: Bạch Mai, Việt Đức, Bệnh viện Nhi, một số bệnh viện lớn ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Lạt, Hà Nam… Cùng với đó là sự hỗ trợ của các phật tử, tình nguyện viên trẻ, mọi công việc diễn ra đều thuận lợi, người dân được trực tiếp tư vấn tận tình, khám theo nhu cầu của người dân.

Bà Nông Bích Thuận, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh cho biết: Văn Quan là 1 trong 3 huyện nghèo của tỉnh, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, người nghèo còn ít có điều kiện được tiếp cận với những dịch vụ y tế hiện đại cho nên hội đã chọn huyện Văn Quan là điểm đến của đoàn từ thiện. Cùng với sự nỗ lực huy động các nguồn lực của các tổ chức, đơn vị, nhà hảo tâm, hội cũng đã nhận được sự ủng hộ của Hội Sự nghiệp từ thiện Minh Đức. Chứng kiến những khuôn mặt tỏ rõ hạnh phúc, nụ cười phấn khởi khi ra về ngoài những túi thuốc người dân còn được nhận những món quà là nhu yếu phẩm, chúng tôi – những người làm cầu nối từ thiện cũng cảm thấy rất vui. Đồng thời cũng càng phải cố gắng hơn nữa có nhiều hoạt động từ thiện giúp đỡ người nghèo, hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vươn lên trong cuộc sống.

Trong 2 ngày thực hiện chương trình trên địa bàn huyện Văn Quan, đoàn từ thiện đã khám và phát quà cho trên 6.000 người dân nghèo, người khuyết tật, gia đình chính sách, học sinh; mổ mắt trên 100 ca, tặng 9 ghế bại não, 100 chiếc xe lăn, 150 gậy chống cùng hàng nghìn phần quà khác như: áo, giầy dép, tiền mặt hỗ trợ…

Ghi nhận những đóng góp của Hội Sự nghiệp từ thiện Minh Đức, trong dịp tổng kết chương trình, Chủ  tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã tặng bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân cho hội vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp cho công tác khám, chữa bệnh nhân đạo và nâng cao sức khỏe cộng đồng tỉnh Lạng Sơn năm 2016. Hội cũng nhận được Bảng ghi nhận tấm lòng vàng do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn trao tặng. UBND huyện Văn Quan tặng giấy khen cho 17 tập thể và 6 cá nhân đã tham gia đồng hành, tài trợ cho chương trình. 

ĐĂNG THÙY