Thứ sáu,  12/08/2022

Cảnh báo lừa đảo trong bán hàng đa cấp ở Hưng Yên

Trong căn nhà cấp bốn tuềnh toàng, bà Mai Thị Quyết hơn 70 tuổi ở thôn Vũ Dương, xã Hồng Quang, huyện Ân Thi, Tỉnh Hưng Yên vừa khóc, vừa nói “tôi bị chúng nó lừa rồi chú ơi”.
 
 
 

Sau khi lau khô những giọt nước mắt trên khuôn mặt tần tảo, với vẻ lo lắng, bà Quyết kể: Vào khoảng giữa năm 2015, bà Họa ở thôn Bản Lễ, xã Vũ Xá, huyện Kim Động rủ tôi đến cơ sở Thiên Phúc ở thành phố Hưng Yên, thuộc công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy để được chăm sóc sức khỏe và có tiền thưởng lớn mang về. Đến cơ sở Thiên Phúc ở thành phố Hưng Yên tôi nghe họ nói rất hay, nhưng muốn tham gia phải mua mã sản phẩm. Ban đầu tôi rút tiền tiết kiệm mua bốn mã sản phẩm, mỗi mã là 11,8 triệu đồng; sau đó tôi đi vay tiền, mua thêm hai mã nữa; tổng hai lần mua tất cả 6 mã hàng hết 70,8 triệu đồng và tôi được hứa mỗi mã sản phẩm sau hai năm sẽ được thưởng 25 triệu đồng, được lấy ba đợt. Sau khi mua mã sản phẩm của công ty Thiên Ngọc Minh Uy, bà Quyết đã đi “xoa bóp” 8 lần ở cơ sở Thiên Phúc và bà đã được nhận được các khoảng tiền, khoảng 6,5 triệu đồng.

Bà Quyết cho biết thêm: Sau khi tôi đi thăm con ở miền nam về, hỏi bà Họa về tiền thưởng và giấy tờ đóng tiền vào công ty Thiên Ngọc Minh Uy, bà Họa chỉ đưa cho tôi một số hóa đơn chữ viết mờ, không rõ ràng, còn về tiền được trả lời khi nào công ty trả mới có. Thấy vậy tôi nghĩ mình đã bị họ lừa, hiện nay có rất nhiều người cũng bị lừa như tôi, tôi đã làm đơn trình báo với cơ quan công an mong đòi được số tiền tôi đã nộp vào công ty.

Trước sự việc trên, bà Nguyễn Thị Họa, thôn Bản Lễ, là tuyến trên và là người giới thiệu bà Quyết với công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy thừa nhận: Bà Quyết có ký hợp đồng với công ty Thiên Ngọc Minh Uy, ban đầu có mua bốn mã sản phẩm, liệu trình dưỡng sinh đông y, công ty có chương trình khuyến mại 25 triệu đồng một mã sản phẩm, với bốn mã bà Quyết sẽ được hưởng 100 triệu đồng được lĩnh trong hai năm; sau đó bà Quyết có mua thêm hai mã nữa. Tuy nhiên bà Họa giải thích: Tôi chỉ là người giới thiệu, bà Quyết có tham gia hay không do bà Quyết quyết định chứ không ai ép cả. Ngay cả tôi cũng tham gia bán hàng đa cấp của công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy từ năm 2014 và đã mua 12 mã sản phẩm, mỗi mã đóng 9,8 triệu đồng, trong thời gian từ 2 đến 3 năm công ty sẽ thưởng cho tôi 16 triệu đồng mỗi mã; đợt đầu tôi đã lĩnh được 500 nghìn đồng mỗi mã; còn đợt hai và đợt ba chưa lĩnh; nhưng tôi cũng lo, không biết có được lĩnh tiếp tiền thưởng nữa hay không?

Theo báo cáo của công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy năm 2015, công ty có 7 điểm bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, số lượng người tham gia bán hàng đa cấp là 1790, doanh thu hơn 20 tỷ, tổng số hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế trả cho người tham gia bán hàng đa cấp hơn 8,2 tỷ đồng.

Hiện nay, có 28 doanh nghiệp đã gửi hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và được Sở Công thương tỉnh Hưng Yên tiếp nhận. Trong đó, có những công ty đa cấp dùng các “chiêu” tinh vi, “móc” túi tiền của người dân, như: để trở thành thành viên của mạng lưới đa cấp, người phải mua mã sản phẩm hoặc mua một số lượng hàng hóa nhất định. Người tham gia bán hàng đa cấp được hứa nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng lợi ích kinh tế khác ở mức cao, hấp dẫn nhằm để lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp. Cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp về tính chất công dụng của hàng hóa, về hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp. Hoạt động bán hàng đa cấp luôn lợi dụng kẽ hở của pháp luật, luôn biến tướng phức tạp để trốn tránh các cơ quan chức năng, khó phát hiện hoặc khó truy cứu trách nhiệm; đối tượng bị lừa chủ yếu là những người cao tuổi, phụ nữ, ở khu vực nông thôn…

Trong những năm qua, ở tỉnh Hưng Yên có hành nghìn người bị lừa đảo mất tiền bằng các thủ đoạn tinh vi như gian hàng ảo của công ty TNHH MB24 và gần đây nhất là công ty Liên kết Việt có khoảng 800 nạn nhân, với số tiền thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng. Hiện nay, dư luận ở tỉnh Hưng Yên đang rất bức xúc trước tình trạng bán hàng đa cấp “lừa đảo”, biến tướng dưới nhiều dạng trên địa bàn tỉnh, đã và đang làm nhiều người rơi vào cảnh khốn cùng, mắc nợ, gia đình lục đục, có nguy cơ làm ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn xã hội.

Theo Điều 33 của Nghị định số 42/2014/NĐ-CP, ngày 14-5-2014 của Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương theo quy định, do vậy đề nghị UBND tỉnh Hưng Yên và các cơ quan chức năng điều tra làm rõ những hoạt động bán hàng đa cấp của công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy; kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về bán hàng đa cấp nếu có theo qui định của pháp luật; đồng thời cần có những biện pháp cảnh báo hiệu quả để nhân dân, nhất là những người già không rơi vào bẫy bán hàng đa cấp lừa đảo.

Theo Nhandan.org.vn