Thứ ba,  09/08/2022

Ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm

Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa ban hành Công văn số 391/CN-GSN gửi sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc thực hiện phong trào ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Thời gian tới, các địa phương cần tiến hành rà soát lập danh sách các cơ sở chăn nuôi lợn, gia cầm thương phẩm quy mô vừa và quy mô lớn để ký cam kết. Xây dựng kế hoạch và phân công trách nhiệm triển khai ký cam kết cho từng cơ sở chăn nuôi tại các huyện, xã…

* Ngày 5-4, tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Cục Chăn nuôi, Sở NN và PTNT Hà Nội phối hợp tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: Giải pháp quản lý chất cấm và lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi.

Theo Cục Chăn nuôi, năm 2015 và hai tháng đầu năm 2016, qua kiểm tra có 58/1.893 cơ sở có vi phạm chất cấm (chiếm 3,1%). Tỷ lệ các mẫu dương tính với chất cấm trong chăn nuôi (CCTCN), lạm dụng kháng sinh ở gia súc, gia cầm đã giảm song còn diễn biến phức tạp.

Tại diễn đàn, các đại biểu đóng góp nhiều ý kiến thiết thực với mong muốn thời gian tới sẽ ngăn chặn, đẩy lùi được vấn nạn này. Theo đó các bộ, ngành chức năng cần vào cuộc đồng bộ, quyết liệt hơn nữa. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng CCTCN. Tiến hành kiểm tra, thanh tra việc buôn bán, sử dụng CCTCN ở tất cả các khâu có liên quan…

* Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, từ nay đến cuối năm 2016, Chi cục sẽ lấy hơn 400 mẫu nước tiểu lợn tại 400 trang trại trên địa bàn tỉnh để kiểm tra việc sử dụng chất tạo nạc (Salbutamol) trong chăn nuôi. Đồng thời, phối hợp các ngành chức năng kiểm tra đột xuất những trang trại chăn nuôi có nghi vấn sử dụng chất cấm. Được biết, thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai đã lấy 80 mẫu nước tiểu lợn tại 80 trang trại chăn nuôi trong tỉnh để kiểm tra. Kết quả, hai mẫu có chất tạo nạc vượt ngưỡng cho phép, đã xử phạt hành chính với số tiền 30 triệu đồng.

* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, hiện đang là thời kỳ chuyển mùa từ lạnh sang nóng ở các tỉnh miền bắc. Khi thời tiết chuyển mùa sẽ có xáo động trong không khí, có thể dẫn đến hiện tượng tố lốc và mưa đá tại các tỉnh miền núi. Khi thời tiết đang hanh khô, nếu có tác động của mưa dông rất dễ kèm theo hiện tượng lốc xoáy, đặc biệt là ở bắc Tây Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị đến Thừa Thiên -Huế.

* Nước về đồng bằng sông Cửu Long đạt đỉnh trong ngày 7-4: Theo Tổng cục Thủy lợi, dự báo lưu lượng nước về đồng bằng sông Cửu Long sẽ đạt đỉnh vào ngày 7-4, và từ ngày 12-4, có hiệu quả đẩy mặn, lấy ngọt tại các vùng cửa sông (cách biển từ 25 đến 40 km). Sau ngày 12-4, mặn xâm nhập trên cửa sông Cửu Long có thể giảm từ 10 đến 15 km so với hiện tại. Nước ngọt có khả năng xuất hiện các vùng cách biển từ 25 – 40 km vào lúc triều thấp. Tại khu vực ven biển tây, bắt đầu có sự ảnh hưởng của xả nước thượng lưu, độ mặn đang có xu thế giảm. Nguồn ngọt từ sông Hậu về vùng tứ giác Long Xuyên (Kiên Giang), tỉnh Hậu Giang sẽ cải thiện đến ngày 15-4, tuy nhiên sau đó mặn có thể gia tăng trở lại.

* Tính đến ngày 4-4, có hơn 36.961 ha cây trồng trên địa bàn tỉnh Đác Lắc bị khô hạn, thiếu nước tưới làm giảm năng suất từ 30 đến 70%, hoặc mất trắng, thiệt hại ước tính hơn 1.110 tỷ đồng.

* Tại Cà Mau, hệ thống cấp nước nối mạng ở nhiều nơi bị xuống cấp, khiến hơn sáu nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh bị thiếu hụt trầm trọng nguồn nước ngọt dùng cho sinh hoạt. Hiện, người dân phải mua nước ngọt sử dụng với giá 45.000 đồng/m3.

Theo Nhandan.org.vn