Thứ ba,  16/08/2022

Nước về vùng khát Tuy Phong

Trước tình hình hạn hán kéo dài, người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh Bình Thuận gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do thiếu nước sinh hoạt, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa. Nhằm chia sẻ, hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, Lữ đoàn 681 vùng 2 Hải quân đã tổ chức cấp nước sinh hoạt miễn phí cho nhân dân xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
 

Bà con đưa các vật dụng chứa nước tới địa điểm tập trung để nhận nước.
 

Xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong có gần 2.000 hộ dân với gần 7.500 khẩu. Từ cuối tháng 4-2015 đến nay, hàng trăm hộ dân ở hai thôn Vĩnh Sơn, Vĩnh Hải, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong không có nước sinh hoạt do hạn hán, các giếng đào, giếng khoan đều đã cạn kiệt. Người dân phải mua nước từ các xe chở nước từ xa tới với giá rất cao, bình quân từ 35.000 – 50.000 đồng/m3. Tuy nhiên, ở những khu vực xa thì giá còn cao hơn.

Ông Dương Văn Thạnh, xóm 1C, thôn Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Hảo cho biết, người dân chúng tôi từ năm ngoái đến nay gặp rất nhiều khó khăn về nước sinh hoạt. Chúng tôi phải mua nước từ các giếng đào ở ngoài quốc lộ vào với giá 100.000 đồng/m3

Với tinh thần “Giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai là mệnh lệnh của trái tim”, Lữ đoàn 681 hải quân đã điều động một tổ công tác gồm 10 cán bộ, chiến sĩ cùng hai xe cứu hỏa chở nước, một xe bảo đảm để vận chuyển nước sạch đến từng địa bàn xóm, thôn cung cấp nước miễn phí cho bà con.

Trung tá Hoàng Sĩ Hòa, Phó Chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn 681 Hải quân, Tổ trưởng tổ công tác cho biết, nhận nhiệm vụ anh em trong tổ công tác đã xác định những khó khăn mà bà con đang gặp. Nhưng khi đến trực tiếp thì mới thấy sự thiếu thốn của bà con từ tháng 4-2015 đến nay, anh em càng thương bà con hơn, nên chúng tôi phải nỗ lực hết mình để giúp bà con giảm bớt những khó khăn. Có những khu vực dân cư thưa thớt, nhà cách xa nhau, đường xá rất khó đi nhưng chúng tôi vẫn cố gắng đưa xe tới tận từng nhà để cung cấp nước cho bà con.

Chương trình cấp nước sinh hoạt miễn phí cho nhân dân vùng hạn ở xã Vĩnh Hảo do Lữ đoàn 681 Hải quân thực hiện trong 10 ngày, từ ngày 1 đến 10-4. Mỗi ngày, tổ công tác Lữ đoàn vận chuyển từ 15 – 17 xe nước (mỗi xe 4m3 nước) về cung cấp cho người dân địa phương. Hơn 450 hộ dân với khoảng 2.000 nhân khẩu ở các xóm 1B, 1C thôn Vĩnh Sơn và xóm 8 thôn Vĩnh Hải, những khu vực khó khăn nhất của xã Vĩnh Hảo được bộ đội Hải quân hỗ trợ, giúp đỡ có nguồn nước phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Tới thăm Tổ công tác Lữ đoàn 681 Hải quân đang hỗ trợ nhân dân địa phương, bà Nguyễn Nữ Thanh Loan, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hảo xúc động cho biết, địa phương chúng tôi đã huy động nhiều nguồn lực để cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân ở những khu vực chưa có hệ thống cấp nước. Tuy nhiên do khả năng có hạn, cùng với sự khó khăn về kinh phí, nên còn nhiều hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Sự hỗ trợ kịp thời và đầy tình nghĩa của cán bộ chiến sĩ Lữ đàn 681 Hải quân là nguồn động lực để giúp bà con nhân dân vùng hạn ở xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong khắc phục khó khăn ổn định cuộc sống.

Lữ đoàn 681 Hải quân huy động xe cứu hỏa cung cấp nước sinh hoạt miễn phí cho nhân dân các thôn Vĩnh Sơn, Vĩnh Hải, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong

trong 10 ngày, mỗi ngày từ 15-17 xe nước.

Theo Nhandan.org.vn