Thứ sáu,  19/08/2022
Khám, chữa bệnh ngày nghỉ, lễ, tết:

Phòng khám tư nhân tích cực nhập cuộc

LSO-Bắt đầu từ tháng 1/2016, Phòng khám Đa khoa trung tâm Lạng Sơn thực hiện khám, chữa bệnh (KCB) tất cả các ngày trong tuần gồm cả ngày nghỉ và ngày lễ. Theo ông Nông Văn Hoan, Trưởng phòng Giám định BHXH tỉnh: đây là đơn vị tư nhân đầu tiên và là 1 trong 3 đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện đăng ký với BHXH tỉnh để KCB vào ngày nghỉ mà vẫn đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT. Điều này tạo thuận lợi cho những người bệnh muốn KCB ở đây.
Kiểm tra máy ngâm chân thuốc bắc trước khi đưa vào điều trị ở Phòng khám Đa khoa trung tâm Lạng Sơn

Chủ động “đi trước”

Thông tư liên tịch 16/2015/TTLT-BYT-BTC sửa đổi khoản 5, điều 13, Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC của liên bộ Y tế, Tài chính hướng dẫn thực hiện BHYT, theo đó, so với Thông tư 41, Thông tư 16 đã “mở” hơn. Nếu trước đây, các cơ sở y tế quá tải, có tổ chức KCB BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho cơ quan BHXH thì người bệnh mới được hưởng BHYT. Giờ đây, không cần đến yếu tố “quá tải”, người bệnh vẫn được đảm bảo quyền lợi nếu cơ sở y tế đã đăng ký với cơ quan BHXH.

Bà Mai Thị Hằng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm và Vật tư Y tế Lạng Sơn, Trưởng phòng khám Đa khoa trung tâm cho biết: Nắm bắt được Thông tư liên bộ, cộng với thực tế thấy nhu cầu KCB của người dân tăng cao, trong đó có KCB vào ngày nghỉ, chúng tôi chủ động đăng ký KCB ngày nghỉ với cơ quan BHXH tỉnh để thực hiện ngay từ đầu năm. Để triển khai việc này, chúng tôi đã đảm bảo các yếu tố cần thiết như: nhân lực, điều kiện chuyên môn, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế.

Theo đó, Phòng khám đã bổ sung thêm phòng khám nội, phòng khám Y học cổ truyền và phục hồi chức năng. Duy trì trên 80% nhân lực phòng khám có trình độ bác sĩ chuyên khoa 1 và chuyên khoa 2. Đồng thời bổ sung thêm 1 bác sĩ phụ trách bàn khám nội và y tá điều dưỡng chỉ dẫn phục vụ bệnh nhân; điều dưỡng được cử đi học chứng chỉ răng, bó bột… được đơn vị nộp học phí và hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại trong thời gian học. Cùng với đó, đơn vị đã thực hiện phân công làm ngày nghỉ trên cơ sở đảm bảo 150% lương cho trên 12 bác sĩ và 12 y tá điều dưỡng/ngày. Các thiết bị y tế như: máy chụp phim kỹ thuật số, máy sinh hóa bán tự động, máy đo chức năng hô hấp, máy siêu âm điều trị, bồn ngâm chân thuốc bắc… cũng được trang bị kịp thời đáp ứng nhu cầu của người bệnh.

Người bệnh có thẻ BHYT hưởng lợi

Bà Nguyễn Thị Sinh, sinh năm 1953 ở khối 3, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn đã bị huyết áp và tiểu đường nhiều năm nay. Trước kia bà điều trị bệnh bằng thẻ BHYT ở một cơ sở y tế khác trên địa bàn. Bà Sinh cho biết: “KCB ở nơi đông người khiến tôi thấy chờ đợi đến lượt mình rất mệt mỏi. Từ năm 2016, tôi chuyển sang KCB ở Phòng khám Đa khoa trung tâm Lạng Sơn. Tôi thấy ở đây từ y, bác sĩ đến cơ sở vật chất, môi trường bệnh viện đều thân thiện. Hơn nữa, việc khám vào ngày nghỉ cũng giúp tôi bố trí được công việc gia đình, không ảnh hưởng đến việc đưa đón của con cháu”.

Anh Hoàng Văn Thịnh ở xã Hoa Thám, huyện Bình Gia mới ra Phòng khám Đa khoa trung tâm Lạng Sơn lần đầu tiên. Anh Thịnh cho biết: “Biết phòng khám thực hiện khám thông tuyến và khám vào ngày nghỉ, ngày lễ vẫn đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT nên tôi đã chọn đến khám. Tôi làm giờ hành chính nên may là ở đây có tổ chức khám BHYT vào ngày nghỉ, chứ không chắc tôi vẫn phải khám dịch vụ như trước kia. Đáng ghi nhận là mặc dù làm việc ngày nghỉ nhưng tôi rất hài lòng với chất lượng phục vụ ở đây”.

Đó là tâm lý chung của người bệnh khi đến KCB ở Phòng khám Đa khoa Trung tâm thời gian vừa qua. Theo số liệu của Phòng khám, 1-2 tháng đầu mới triển khai khám ngày nghỉ chưa có nhiều người bệnh biết điều này nên số lượng KCB ngày nghỉ khá khiêm tốn, chỉ khoảng 10-15 bệnh nhân/ngày. Bắt đầu từ trung tuần tháng 3 đến nay, lượng bệnh nhân đến KCB đã tăng đột biến, thậm chí ngày thứ 7, chủ nhật còn nhiều bệnh nhân hơn ngày thường. Trung bình từ 70 – 80 bệnh nhân/ngày, cao điểm lên đến hơn 100 bệnh nhân. Bà Mai Thị Hằng, Trưởng phòng khám cho biết thêm: thời gian tới sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, cơ sở vật chất, trang bị máy móc hiện đại… để đáp ứng nhu cầu KCB của người dân.

HOÀI AN