Thứ ba,  16/08/2022
Tạo việc làm cho thanh niên:

Nỗ lực của tổ chức đoàn

LSO-Để có việc làm phù hợp ổn định cuộc sống là mong muốn của nhiều thanh niên, nhất là thanh niên nông thôn. Do đó, vấn đề hỗ trợ học nghề và tạo việc làm cho thanh niên luôn được tỉnh chú trọng. Trong đó, Tỉnh đoàn, với chức năng, nhiệm vụ được giao đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp phù hợp để giải quyết nhu cầu chính đáng cho thanh niên.
Thanh niên tìm hiểu nhu cầu việc làm tại ngày hội mừng sinh nhật đoàn tổ chức cuối tháng 3/2016

Hỗ trợ học nghề

Thời gian qua, các cấp bộ đoàn Lạng Sơn luôn coi việc hỗ trợ học nghề là một trong những biện pháp quan trọng, tạo nền tảng để thanh niên có việc làm và thu nhập ổn định. Do đó, hằng năm, Tỉnh đoàn đều tổ chức ký kết văn bản với các đơn vị liên quan để mở các lớp dạy nghề; nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn chỉ đạo các Huyện đoàn, Thành đoàn chủ động phối hợp với đơn vị liên quan, đoàn xã khảo sát nhu cầu gắn với định hướng học nghề của đoàn viên thanh niên để phù hợp với trình độ, đặc thù địa bàn, hoàn cảnh gia đình; sau đó tổng hợp danh sách gửi cấp trên để có hướng mở lớp dạy nghề.

Năm nay, Tỉnh đoàn đã xây dựng văn bản ký kết với Trường Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc dự kiến mở 10 lớp dạy nghề nông, lâm nghiệp và sửa chữa máy móc tại 13 xã điểm nông thôn mới; dự thảo chương trình phối hợp với Sở LĐTB&XH về dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên nông thôn giai đoạn 2016 – 2020; xây dựng kế hoạch liên tịch với Sở Khoa học & Công nghệ về nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất giai đoạn 2016 – 2020…; phấn đấu mở được 15 lớp dạy nghề cho trên 500 thanh niên tham gia.

Tạo điều kiện vay vốn

Bên cạnh việc hỗ trợ học nghề, thanh niên còn được tạo điều kiện vay vốn ngân hàng chính sách xã hội. Lũy kế đến nay, có hơn 96 lao động được tạo việc làm thường xuyên với nguồn vốn vay trên 1,7 tỷ đồng. Tổng dư nợ thông qua các tổ chức đoàn quản lý là trên 365 tỷ đồng với trên 12.000 hộ vay vốn.

Từ nguồn vốn vay, đã có nhiều thanh niên mạnh dạn đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, phát triển kinh tế gia đình. Điển hình như anh Vũ Viết Sơn ở xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn siêu nạc khép kín từ nguồn vốn vay ngân hàng. Hiện nay, ngoài việc phát triển sản xuất của gia đình, anh Sơn còn tạo việc làm thường xuyên cho 9 lao động ở xã với thu nhập 4 triệu đồng/tháng. Anh Sơn cho biết: “Dự định sẽ vay thêm vốn để xây dựng khu chăn nuôi quy mô 2.000 con lợn”. Hay anh Dương Viết Văn ở xã Tân Liên, huyện Cao Lộc. Từ nguồn vốn vay ngân hàng, anh Văn đã đầu tư xây dựng mô hình tổng hợp trồng trọt, chăn nuôi. Mỗi năm, anh đầu tư chăn nuôi 50 con lợn thịt và trồng các cây hoa màu như ngô, khoai, sắn. Mô hình đem lại cho gia đình anh thu nhập 140 triệu đồng/năm, góp phần ổn định kinh tế gia đình.

Thêm cơ hội cho thanh niên

Ngoài những giải pháp mang tính lâu dài, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn tổ chức tư vấn hướng nghiệp, hội chợ việc làm… để tạo thêm cơ hội cho thanh niên tìm kiếm việc làm. Từ đầu năm 2016 đến nay, Tỉnh đoàn đã tổ chức tư vấn nghề, giới thiệu việc làm thu hút trên 500 thanh niên tham gia; trong đó đã có 52 thanh niên được tuyển dụng tại tỉnh. Ngoài ra, Trung tâm Hoạt động thanh, thiếu niên đã đến các trường THPT trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc tư vấn nghề và giới thiệu việc làm cho trên 3.000 lượt học sinh.

Điểm nhấn năm nay là lần đầu tiên Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức được hoạt động tư vấn và giới thiệu việc làm với quy mô lớn nhân dịp sinh nhật đoàn; thu hút trên 17 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia tư vấn và tuyển dụng. Ngay trong buổi tư vấn và tuyển dụng đã có trên 400 lượt đoàn viên thanh niên đến tìm hiểu thông tin và được tư vấn; 112 hợp đồng được ký làm việc tại công ty, doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Tuấn Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn cho biết: tạo việc làm cho thanh niên giúp tạo nguồn nhân lực tại chỗ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của cơ sở. Đồng thời là cách để tập hợp thanh niên tham gia các hoạt động do đoàn, hội tổ chức. Qua đó xây dựng lực lượng thanh niên trong thời kỳ mới vững, mạnh về nhiều mặt.

HOÀI AN