Thứ sáu,  12/08/2022

Thanh niên Lạng Sơn: Phát huy truyền thống cách mạng

LSO- Trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, thanh niên Lạng Sơn đã xung kích lên đường nhập ngũ, dũng cảm chiến đấu vì độc lập, tự do của dân tộc. Thời bình, tinh thần ấy vẫn cháy mãi trong các thế hệ thanh niên, nó được thể hiện qua việc tự trau dồi, hoàn thiện bản thân và góp sức xây dựng quê hương Xứ Lạng.

Anh Nguyễn Hoàng Tùng, Bí thư Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: chúng tôi luôn chú trọng công tác bồi đắp lý tưởng cho thanh niên qua đó, nhằm xây dựng lớp thanh niên có hoài bão, giàu lòng yêu nước. Thời gian qua, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào gắn với giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh niên. Công tác này được thực hiện thông qua các hoạt động như phối hợp với Hội Cựu chiến binh, Cựu Thanh niên xung phong tổ chức cho đoàn viên thanh niên gặp gỡ nhân chứng lịch sử; tổ chức hành trình về nguồn thăm những di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh và các tỉnh bạn, dịp 27/7 tổ chức vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ, thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, tổ chức hội thi tìm hiểu lịch sử, triển khai cuộc vận động xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới. Từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 298 hoạt động được tổ chức với gần 50.000 lượt thanh niên tham gia, qua đó, góp phần giáo dục thanh niên về truyền thống tốt đẹp của dân tộc đồng thời thấy rõ vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong thời kỳ mới.

 

Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn Lạng Sơn khởi công xây dựng trường đẹp cho em tại xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình

Từ tìm hiểu, rèn luyện, tu dưỡng bản thân, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã thể hiện bằng hành động. Điển hình như trong lĩnh vực kinh tế, thanh niên đã sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay để phát triển kinh tế gia đình; phát huy tinh thần sáng tạo đưa kỹ thuật, cây trồng, con giống mới vào sản xuất. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 160 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, trừ các chi phí cho thu nhập từ 50 triệu – 700 triệu đồng. Điển hình như gia đình anh Hoàng Văn Thỏa, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng với mô hình sản xuất gạch, kinh doanh vật liệu xây dựng, cho thu nhập 72 triệu đồng/tháng đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 6 thanh niên với thu nhập ổn định từ 3 – 4 triệu đồng. Trong học tập, thanh niên Lạng Sơn đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua như sinh viên 5 tốt, sinh viên 3 rèn luyện, hoa điểm tốt… Trong năm 2016, Lạng Sơn có 1 cán bộ đoàn được nhận giải thưởng Lý Tự Trọng – giải thưởng dành cho cán bộ đoàn có thành tích xuất sắc trong học tập, lao động và công tác.

Bên cạnh đó, thanh niên còn thể hiện trách nhiệm trong việc tham gia bảo vệ Tổ quốc. Tại các xã vùng biên, hằng tuần, thanh niên đều phối hợp với bộ đội biên phòng tổ chức tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới, phát quang đường tuần tra, nắm tình hình trong khu vực. Tinh thần cách mạng còn được thể hiện bằng việc hằng năm, Lạng Sơn đều đảm bảo 100% chỉ tiêu tuyển quân. Đặc biệt, mỗi đợt tuyển quân đều có hàng trăm thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Thể hiện vai trò của bản thân đối với cộng đồng, hoạt động tình nguyện được thanh niên hưởng ứng sôi nổi. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 552 thanh niên hiến máu tình nguyện; dịp Tết Nguyên đán Bính Thân có 1.457 suất quà, 197 chăn ấm, 2.200 áo ấm trị giá hàng trăm triệu đồng được thanh niên chuyển đến tận tay gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên đã tham gia tư vấn chăm sóc sức khỏe cho 1.463 người dân; bê tông hóa 10,5 km đường giao thông, xây dựng 3 nhà nhân ái, 10 nhà vệ sinh cải tiến, 92 hố rác gia đình… Anh Nguyễn Văn Sang, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan cho biết: Nhờ thanh niên bê tông hóa, mở mới đường giao thông mà chúng tôi đi lại an toàn, thuận lợi hơn.

Phát huy truyền thống cách mạng của thế hệ cha anh đi trước, trong những ngày này, thanh niên các xã, thị trấn đang rà soát, lên kế hoạch thực hiện các công trình, phần việc trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Qua đây, góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho quê hương, đó cũng là cách thể hiện lòng yêu nước và tinh thần tự tôn dân tộc của thanh niên Lạng Sơn.

Bài, ảnh: THỤC QUYÊN