Thứ tư,  17/08/2022

Phú Thọ đề nghị dừng các dự án nạo vét, tận thu khai thác cát sỏi trên sông Lô

Theo UBND tỉnh Phú Thọ, trong thời gian qua, nhân dân và các ngành chức năng của tỉnh cho biết, có một số phương tiện là tàu, cẩu lợi dụng việc nạo vét lòng sông Lô (phía tỉnh Vĩnh Phúc) có hiện tượng di chuyển sang địa phận tỉnh Phú Thọ để khai thác, cát sỏi trái phép.


Một tàu khai thác cát sỏi trái phép trên sông Lô đã bị người dân xã Vĩnh Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ đốt cháy.

Việc làm này đã làm ảnh hưởng môi trường, thất thoát tài nguyên, khoáng sản, mất an toàn đê điều, gây sạt lở bờ vở sông, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và gây bức xúc trong nhân dân.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra ra hiện trường thì các phương tiện lại nhổ neo cho tàu di chuyển về phía tỉnh Vĩnh Phúc và không khai thác nên không đủ cơ sở và thẩm quyền để xử lý.

Để ngăn chặn tình trạng trên, mới đây, UBND tỉnh Phú Thọ đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị xem xét dừng toàn bộ các dự án nạo vét luồng đường thủy quốc gia, tận thu sản phẩm các đoạn cạn trên sông Lô thuộc địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh giáp ranh.

Được biết, trong thời gian qua, tỉnh Phú Thọ chưa đồng ý thực hiện các dự án nạo vét, tận thu cát sỏi trên tuyến sông Lô thuộc địa bàn của tỉnh.

 

Theo Nhandan.org.vn