Thứ ba,  21/03/2023

Vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra sụt lún ở Chợ Đồn

Hố sụt lún có đường kính rộng gần 20 m, sâu hơn 10 m xảy ra ba lần đầu năm 2016 ở tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Cạn) làm nhân dân địa phương hoang mang lo lắng, gần 30 hộ dân gần đó bị nứt, lún nhà, trong đó có một hộ phải di chuyển đến nơi ở mới. Tuy nhiên, đến nay, tỉnh vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra sụt lún làm cho nhân dân ở đây không yên tâm, sợ sụt lún lại xảy ra.
 

UBND tỉnh Bắc Cạn yêu cầu đơn vị khai thác mỏ Nà Tùm dừng hút nước, dừng khai thác khoáng sản từ đầu năm 2016.
 

Ngày 1-7, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nông Văn Kỳ cho biết, chúng tôi rất chia sẻ với sự quan tâm, lo lắng của nhân dân tổ 10, thị trấn Bằng Lũng về thực trạng sụt lún xảy ra thời gian qua, người dân rất muốn biết nguyên nhân gây ra sụt lún để có biện pháp đề phòng, tránh gây ra những thiệt hại về người và tài sản. Tuy nhiên, việc xác định nguyên nhân sụt lún phải theo trình tự, có căn cứ khoa học, khách quan.

Sau khi xảy ra sụt lún, vào tháng 3-2016, UBND tỉnh Bắc Cạn giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì xác định nguyên nhân. Sau khi có chủ trương này, Sở Tài nguyên và Môi trường chọn Liên đoàn vật lý địa chất (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản) xây dựng đề án khảo sát, đánh giá, xác định nguyên nhân sụt lún tại thị trấn Bằng Lũng.

Sau khi Liên đoàn vật lý địa chất xây dựng xong đề án, Hội đồng thẩm định của tỉnh Bắc Cạn (do UBND tỉnh thành lập) vừa phê duyệt đề án này. Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang trình Sở Kế hoạch và Đầu tư phê duyệt kế hoạch lựa chọn đơn vị thực hiện đề án.

Ông Kỳ cho biết thêm, với kinh phí hơn 800 triệu đồng, thời gian thực hiện Đề án khảo sát, đánh giá, xác định nguyên nhân sụt lún tại thị trấn Bằng Lũng là bốn tháng. Như vậy, phải đến quý IV-2016 mới xác định được nguyên nhân gây sụt lún. Trong thời gian này, UBND tỉnh giao UBND huyện Chợ Đồn tiếp tục theo dõi diễn biến của hố sụt lún để có biện pháp xử lý phù hợp nhằm ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm giao thông trên tuyến đường 254.

Không loại trừ khả năng đơn vị khai thác mỏ Nà Tùm ở gần hố sụt lún hút nước ngầm trong quá trình khai thác khoáng sản gây ra sụt lún, từ đầu năm 2016 UBND tỉnh Bắc Cạn đã yêu cầu dừng hút nước, dừng khai thác khoáng sản tại mỏ Nà Tùm cho đến khi xác định được nguyên nhân sụt lún.

Theo Nhandan.org.vn