Thứ tư,  08/02/2023

Mô hình thắp sáng đường thôn: Giúp người dân đi lại an toàn

LSO- Hệ thống giao thông khu vực nông thôn ngày càng được cải thiện, phương tiện có thể lưu thông thuận lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, người dân ở các thôn, xã vùng nông thôn đi lại vào buổi tối gặp nhiều khó khăn, do thiếu đèn chiếu sáng. Chính vì vậy, chương trình “Thắp sáng đường thôn” do Đoàn thanh niên triển khai đã góp phần giải quyết vấn đề này.

Thanh niên thành phố Lạng Sơn lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên tuyến đường trung tâm xã Quảng Lạc

Thời gian qua, thực hiện bê tông hóa đường giao thông nông thôn, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã đã được cứng hóa và mở rộng. Tuy nhiên việc đầu tư chưa đồng bộ, nhiều đoạn đường chạy qua các khu vực đông dân cư chưa được đầu tư hệ thống đèn chiếu sáng khiến phương tiện lưu thông gặp khó khăn. Trong điều kiện thiếu ánh sáng, tầm nhìn bị hạn chế, lái xe thường khó quan sát, khó xác định phần đường, làn đường, người và gia súc đang đi trên đường. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, nhất là tại những đoạn đường có đông dân cư, cong cua, bị tán cây che khuất.

Cụ thể như đoạn đường chạy qua thôn Cầu Boóng, xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng. Từ khi được bê tông hóa đây là đoạn đường thường xuyên xảy ra va chạm giao thông giữa tô tô, xe máy với người đi bộ hoặc với gia súc khi trời tối. Anh Hoàng Văn Khánh, người dân trong thôn cho biết: ở khu vực này, tháng ít thì 1 vụ, nhiều thì 2, 3 vụ va chạm giữa các phương tiện với người, gia súc trên đường. Va chạm chủ yếu xảy ra vào buổi tối, vì đoạn đường này chưa lắp đèn chiếu sáng. Nhằm khắc phục tình trạng này, trong tháng 4/2016, đoàn xã triển khai lắp đặt hệ thống cột, bóng điện, dây dẫn dài hơn 1 km với hơn 30 bóng điện công suất lớn chiếu sáng cho trục đường chính của thôn. Từ khi đoạn đường này được hoàn thành và đưa vào sử dụng, người dân trong thôn cũng như các thôn lân cận đi lại an toàn, thuận lợi.

Anh La Mạnh Hải, Phó trưởng Ban Công tác thanh niên, Tỉnh đoàn Lạng Sơn cho biết: chương trình thắp sáng đường thôn được khởi động từ năm 2014 với mục đích chính là  đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự cho bà con khu vực nông thôn. Đến nay, mô hình này được nhân rộng với sự đồng tình ủng hộ của bà con trong vùng. Hiệu quả được thấy rõ qua việc khi thanh niên đưa vấn đề ra thảo luận tại các thôn bản thì đều được bà con đồng tình, ủng hộ bằng cách quyên góp tiền, hỗ trợ nguồn điện để duy trì hệ thống bóng thắp sáng. Từ vài mô hình thí điểm năm 2014, đến nay, các cấp bộ đoàn đã triển khai 31 mô hình trải rộng khắp các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, cũng như tại một số xã vùng sâu. Từ khi các đoạn đường nông thôn được dựng cột, lắp bóng đèn chiếu sáng, bà con các xã nông thôn đã đi lại thuận tiện và an toàn hơn, nhất là vào buổi tối.

Theo số liệu của Ban An toàn giao thông tỉnh, 6 tháng đầu năm 2016, trong tổng số 32 vụ TNGT xảy ra thì có đến 17% số vụ xảy ra trên các tuyến đường nông thôn. Thời gian xảy ra tai nạn giao thông chủ yếu vào buổi tối. Qua đó cho thấy, chương trình “thắp sáng đường thôn” đã và sẽ là một trong những giải pháp góp phần kiềm chế TNGT ở khu vực nông thôn.

Nhận thấy hiệu quả từ chương trình mang lại, hiện nay các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đang tiếp tục vận động nhân dân ủng hộ, hỗ trợ kinh phí, vật liệu để thắp sáng thêm nhiều tuyến đường thôn của tỉnh.

Bài, ảnh: THỤC QUYÊN