Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ thùng hàng gia đình tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ảnh: Vũ Ngọc Kiên

Cụ thể, ngày 8/8, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam quyết định cứu trợ đợt 2 gồm 400 thùng hàng gia đình hỗ trợ 400 hộ gia đình bị mất tài sản, hỗ trợ 35 gia đình có nhà bị sập, trôi và vùi lấp hoàn toàn, mỗi gia đình 3 triệu đồng và hỗ trợ gia đình có người thiệt mạng (3 triệu đồng/người chết).

Trước đó, ngày 7/8, Trung ương Hội cũng cử đoàn công tác cấp 250 thùng hàng gia đình và 02 nhà bạt dựng tạm cho người dân bị cuốn trôi nhà ở tạm thời tại huyện Bát Xát. Tổng giá trị đợt cứu trợ khẩn cấp của Trung ương Hội cho tỉnh Lào Cai gần 500 triệu đồng.

Ngay sau khi lũ xảy ra, để kịp thời ứng phó trong tình huống khẩn cấp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng tình nguyện viên tại chỗ tham gia giúp nhân dân sơ tán, làm lều lán tạm cho các hộ gia đình bị cuốn trôi và đổ sập nhà.

Tỉnh Hội và Huyện Hội Sa Pa hỗ trợ gia đình có người chết, mỗi người 5 triệu đồng; đồng thời hỗ trợ 125 thùng hàng gia đình cho các hộ bị cuốn trôi, mất toàn bộ tài sản, hỗ trợ 100 thùng mì tôm và trên 600 quần áo và chăn màn cho các hộ gia đình bị mất nhà cửa và tài sản; cấp phát 1.000 suất bánh mì, lương khô, nước uống cho du khách bị mắc kẹt trên quốc lộ 4D từ Lào Cai đi Sa Pa. Tổng trị giá hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ địa phương là gần 200 triệu đồng.