Thứ hai,  30/01/2023

Bò chết bất thường ở Đác Lắc là do bệnh tụ huyết trùng

Chiều 9-8, Cơ quan Thú y vùng V đóng tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc đã có thông báo kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của đàn bò chết bất thường ở buôn Ea Nhái, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc. Theo đó, nguyên nhân khiến đàn bò chết bất thường ở buôn Ea Nhái, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc là do vi khuẩn tụ huyết trùng.
 

Đàn bò bị chết ở buôn Ea Nhái, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc vào ngày 3-8 vừa qua.
 

* Bò chết bất thường ở Đác Lắc

Cũng theo Cơ quan Thú y vùng V, nguyên nhân phát sinh dịch bệnh tụ huyết trùng là do tập quán chăn thả rông gia súc của đồng bào dân tộc thiểu số, cộng thêm diễn biến thời tiết phức tạp, người dân địa phương không quan tâm vệ sinh chuồng trại, tạo điều kiện cho dịch tụ huyết trùng xảy ra.

Chiều cùng ngày, Trưởng Trạm Thú y huyện Krông Pắc Phạm Bá Bang cho biết, sau khi có kết luận của Cơ quan Thú y vùng V, địa phương đã triển khai ngay các biện pháp tiêu độc, khử trùng, khoanh vùng ổ dịch. Đồng thời, khuyến cáo người dân không chăn thả rông, không giết mổ gia súc và tiến hành vệ sinh chuồng trại, phối hợp với các ngành chức năng của địa phương triển khai các biện pháp bao vây, khống chế không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Như Báo Nhân Dân điện tử đã đưa tin, vào ngày 3-8, có tám con bò trưởng thành của hai gia đình bà H’Túc Niê và ông Y Wí Niê ở buôn Ea Nhái, xã Ea Knuếc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc bị chết không rõ nguyên nhân.

Nhận được tin báo của người dân, cán bộ Trạm Thú y huyện Krông Pắc phối hợp với các ngành chức năng của huyện và chính quyền địa phương đã xuống hiện trường mổ bò chết để kiểm tra, nhưng không phát hiện dấu hiệu bất thường. Trạm Thú y cũng đã lấy mẫu thịt bò gửi lên Cơ quan Thú Y vùng V để tìm hiểu nguyên nhân khiến đàn bò chết.

Theo Nhandan.org.vn