Thứ tư,  08/02/2023

Hỗ trợ hơn 20 nghìn bộ đựng nước cho phụ nữ nghèo chịu ảnh hưởng hạn hán

Tại Gia Lai, Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam bắt đầu trao hàng nghìn bộ dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ và trẻ em gái trong các hộ gia đình nghèo và có phụ nữ làm chủ hộ. Đây là một phần trong kế hoạch cung cấp 20.500 bộ dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ nghèo tại năm tỉnh là Cà Mau, Kiên Giang, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai trong năm 2016.
 

Ảnh: UN Women tại Việt Nam.
 

Trước hết, những món quà này đã được trao tới tay phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Chư Mỗ, La Broái (huyện La Pa) và xã Gia Hội, Yang Bắc (huyện Dak Bơ).

Do ảnh hưởng của El Nino, miền trung và khu vực Tây Nguyên của Việt Nam đã trải qua đợt hạn hán nghiêm trọng kể từ cuối năm 2015. Trong số hai triệu người bị ảnh hưởng, có một triệu phụ nữ và 520 nghìn trẻ em, và hiện họ đang phải đối mặt với nguồn nước và điều kiện vệ sinh không bảo đảm, tình trạng thiếu nước nghiêm trọng và cần trợ giúp nhân đạo. Tình trạng thiếu nước sạch và kém vệ sinh khiến sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng, đặc biệt là phụ nữ. Do tác động của hạn hán và xâm nhập mặn, phụ nữ thường phải dành thêm từ hai đến ba tiếng mỗi ngày để đi lấy nước cho gia đình.

UN Women đã làm việc với các cơ quan của Liên hợp quốc và các đối tác chính phủ để bảo đảm sự hỗ trợ kịp thời cho phụ nữ bị ảnh hưởng nghiêm trọng tại các hộ gia đình nghèo và các hộ có phụ nữ là chủ hộ, ở các khu vực vùng sâu vùng xa. Cơ quan này đã đề xuất hỗ trợ cải thiện điều kiện vệ sinh và nước sạch bằng cách cung cấp bộ dụng cụ vệ sinh cho phụ nữ nghèo và bị ảnh hưởng nhiều nhất. Trên các dụng cụ này sẽ gắn thông điệp về cách thức vệ sinh an toàn, góp phần giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của phụ nữ và gia đình của họ.

Phát biểu về hoạt động hỗ trợ lần này, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN Women Việt Nam, cho biết, trong khi điều kiện thời tiết đang dần được cải thiện tại các tỉnh này, tác động đối với phụ nữ và các hộ gia đình vẫn không hề suy giảm, cụ thể là nguồn thu nhập bị giảm sút, nguy cơ suy dinh dưỡng, khó khăn trong phục hồi sinh kế, và đặc biệt là việc trữ và lọc nước cũng như cải thiện về điều kiện vệ sinh. Các bộ dụng cụ với những mặt hàng thiết yếu như xà phòng, gói đồ dùng vệ sinh cho phụ nữ sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của các bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh chân, tay, miệng, sốt xuất huyết và bệnh da liễu, và sẽ góp phần bảo đảm sức khỏe cho 41 nghìn phụ nữ và gia đình ở các tỉnh nói trên.

Ngân sách cho các bộ dụng cụ vệ sinh đến từ khoản tài trợ 300 nghìn USD của Chính phủ Hàn Quốc và 400 nghìn USD từ Quỹ ứng phó khẩn cấp Trung ương (UNCERF) của Liên hợp quốc.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ở các cấp sẽ phối hợp trong hoạt động cứu trợ khẩn cấp này. Thông qua mạng lưới của Hội Liên hiệp Phụ nữ, UN Women cũng sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý thiên tai và chính quyền các cấp để thực hiện hoạt động này.

Theo thông tin cập nhật tình hình hạn hán và xâm nhập mặn cho biết, từ tháng 1 năm nay, hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hơn hai triệu người ở 18 tỉnh thành. 535.933 ha lương thực và cây hoa màu đã bị hư hỏng. Theo số liệu của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, thiệt hại kinh tế trực tiếp và tổn thất tại 18 tỉnh được ước tính lên tới 15.032 tỷ đồng, xấp xỉ 674 triệu USD, hay 0,35% GDP của cả nước, và lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua, nông nghiệp đạt mức tăng trưởng âm.

Từ cuối tháng sáu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã công bố tình trạng hạn hán đã chính thức chấm dứt ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên, tình hình hạn hán và thiếu nước vẫn sẽ tiếp diễn cho đến tháng 9 tại khu vực Nam Trung Bộ, tại các địa phương Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa. Mưa không thường xuyên, đặc biệt là ở Tây Nguyên, với mực nước sông chỉ từ 35% đến 65% so với cùng kỳ năm trước. Mực nước sông ở đồng bằng sông Cửu Long cũng tăng lên ở mức chậm, đặc biệt là ở thượng nguồn, như là một phần của lũ chậm khởi phát hằng năm, nhưng vẫn chỉ ở mức 0,2 đến 0,5m, thấp hơn mức cùng thời điểm năm trước.

Theo Nhandan.org.vn