Thứ năm,  02/02/2023

Thu 21 tiêu bản rùa biển và giải cứu thành công 3 cá thể động vật hoang dã

Ngày 10/8, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, trong vòng 10 ngày đầu tháng 8, ENV đã hỗ trợ cơ quan chức năng tịch thu 21 tiêu bản rùa biển và chuyển giao thành công 3 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) khác.

Theo ENV, từ nhiều năm nay đơn vị này đã nhận được nhiều thông tin qua đường dây nóng 1800-1522 phản ánh việc một số ki-ốt tại chợ An Đông và một cửa hàng lưu niệm tại quận 1 TP Hồ Chí Minh bày bán công khai các sản phẩm từ ĐVHD. ENV cũng thường xuyên theo dõi, giám sát hoạt động của các cơ sở này. Ngay khi phát hiện nhiều tiêu bản rùa biển tại đây, ENV đã chuyển giao thông tin cho Chi cục quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh.

Trong hai ngày từ 2- 4/8 vừa qua, 21 tiêu bản rùa biển đã được cơ quan này tịch thu từ các cơ sở trên và đang chờ xử lý.

Tiếp đó, vào ngày 5/8, một cá thể culi do người dân tự nguyện chuyển giao cũng đã được thả về rừng tự nhiên ở núi Tà Cú, tỉnh Bình Thuận. Trước đó, ENV đã nhận được thông tin qua Đường dây nóng 1800 – 1522 từ một người dân huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận về việc người này đã mua được một cá thể ĐVHD cách đây ba tháng, không rõ thuộc loài gì. Khi biết đó là culi – loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP, anh có mong muốn giao nộp cá thể này. ENV đã thông báo cho Hạt kiểm lâm Hàm Thuận Nam và cơ quan này đã tiếp nhận cá thể culi ngay trong chiều 28/7, sau đó thả về rừng.

Một trường hợp culi khác cũng được ENV tiếp nhận thông tin qua Đường dây nóng từ một người dân trú tại TP Tam Điệp, Ninh Bình trong ngày 8/8. Người này cho biết anh mới mua được một con culi nhỏ từ một người lạ mặt mà không biết đó là hành vi vi phạm pháp luật, nay muốn tự nguyện chuyển giao. ENV sau đó đã liên hệ với Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp tại Cúc Phương đề nghị tiếp nhận cá thể này, đồng thời liên hệ với Hạt Kiểm lâm TP Tam Điệp để tiến hành chuyển giao. Vào 3h30 chiều 9/8, nhân viên của Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng nguy cấp đã đến tiếp nhận cá thể culi này và thả vào Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Trường hợp cuối cùng là một cá thể khỉ đuôi dài nặng 2kg tại Khánh Hòa, được người dân liên hệ với ENV ngày 1/8 để tự nguyện chuyển giao. Người chủ cho biết chú khỉ này đã được cô nuôi cách đây 1 năm, nay muốn thả lại về sinh cảnh tự nhiên. ENV đã hỗ trợ liên hệ với Hạt Kiểm lâm Cam Lâm, Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa. Ngày 9/8, cơ quan này đã tiếp nhận cá thể khỉ. Chú khỉ hiện được giữ lại đây hai ngày để kiểm tra sức khỏe, sau đó sẽ được thả về Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Khánh Hòa.

Theo Dangcongsan.vn