Chủ nhật,  29/01/2023

Khảo sát tìm giải pháp cho hàng trăm nghìn sinh viên thất nghiệp

Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Huỳnh Văn Tí vừa có văn bản đồng ý phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức khảo sát, thống kê học sinh, sinh viên thất nghiệp để làm cơ sở để xây dựng và triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng này.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giao Tổng Cục dạy nghề làm làm đầu mối phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thực hiện khảo sát, thống kê vấn đề thất nghiệp của học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp giáo dục nghề nghiệp.

Trước đó, Ban bí thư Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có văn bản đề xuất Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đồng ý chủ trương để đơn vị này chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội thực hiện khảo sát, thống kê. Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng đề nghị phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo, Tổng Cục thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức khảo sát, thống kê thất nghiệp của học sinh, sinh viên.

Hiện nay, tình trạng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật, đặc biệt là lao động có trình độ cao đẳng, đại học thất nghiệp sau khi ra trường có xu hướng tăng lên trong những năm qua và hiện đang là vấn đề rất đáng lo ngại, tạo áp lực lớn đối với xã hội và sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, quan niệm về thất nghiệp của sinh viên sau tốt nghiệp và các số liệu về số sinh viên thất nghiệp chưa thống nhất, không xác định được số liệu thất nghiệp theo ngành nghề, lĩnh vực, địa phương. 

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng Cục thống kê quý 1 có khoảng 225.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp. Trong quý 2, thanh niên từ 15 đến 24 tuổi chiếm 47% tổng số người thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên cả nước là 7,07%, đặc biệt cao ở khu vực thành thị với 11,7%, nghĩa là cứ 10 thanh niên trong lực lượng lao động ở khu vực thành thị thì có hơn 1 người thất nghiệp./.

Theo VietnamPlus