Thứ tư,  08/02/2023

Công điện về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông

Hồi 6h30 ngày 16/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn có Công điện số 18/CĐ-TW về việc chuẩn bị ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang có khả năng mạnh lên thành bão trên Biển Đông.

Công điện gửi Ban Chỉ huy Phòng Chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh, các tỉnh miền núi, trung du Bắc bộ, Bắc Trung bộ; các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài Nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Hệ thống Đài thông tin Duyên hải.

Dự báo hướng đi của áp thấp nhiệt đới (Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương)

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, chiều ngày 15/8, vùng áp thấp đã mạnh lên thành ATNĐ. Hồi 2h ngày 16/8, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 21,8 độ vĩ Bắc; 115,2 độ kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10.

Dự báo, trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 1 giờ ngày 17/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,7 độ vĩ Bắc; 112,9 độ kinh Đông, cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 290km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10-11. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới qua Bắc bộ, từ ngày 16-19/8 ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có mưa lớn trên diện rộng, lượng mưa phổ biến từ 150-300mm, có nơi trên 350mm.

Để chủ động đối phó với diễn biến của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai – Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ/bão; thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, hoặc thoát ra khỏi, không đi vào khu vực nguy hiểm, vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới, được xác định và Bắc vĩ tuyến 20 (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của ATNĐ/bão).

Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

2. Các tỉnh miền núi, trung du Bắc bộ và Bắc Trung bộ:

Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình mưa lũ, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Tổ chức kiểm tra, rà soát lại những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó đảm bảo an toàn về người và tài sản. Chỉ đạo kiểm tra an toàn đập, vận hành cửa van, xả nước đón lũ để đảm bảo an toàn đập và vùng hạ lưu hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có tình huống xấu xảy ra.

4. Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn./.

Theo Dangcongsan