Thứ sáu,  03/02/2023

Lương Văn Tri – Người cống hiến trọn đời cho cách mạng giải phóng dân tộc

LSO - Đồng chí Lương Văn Tri sinh ngày 17/8/1910, tại làng Bản Hẻo, xã Mỹ Liệt, tổng Mỹ Liệt, châu Điềm He (nay là xã Trấn Ninh, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn).
Cán bộ và nhân dân thị trấn Văn Quan dâng hương kỷ niệm 106 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri                                                          
Ảnh: PHAN CẦU

Suốt chặng đường 13 năm hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến năm 1941, đồng chí Lương Văn Tri đã có những cống hiến xuất sắc cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thời kỳ 1930 – 1945. Là người con ưu tú của dân tộc, của quê hương Lạng Sơn, đồng chí Lương Văn Tri đã trực tiếp đi sâu, đi sát cơ sở để xây dựng, củng cố phong trào cách mạng, dẫn tới sự ra đời của các chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn: Chi bộ đảng Thụy Hùng, Văn Uyên giữa năm 1933; chi bộ đảng ở Bắc Sơn năm 1936 và chi bộ đảng ở Tràng Định năm 1938.

Từ năm 1938 đến năm 1941, với cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ, được Trung ương và Xứ ủy Bắc Kỳ giao nhiệm vụ quan trọng, phụ trách công tác quân sự của Xứ ủy, đồng chí Lương Văn Tri đã trực tiếp chỉ đạo xây dựng, củng cố địa bàn an toàn khu của Trung ương, của Xứ ủy Bắc Kỳ tại huyện Hiệp hòa, tỉnh Bắc Giang. Tại đây, đồng chí Lương Văn Tri cùng một số đồng chí lãnh đạo Trung ương và Xứ ủy mở các lớp huấn luyện quân sự cho đội ngũ cán bộ chủ chốt của Xứ ủy Bắc Kỳ. Là Chỉ huy trưởng Đội Du kích Bắc Sơn, Đội Cứu quốc quân Bắc Sơn, Chính trị viên Đội du lích Bắc Sơn, đồng chí Lương Văn Tri đã có nhiều công lao trong việc xây dựng căn cứ địa Bắc Sơn – Võ Nhai, phát triển Đội Du kích Bắc Sơn thành Đội Cứu quốc Bắc Sơn. Đồng thời góp phần mở rộng phong trào cách mạng từ trung tâm Bắc Sơn đến địa bàn các châu, huyện trong tỉnh Lạng Sơn như: Bình Gia, Bằng Mạc, Hữu Lũng, Thoát Lãng và Tràng Định.

Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và tấm gương hy sinh anh dũng của đồng chí Lương Văn Tri cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, mãi mãi là niềm tự hào của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Lạng Sơn. Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ Lạng Sơn đã ghi nhận tên tuổi và sự nghiệp cách mạng của đồng chí. Tên tuổi đồng chí Lương Văn Tri sống mãi với nhân dân các dân tộc Lạng Sơn, với non sông đất nước Việt Nam.

Hôm nay, có những phút giây thanh bình khi đất nước bừng nở những mùa xuân rực rỡ; chúng ta dạo bước trên con đường Lương Văn Tri, hay các bạn học sinh – chủ nhân tương lai của đất nước đang chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài dưới mái trường mang tên Lương Văn Tri, ai cũng có quyền tự hào về quê hương Xứ Lạng, về mảnh đất ngát hương hồi Văn Quan nơi có người con ưu tú của quê hương đất mước, người chiến sỹ cách mạng kiên trung. Và chúng ta cũng tự hứa với mình rằng, hãy sống sao thật xứng đáng với sự hy sinh của người con anh hùng ấy.

Bài: Mai Văn Hoa