Thứ tư,  07/06/2023

Đại sứ Australia thăm các dự án tại vùng Tây Bắc Việt Nam

Đoàn công tác của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam vừa đến hai tỉnh Sơn La và Điện Biên gặp mặt lãnh đạo chính quyền địa phương và nông dân, doanh nghiệp đang hưởng lợi từ các dự án do Australia tài trợ.

Trong chuyến công tác này, bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam đã thăm các doanh nghiệp nhỏ của tỉnh, bao gồm những doanh nghiệp do phụ nữ dân tộc thiểu số điều hành, để tìm hiểu về hiệu quả hỗ trợ của Australia trong việc cải thiện sinh kế và mang lại cơ hội kinh tế cho tỉnh.

Chuyến thăm này tái khẳng định cam kết của Australia trong việc hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội ở các tỉnh Tây Bắc là một phần trong quan hệ đối tác lâu dài với Việt Nam, thông qua chương trình “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch” (GREAT), một dự án thuộc Chương trình Hợp tác Phi chính phủ Australia (ANCP) do tổ chức CARE Quốc tế thực hiện tại Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR).

Đại sứ Australia thăm các dự án tại vùng Tây Bắc Việt Nam
Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie, trải nghiệm trồng măng tại HTX sản xuất măng Xuân Nha.  

GREAT là chương trình hỗ trợ về giới quan trọng nhất của Australia tại Việt Nam, với tổng trị giá 33,7 triệu đô-la Austrailia. Chương trình hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và các cơ quan nhà nước của Việt Nam xây dựng hệ thống thị trường và kinh doanh bao trùm trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch tại hai tỉnh Sơn La và Lào Cai, nhằm đảm bảo phụ nữ địa phương và người dân tộc thiểu số tham gia tích cực và được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này cũng như các hoạt động kinh tế liên quan.

Đoàn đã tới thăm các đối tác của chương trình GREAT bao gồm Hợp tác xã măng sạch Xuân Nha ở xã Xuân Nha, huyện Vân Hồ, nghe chia sẻ về sự kết nối giữa các doanh nghiệp và nhóm du lịch dựa vào cộng đồng với các thị trường có giá trị cao. Bất chấp tác động của Covid-19, chương trình GREAT vẫn hỗ trợ Bản Vặt, huyện Mộc Châu phát triển từ 2 lên 17 cơ sở kinh doanh homestay và trở thành một điểm đến du lịch phát triển mạnh. Chương trình còn giúp tăng thu nhập cho hơn 6.500 phụ nữ và thu hút gần 4 triệu đô-la Australia đầu tư từ các doanh nghiệp tư nhân tại tỉnh Sơn La.

Đại sứ Australia thăm các dự án tại vùng Tây Bắc Việt Nam
Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam ghé thăm hộ gia đình ông Quàng Văn Thủy, người đã áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi thâm canh hiệu quả để nâng cao thu nhập của gia đình. Ông cũng là người có uy tín trong cộng đồng và đã giúp nhiều hộ gia đình khác học hỏi và áp dụng các kỹ thuật chăn nuôi mới với đàn gia súc của họ. (Ảnh: Trọng Chính, TTXVN) 

Đoàn cũng đến thăm Dự án Sinh kế Nông nghiệp Công nghệ cao (TEAL) tại huyện Mai Sơn, do tổ chức CARE Quốc tế thực hiện nhằm hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số sản xuất đặc sản cà phê, kết nối họ với các thị trường cao cấp và đã giúp nâng cao vị thế kinh tế cho phụ nữ một cách rộng rãi.

Kể từ năm 1993, ACIAR đã đầu tư hơn 32 triệu đô-la Australia thông qua 20 dự án hợp tác nghiên cứu quốc tế ở khu vực Tây Bắc để phát triển các hệ thống canh tác bền vững trên đất dốc, đa dạng hóa các mặt hàng nông sản, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và nâng cao thu nhập cho nông dân…

Trong 10 năm qua, ACIAR đã đầu tư hơn 10,5 triệu đô-la Australia cho các dự án nghiên cứu nông nghiệp tại tỉnh Điện Biên nhằm phát triển các hệ thống chăn nuôi bò thịt và nông lâm kết hợp, nhằm nâng cao sinh kế và bình đẳng cho các nông hộ nhỏ, đặc biệt là các hộ gia đình thuộc các cộng đồng người dân tộc thiểu số.

Theo Quandoinhandan