Thứ năm,  02/02/2023

Ấn tượng mùa hè xanh 2016

LSO - Còn nửa tháng nữa mới kết thúc chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2016, song đến thời điểm này, 100% huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc đều đã hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Những công trình, phần việc thanh niên thực hiện để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân vùng khó.
Tình nguyện viên hướng dẫn thí sinh kỳ thi THPT quốc gia tìm phòng thi

Không còn bó buộc trong sinh viên, học sinh tham gia tình nguyện trong kỳ nghỉ hè, chiến dịch mùa hè xanh đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh. Từ thành thị đến nông thôn, đến thanh niên đang làm việc tại các cơ quan, tất cả đều dốc sức thực hiện các công trình đường giao thông, xây cầu, sửa chữa nhà ở… Qua đó, khẳng định sức trẻ trong những vấn đề khó khăn của người dân tại các khu dân cư.

Chiến dịch tình nguyện hè 2016 bắt đầu từ ngày 1/6/2016, đến nay, dù chưa kết thúc song thanh niên toàn tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật như: xây dựng 12 cầu, ngầm qua suối, sửa chữa 11 cầu dân sinh; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 900 thanh niên nông thôn khám bệnh cấp thuốc, tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho 1.193 người; sửa chữa, phát quang hơn 100 km đường, bê tông hóa hơn 4 km đường giao thông. Đặc biệt, hiến máu tình nguyện đạt 1.094 đơn vị máu, gấp 2 lần chỉ tiêu đề ra; toàn tỉnh triển khai 23/11 đoạn đường bê tông; thắp sáng 11/11 đường thôn; xây dựng 71/11 lò đốt rác. Cùng đó, cảm hóa 159 thanh niên chậm tiến; tặng hàng trăm suất quà, giúp đỡ gia đình chính sách cấy, gặt, làm cỏ vườn na…

Anh Lộc Văn Miu, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn cho biết: Thanh niên xã làm đường bê tông, kéo dây, thắp điện ban đêm, chúng tôi đi lại rất thuận lợi. Các ĐVTN không chỉ giúp làm các công trình mà còn giúp bà con trong sản xuất… Sức trẻ của thanh niên khi đến lao động trong giai đoạn hiện nay càng có ý nghĩa vì xã Quảng Lạc đang phấn đấu xây dựng nông thôn mới.

Điểm nhấn của chiến dịch mùa hè xanh 2016 là chương trình tiếp sức mùa thi với các hoạt động giúp đỡ thí sinh trên địa bàn tỉnh dự kỳ thi THPT quốc gia. Chương trình này hỗ trợ 3.889 thí sinh tham gia kỳ thi an toàn, hiệu quả. Trong đó, 1.896 suất ăn, 143 chỗ trọ miễn phí, 636 nhà trọ giá rẻ cùng hàng nghìn chai nước được cung cấp miễn phí phục vụ thí sinh trong kỳ thi.

Gần đây nhất, cơn bão số 2 (tháng 8/2016) làm hàng trăm ngôi nhà bị ảnh hưởng, hàng chục ngôi nhà rải rác trên địa bàn tỉnh bị tốc mái. ĐVTN các xã đã giúp đỡ sửa chữa 71 ngôi nhà với 845 đoàn viên thanh niên tham gia, nhờ đó, kịp thời giúp các hộ khôi phục chỗ ở ngay sau bão, có nhà ở an toàn trong điều kiện thời tiết mưa bão như hiện nay.

Anh Nguyễn Văn Chung, Phó Bí thư Tỉnh đoàn ho biết: Trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2016, chúng tôi xây dựng gần 1.000 đội hình thanh niên tình nguyện với hơn 30.000 lượt ĐVTN tham gia thực hiện các công trình, phần việc theo nhu cầu của từng địa phương. Điển hình trong chiến dịch mùa hè xanh 2016 có các đơn vị như: các huyện Lộc Bình, Tràng Định, Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn… Những phần việc do thanh niên thực hiện nhận được sự đồng tình ủng hộ từ cấp ủy, chính quyền và người dân.
Trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2016, ấn tượng mà thanh niên tình nguyện để lại trong nhân dân không chỉ là những công trình, phần việc mà còn là “khi đến bà con thương, khi đi bà con nhớ…” – anh Hứa Văn Đoàn, đoàn viên Chi đoàn 26/3  chia sẻ như vậy.

Bài, ảnh: Hoàng Vương