Chủ nhật,  29/01/2023

Du lịch tự phát tại lòng hồ thủy điện Thác Xăng: Cảnh báo nguy cơ mất an toàn

LSO - Từ đầu mùa hè 2016, trên địa bàn xã Hồng Phong (Bình Gia) nhiều người dân tại xã bất chấp nguy hiểm sử dụng các xuồng máy giản đơn tự chế phục vụ du khách có nhu cầu du ngoạn thắng cảnh khu vực lòng hồ thủy điện Thác Xăng ( Hùng Việt, Tràng Định). Người sử dụng dịch vụ chủ yếu là học sinh, thanh niên với giá mỗi lượt đi là 50 nghìn đồng/người.
Khu vực lòng hồ thủy điện Thác Xăng thuộc địa phận thôn Hát Lốc

Điểm xuất phát cho chuyến du ngoạn lòng hồ thủy điện Thác Xăng bắt đầu tại khu vực chân cầu Văn Mịch (gần chợ Văn Mịch) xã Hồng Phong, huyện Bình Gia với hành trình từ chân cầu tới đập thủy điện có chiều dài gần 20 km theo dòng sông Bắc Giang. Các thuyền đơn giản do người dân tự đầu tư và không được trang bị vật dụng bảo đảm an toàn, vì vậy tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông đường thủy.
Em Hoàng Kiều Linh, sinh viên Học viện Y dược Cổ truyền Hà Nội (du khách tham quan lòng hồ Thác Xăng ) cho biết: Cảm giác đi trên lòng hồ rất thú vị bởi phong cảnh hoang sơ và khu vực lòng hồ kéo dài, nguồn nước sạch trong vắt, nhưng phương tiện phục vụ còn ít, thiếu chuyên nghiệp.

Theo thông tin từ xã Hồng Phong, hiện tại bến sông Bắc Giang khu vực cầu Văn Mịch có 3 hộ gia đình đang sở hữu xuồng máy vừa cung cấp dịch vụ đưa người tham quan dòng sông, lòng hồ thủy điện vừa làm phương tiện để phục vụ sản xuất nông nghiệp, trồng rừng của gia đình; một số hộ đang thuê đóng xuồng, nhưng xã chưa cập nhật được số liệu.

Khảo sát thực tế tại khu vực ngầm Văn Mịch (cách cầu Văn Mịch khoảng 400 m), chúng tôi ghi nhận có tới 4 chiếc thuyền sắt loại nhỏ người dân vừa đóng mới còn thơm mùi sơn, quan sát quy mô, mỗi thuyền có thể chở được từ 4 đến 5 khách và có thiết kế lắp đặt động cơ.

Ông Hoàng Văn Thọ – người dân sinh sống tại Văn Mịch cho biết: để du ngoạn khu vực lòng hồ nếu tự liên hệ được với chủ thuyền thì chỉ mất 50 nghìn đồng/người, còn nếu khách lạ không biết phải qua môi giới sẽ mất thêm 50 nghìn đồng cho một chuyến tham quan.

Được biết, dự án thủy điện Thác Xăng tại xã Hùng Việt, huyện Tràng Định có diện tích khu vực lòng hồ khoảng gần 300 ha, nằm trên địa bàn 3 thôn thuộc xã Bắc La (Văn Lãng) và 4 thôn thuộc xã Hồng Phong (Bình Gia), công trình bắt đầu tích nước từ đầu tháng 7/2016.

Ông Hà Văn Thủy, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần thủy điện Sử Pán, chủ đầu tư dự án thủy điện Thác Xăng cho biết: Khoảng giữa tháng 7/2016 có một số xuồng lạ chạy với tốc độ cao vào khu vực lòng hồ làm đứt dây cáp phục vụ đi lại qua sông của các hộ dân thuộc thôn Hát Lốc, xã Bắc La khiến việc đi lại của bà con bằng bè mảng vốn đã khó lại càng khó khăn hơn. Hành động này bà con bức xúc, không những thế còn mất thêm thời gian lắp đặt lại hệ thống cáp để đi lại qua sông. Công ty đã kiến nghị với xã Bắc La có biện pháp kiểm soát các thuyền lạ vào khu vực lòng hồ trên địa bàn xã.

Trước tình trạng xuất hiện hoạt động tự phát của một số chủ xuồng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy trong khu vực, ông Hoàng Văn Trịnh, Bí thư Đảng ủy xã Hồng Phong cho biết: xã đang phối hợp với Công an huyện Bình Gia rà soát số lượng các thuyền, xuồng có hoạt động vận tải đường thủy trên địa bàn đồng thời tổ chức tuyên truyền, yêu cầu các hộ có xuồng, thuyền không được vận chuyển khách du ngoạn khu vực lòng hồ cũng như có biện pháp quản lý các đối tượng này.

Bài, ảnh: Công Quân