Thứ tư,  08/02/2023

Bảo hiểm xã hội huyện Cao Lộc: Phấn đấu giữ vững đơn vị cờ đầu

LSO - Năm 2015, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cao Lộc là đơn vị xuất sắc nhất trong 3 đơn vị được BHXH Việt Nam tặng cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua. Phát huy thành tích đó, tập thể BHXH huyện tiếp tục phấn đấu giữ vững đơn vị cờ đầu trong việc thực hiện các chính sách về bảo hiểm; qua đó, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân khi tham gia bảo hiểm.
Cán bộ, lãnh đạo BHXH huyện Cao Lộc và Bưu điện huyện Cao Lộc họp phối hợp trong việc quản lý người hưởng và chi trả các chế độ BHXH

Bà Nguyễn Hồng Thịnh, Giám đốc BHXH huyện Cao Lộc cho biết: Được BHXH Việt Nam ghi nhận là thành tích lớn nhất của BHXH huyện trong năm qua. Tuy nhiên, làm thế nào để giữ vững được thành tích đó, thực hiện tốt hơn nữa chế độ cho người tham gia bảo hiểm, mang chính sách bảo hiểm ưu việt đến với nhiều người dân trên địa bàn là điều chúng tôi mong muốn. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2016, Ban Giám đốc BHXH huyện đã lên kế hoạch cho cả năm, từng quý, từng tháng và có cả kế hoạch chuyên đề cho những nhiệm vụ trọng tâm.

Huyện Cao Lộc có đặc thù địa bàn rộng, bao quanh thành phố Lạng Sơn, trình độ dân trí chưa đồng đều, có số lượng đơn vị trường học, doanh nghiệp thuộc nhóm đầu của tỉnh. Xác định được đặc thù địa bàn, để có được số thu cao, mở rộng được nhiều đối tượng, giảm tỷ lệ nợ đọng bảo hiểm, từ tháng 1/2016, BHXH huyện Cao Lộc đã tham mưu cho UBND huyện các nội dung về công tác bảo hiểm. Theo đó, tập trung vào tăng cường sự chỉ đạo của UBND huyện về công tác thu nợ đối với đơn vị, doanh nghiệp tồn đọng, trích nộp bảo hiểm không kịp thời; thông báo thường xuyên danh sách nợ đóng bảo hiểm lên phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức hội nghị đối thoại về bảo hiểm; yêu cầu các ngành, các cấp tích cực phối hợp với cơ quan bảo hiểm để thực hiện tốt chính sách của Nhà nước… Đồng thời, BHXH huyện thành lập 2 tổ thu nợ cho khối hành chính sự nghiệp và khối doanh nghiệp. Trong đó, đặc biệt chú trọng phối hợp cung cấp danh sách nợ với Phòng GD&ĐT huyện để đôn đốc các nhà trường trích nộp đúng, đủ bảo hiểm.

Đối với các đơn vị khác, BHXH huyện chủ động phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện, Phòng Tài chính, Kho bạc… trong quản lý tiền lương theo hình thức “rút lương đồng thời phải chuyển tiền đóng bảo hiểm”. Cùng với đó, BHXH huyện Cao Lộc cũng tăng cường kiểm tra việc thực hiện chính sách bảo hiểm tại các đơn vị, doanh nghiệp đi đôi với tuyên truyền, đôn đốc trực tiếp việc trích nộp và thực hiện quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm…

Với những biện pháp phù hợp, tính hết tháng 6/2016, BHXH huyện Cao Lộc được BHXH tỉnh khen thưởng đột xuất vì thành tích: đạt chỉ tiêu thu cao nhất tỉnh (trên 52 tỷ đồng), mở rộng được 7 đơn vị với 86 lao động tham gia bảo hiểm, tỷ lệ nợ giảm 1% so với năm 2015, thực hiện giao dịch điện tử đạt 100% với số giao dịch trung bình/ngày khoảng 60 giao dịch, hoàn thành lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT sớm nhất, kiểm tra vượt chỉ tiêu 18 đơn vị so với chỉ tiêu đơn vị, doanh nghiệp thực hiện chính sách bảo hiểm. Đến thời điểm này, BHXH huyện đã tăng thêm 4.035 người tham gia bảo hiểm; tổng số thu tăng 4,9% so với tháng 6/2016; khai thác, mở rộng thêm 2 doanh nghiệp ngoài quốc doanh với 15 lao động; duy trì giao dịch điện tử với số lượt giao dịch/ngày lớn nhất toàn tỉnh…

Những tháng cuối năm, BHXH huyện Cao Lộc tập trung rà soát thông tin bảo hiểm để trả sổ bảo hiểm cho người lao động theo quy định mới của Luật BHXH. Bà Vũ Thanh Phương, Phó Giám đốc BHXH huyện Cao Lộc cho biết: Thực hiện nhiệm vụ này, đơn vị đã thành lập tổ rà soát gồm 9 cán bộ có năng lực chuyên môn vững vàng, nắm chắc công tác thu, chế độ chính sách, sổ thẻ và quá trình tham gia của người lao động. Bên cạnh đó, sắp xếp công việc của cán bộ phụ trách để không ảnh hưởng đến việc chuyên môn. Đặc biệt phối hợp với kế toán của các đơn vị để cùng rà soát danh sách, phấn đấu sẽ hoàn thành nhiệm vụ trong tháng 10/2016, trước thời hạn BHXH Việt Nam giao.

Với sự chủ động, tích cực của BHXH huyện Cao Lộc, tin rằng đơn vị sẽ giữ vững được danh hiệu lá cờ đầu trong phong trào thi đua và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: Hoài An