Thứ tư,  29/03/2023

9 người ngộ độc do ăn nhầm lá ngón


Cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc lá ngón

– Vào lúc 13 giờ chiều nay (19/4), các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận 9 người nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt do ngộ độc lá ngón.

Được biết, 9 bệnh nhân này quê ở Nghệ An đang làm việc cho công ty tại xã Yên Trạch, huyện Cao Lộc. Thấy cạnh nơi làm việc mọc nhiều loại rau rừng mọc trong đó có lá ngón, một người trong nhóm nhầm lẫn với loại cây ăn được nên đã hái về xào ăn. Sau khi ăn bữa trưa khoảng 30 phút, cả 9 người đau đầu, chóng mặt, được đưa đến bệnh viện cấp cứu.


Tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân tạm ổn định

Sau khi rửa dạ dày, uống than hoạt tính và truyền dịch, sức khỏe các bệnh nhân tạm ổn định, có thể giao tiếp bình thường. Do chất độc trong lá ngón hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa và có thể ảnh hưởng đến thần kinh và gan, thận nên các bác sĩ tiếp tục xét nghiệm và theo dõi sức khỏe của 9 bệnh nhân.

Ở Việt Nam, lá ngón được coi là một trong bốn loại cây có độc tính hàng cao nhất (thuộc độc bảng A), chứa chất kịch độc gây chết người là hoạt chất Alkaloid. Lá ngón rất giống nhiều cây thuốc, rau ăn được nên dễ gây nhầm lẫn. Người ngộ độc lá ngón có nhiều triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, yếu mệt, cơ tay chân khó vận động. Trường hợp nặng có thể liệt cơ hoàn toàn, thở yếu dẫn đến suy hô hấp, nhịp tim chậm, huyết áp tụt, ngừng tim, co giật.
NGỌC HIẾU