Thứ tư,  08/02/2023

Khẩn trương khắc phục ngập úng lúa và hoa màu

Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai cho biết, tính đến ngày 21-8, bão số 3 đã làm tám người chết (Yên Bái hai người, Sơn La một người, Lào Cai một người, Hòa Bình một người, Bắc Giang một người, Phú Thọ hai người, Nghệ An một người); hai người mất tích (Bắc Giang một người, Lào Cai một người); tám người bị thương (Hà Nội ba người, Yên Bái một người, Vĩnh Phúc ba người, Phú Thọ một người).

* Bão số 3 đổ bộ vào đất liền đúng thời điểm thủy triều các sông lớn như sông Hồng, Thái Bình lên cao, do đó đã làm gần 9.000 ha lúa và hơn 1.000 ha hoa màu bị ngập úng. Tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng. Có 2.698 ha bị ảnh hưởng (2.560 ha lúa và 138 ha rau màu); trong đó bị mất trắng 1.018 ha (955 ha lúa và 63 ha rau màu); 211 ha thủy sản bị ngập. 

Tỉnh Bắc Giang có 505,7 ha ngập úng, trong đó ngập trắng 266,1 ha lúa, ngập một phần 236,6 ha lúa và 3 ha rau màu. Tỉnh Hòa Bình hiện còn khoảng 200 ha lúa bị ngập. Mưa lũ cũng gây nhiều thiệt hại về tài sản trên địa bàn tỉnh Sơn La với hơn 360 ha lúa bị ngập, trôi; gần 40 ha hoa màu bị hư hỏng, 9,98 ha nuôi trồng thủy sản. Tại Phú Thọ, cơn bão số 3 đã làm hơn 2.000 ha lúa, cây rau màu và thủy sản bị thiệt hại. Tỉnh Bắc Ninh hiện có khoảng 1.500 ha lúa đang bị ngập. Địa phương đang chỉ đạo vận hành 397 trong số 586 máy bơm tiêu các loại. Tỉnh Thanh Hóa có hơn 240 ha lúa, hoa màu bị ngập, 8 ha bị vùi lấp, cuốn trôi, đổ gãy; gần 8 ha ngô bị thiệt hại, hơn 127 ha mía, sắn bị ngập; 511 cây luồng đổ gãy…

Các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương và TP Hải Phòng không xảy ra úng ngập, nhưng đã vận hành bơm để hạ thấp mực nước trong đồng và kênh. 

* Huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An là địa phương chịu hậu quả nặng nề do mưa lũ. Ở các xã vùng sâu, vùng xa Mỹ Lý, Keng Đu, có 16 nhà bị sập, sáu ngôi nhà bị lũ cuốn trôi, một nhà bị sạt lở, 250 người phải di dời. Tỉnh đã tích cực huy động lực lượng, phương tiện trên địa bàn để giúp đỡ, hướng dẫn người dân khắc phục thiệt hại, thăm hỏi, động viên gia đình có người bị chết, bị thiệt hại nặng về tài sản. 

* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, hôm nay (22-8), mực nước các sông Thao tại Yên Bái xuống mức BĐ 1 và tại Phú Thọ xuống dưới BĐ 1, sông Thương tại Phủ Lạng Thương trên BĐ 1, sông Cầu tại Đáp Cầu trên BĐ 1. Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua, khiến đất đá trên các đồi cao có thể sụt lở bất cứ lúc nào, vì vậy các tỉnh Yên Bái (nhất là TP Yên Bái), Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Vĩnh Phúc… tiếp tục được cảnh báo đề phòng nguy cơ xảy ra ngập úng ở vùng trũng thấp và sạt lở đất. 

* Tổng cục Thủy lợi cho biết, hiện 47 trong số 115 hồ thủy lợi khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã tích đầy nước và đang xả tràn, các hồ chứa khác đạt từ 60 đến 85% dung tích thiết kế. Trong bốn hồ chứa thủy điện tham gia cắt lũ trên hệ thống sông Hồng, hiện mực nước hồ Hòa Bình đang ở mức cao hơn quy định. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã yêu cầu Công ty thủy điện Hòa Bình triển khai biện pháp hạ thấp mực nước hồ bảo đảm theo quy trình vận hành.

Theo Nhandan