Thứ sáu,  03/02/2023

Lào Cai thiệt hại hơn 70 tỷ đồng do ảnh hưởng của bão số 3

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, tính đến thời điểm này Lào Cai đã bị thiệt hại hơn 70 tỷ đồng do ảnh hưởng của bão số 3, trong đó chịu thiệt hại nặng nề nhất là huyện Văn Bàn với bảy người chết và bị thương cùng hàng trăm ngôi nhà bị lũ cuốn, ngập nước, nhiều công trình cơ sở hạ tầng, đường giao thông bị phá hủy hoàn toàn.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các biện pháp cứu hộ cứu nạn, sơ tán người dân đến nơi an toàn, bố trí nhà ở tạm, phân luồng giao thông… khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thiệt hại nặng nề

Cơn bão số 3 gây mưa trên diện rộng từ ngày 19-20/8 tại tỉnh Lào Cai. Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, bão đã làm hơn 300 nhà bị sập đổ, tốc mái và ngập nước, gần 500ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, 23,8 tấn lương thực bị cuốn trôi, hơn 40 ha ao nuôi trồng thủy sản bị tràn bờ (chiếm 70% diện tích mặt nước), gần 2.500 con gia súc, gia cầm bị chết.

Ngoài ra, tại Lào Cai nhiều điểm sạt lở và nứt gãy đã xuất hiện ngay sau bão số 3. Quốc lộ 4D đoạn từ thành phố Lào Cai đi Sa Pa bị sạt lở nhiều điểm gây ách tắc giao thông.

Tại Km101+150 đã xuất hiện đứt gẫy nền, mặt đường với chiều rộng 10-20cm, chiều sâu vùng sụt là 30cm. Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai đã cấm tất cả các phương tiện qua lại để đảm bảo an toàn, đồng thời hướng dẫn người dân đi vào các đường tránh.

Quốc lộ 279 bị sạt lở taluy dương tại Km78+250, Km122+600, Km133+500, Km124+050 (ngầm). Các tuyến tỉnh lộ 151, 152, 155, 158 bị sạt lở taluy dương nhiều vị trí với khối lượng ước tính trên 15.000m3, sụt lún taluy âm nhiều điểm với chiều dài trên 300m, gây ách tắc giao thông cục bộ. 18 tuyến giao thông liên thôn trên địa bàn bị sạt lở với khối lượng đất đá lớn, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Nhiều công trình tại huyện Văn Bàn bị hư hỏng hoàn toàn như cầu treo Khe Buôn, xã Võ Lao, bị đổ gẫy cột cổng, hệ thống dầm ngang, dầm dọc, lan can, cong vênh, không khôi phục lại được.

Cầu treo Mạc ở xã Hòa Mạc bị xói lở, rạn nứt, lún sụt, cong dầm… Kè Suối Chăn, xã Hòa Mạc, bị sạt lở 40m kè bê tông; cầu Nà Bơ ở xã Hòa Mạc bị lũ cuốn hỏng lan can cầu… Cầu Nà Coóc ở xã Hòa Mạc bị gãy hai mố và trôi toàn bộ dầm, mặt cầu. Toàn tỉnh có chín cầu treo, cầu sắt, cầu gỗ và cầu tạm bị trôi.

Bên cạnh đó, hệ thống liên lạc của bốn xã Nậm Xây, Nậm Xé, Minh Lương, Thẩm Dương (huyện Văn Bàn) bị gián đoạn; 10 cột viễn thông bị đổ, đứt 4,2km dây cáp quang; tám trạm BCS 2G, sáu trạm BCS 3G mất liên lạc.

Trên địa bàn tỉnh đã có hai người chết, một người mất tích, bốn người bị thương do lũ cuốn trôi. Những người chết và bị thương là công nhân khai thác vàng của Công ty cổ phần Vàng Nhẫn bị lũ cuốn trôi trên suối Chăn thuộc địa phận xã Dương Quỳ và xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn.

Giúp dân ổn định đời sống

Ngay từ đêm 19/8, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã thành lập các đoàn công tác đến hiện trường chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố huy động lực lượng tại chỗ tham gia cứu hộ, cứu nạn và tìm kiếm người mất tích.

Ông Nguyễn Chính Cương, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết ngay trong đêm 19 rạng ngày 20/8 các lực lượng tại chỗ đã tổ chức sơ tán, di chuyển 397 hộ dân ở khu vực nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập úng thuộc huyện Bát Xát, Văn Bàn, đến nơi an toàn và chỉ đạo nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai chỉ đạo các địa phương khẩn trương huy động lực lượng khắc phục thiệt hại, đặc biệt là khôi phục diện tích lúa, hoa màu bị ảnh hưởng do ngập úng, ổn định nơi ở cho các hộ dân bị hư hỏng nhà cửa.

Đến nay, các tuyến đường giao thông bị sạt lở trên địa bàn tỉnh cơ bản được khắc phục ở bước 1 và đã được thông xe. Riêng với điểm sụt lún nền, mặt đường tại Km101+150 Quốc lộ 4D, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai đã cấm tất cả các phương tiện qua lại để khắc phục.

Các hộ dân có nhà bị sập đổ, cuốn trôi đã được bố trí nơi ở tạm thời; các hộ có nhà bị ngập nước, sạt lở, tốc mái) được giúp đỡ dọn dẹp vệ sinh, gia cố nhà cửa. Ủy ban Nhân dân huyện Sa Pa đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người bị mất tích và vẫn đang tổ chức các lực lượng để tìm kiếm người mất tích. Ủy ban Nhân dân xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn đã tổ chức mai táng một người bị chết (chưa rõ danh tính).

Đến thời điểm này, Lào Cai vẫn còn 105 hộ dân bị cô lập (trong đó huyện Sa Pa có 30 hộ, Văn Bàn 75 hộ) do lũ cuốn trôi cầu, các lực lượng chức năng đang tìm cách tiếp cận hiện trường và tổ chức khắc phục. Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lào Cai đã bố trí thuyền bè cho người dân qua lại tạm thời, đồng thời sớm lên phương án khắc phục về hạ tầng./.

Theo VietnamPlus