Chủ nhật,  05/02/2023

Đảm bảo an ninh trật tự: Hiệu quả từ hệ thống camera giám sát

LSO - Những năm gần đây, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự (ANTT) ngày càng được các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh chú trọng trang bị. Thiết bị này đã giúp người dân và lực lượng chức năng theo dõi, phát hiện được các hành vi vi phạm pháp luật; điều tra, làm rõ nhiều vụ việc, từng bước kiềm chế, đẩy lùi các loại tội phạm. 
Chiến sỹ Công an phường Hoàng Văn Thụ kiểm tra hình ảnh từ màn hình kết nối camera, phục vụ công tác điều tra, phá án

Bà Lý Thị Cạ, khối 8, phường Hoàng Văn Thụ kể: hồi cuối tháng 6/2016, tôi bị kẻ xấu lấy trộm xe máy và trình báo công an phường. Rất may có camera ghi lại được hình ảnh. Từ hình ảnh này, nửa tháng sau, cơ quan chức năng đã điều tra, bắt giữ được đối tượng, tôi được bàn giao lại chiếc xe máy. Tôi thấy camera rất hữu ích trong giữ gìn ANTT. Cũng như trường hợp của bà Cạ, nhiều vụ việc nhờ hệ thống camera giám sát đã giúp cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra, phá án thành công.  

Theo tìm hiểu, hiện thành phố Lạng Sơn là nơi có số cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình lắp đặt hệ thống camera giám sát ANTT nhiều nhất trong tỉnh. Cách làm này được nhiều người dân thực hiện từ năm 2010, đi đầu là các hộ kinh doanh, đặc biệt là các tiệm vàng, bạc, đá quý trong khu vực nội thành. Mục đích lắp camera nhằm đề phòng kẻ xấu trộm cắp tài sản, bởi tính năng của thiết bị này là ghi và lưu lại hình ảnh, do đó khi có trộm cắp xảy ra những hình ảnh kia chính là bằng chứng hữu ích và thiết thực nhất. Thượng tá Đoàn Văn Tôn, Phó trưởng Công an thành phố cho biết: thiết bị này khi được các hộ kinh doanh cá thể lắp đặt đã giúp đơn vị có cơ sở làm rõ nhiều vụ việc. Từ tín hiệu đó, đơn vị đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, cũng như hộ gia đình nên lắp đặt thiết bị này và đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ người dân. Từ chỗ chỉ có lác đác các hộ kinh doanh lắp đặt, đến nay, hầu hết các trụ sở cơ quan Nhà nước, các siêu thị, nhiều điểm kinh doanh trên địa bàn đã lắp đặt camera. Đối với nhà dân, tuy không thống kê được số lượng, nhưng từ hiệu quả mang lại, việc lắp đặt camera đã lan rộng ra khắp 8 phường, xã, nhất là các gia đình nằm ở tuyến phố lớn. Thiết bị này đã thực sự trở thành “tai mắt” của lực lượng công an và là những đôi “mắt thần” của người dân trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.
Có thể thấy, từ năm 2012 đến nay, từ thiết bị này, lực lượng Công an thành phố Lạng Sơn đã phát hiện, làm rõ 19 vụ liên quan tới ANTT. Trong đó có một số vụ việc đã khởi tố hình sự như: vụ cố ý gây thương tích ở phường Tam Thanh vào năm 2013, vụ tai nạn giao thông ở ngã tư Mỹ Sơn năm 2014… Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, qua camera giám sát, lực lượng chức năng đã có manh mối điều tra 1 vụ trộm cắp tài sản ở đường Bà Triệu, 1 vụ cố ý gây thương tích ở khu Phú Lộc IV, phường Hoàng Văn Thụ. Hệ thống “mắt thần” này cũng đã góp phần nâng cao tỷ lệ phá án của lực lượng chức năng. Cụ thể, gần 9 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn thành phố xảy ra 87 vụ phạm pháp hình sự, tỷ lệ phá án đạt 99,2%.

Theo cơ quan chức năng, để camera phát huy hiệu quả hơn thì khuyến cáo người dân nên chọn camera hồng ngoại hoặc hỗ trợ đèn hồng ngoại để kích sáng. Như thế sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Bởi trong nhiều vụ việc, camera thu được hình ảnh mờ tối, không nhận diện được đối tượng nên tỷ lệ khám phá án thành công thấp. Thêm nữa, tại các trụ sở cũng nên lắp camera giám sát ở nhiều vị trí, góc độ để thu được dữ liệu đầy đủ, chính xác nhất, phục vụ công tác điều tra khi xảy ra mất ANTT.

Không chỉ ở thành phố Lạng Sơn, nhiều cơ quan, gia đình ở khu trung tâm các huyện cũng đã trang bị và lắp đặt camera giám sát về ANTT. Chẳng hạn, thị trấn Lộc Bình (Lộc Bình) hiện có trên 100 hộ kinh doanh cá thể lắp đặt; thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng) có hơn 50 gia đình lắp camera. Thượng tá Triệu Tuấn Hải, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Việc lắp đặt camera giám sát ANTT đã tạo sự tương tác rất chặt chẽ giữa lực lượng công an và quần chúng nhân dân, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn. Ngoài việc ghi lại hình ảnh để phục vụ công tác điều tra, truy bắt các đối tượng phạm tội, camera còn có tác dụng phòng ngừa rất hữu hiệu. Bởi lẽ, hầu hết các loại tội phạm mà đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp giật rất sợ những nơi có lắp đặt camera quan sát. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân rộng mô hình này, qua đó góp phần phòng ngừa tội phạm, bảo vệ cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Bài, ảnh: Hoàng Huấn