Thứ tư,  08/02/2023

Cần khắc phục tình trạng chậm nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành “một cửa”

LSO - Theo báo cáo của Cục Hải quan Lạng Sơn, từ đầu năm 2016 đến nay, nhiều doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu qua cửa khẩu trên địa bàn đã vi phạm về chậm nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành. Sự chậm chễ này không những khiến doanh nghiệp bị phạt mà còn gây khó khăn cho công tác kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu.
Doanh nghiệp làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh

Vào tháng 1/2016, Cục Hải quan Lạng Sơn đã khai trương địa điểm kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu Tân Thanh với sự tham gia của 5 lực lượng chức năng gồm: Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II; Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn; Kiểm dịch y tế tỉnh Lạng Sơn; Viện vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia và Viện Dệt may. Đây là địa điểm kiểm tra chuyên ngành hàng hóa XNK đầu tiên được thực hiện tại cửa khẩu biên giới đường bộ.

Ông Nguyễn Anh Quân, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh thương mại tổng hợp A&Q (trụ sở ở Hải Dương) cho biết: Trước đây do chưa có điểm kiểm tra tập trung tại tỉnh Lạng Sơn nên doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian trong việc đi lại, đăng ký kiểm tra, chuyển giấy tờ bản gốc làm thủ tục đưa hàng hóa về kho bảo quản để cơ quan kiểm tra chuyên ngành lấy mẫu kiểm tra và từ 1 đến 3 tuần mới nhận được kết quả kiểm tra chuyên ngành để nộp cơ quan hải quan làm thủ tục thông quan hàng hóa. Hiện nay, thực hiện việc kiểm tra chuyên ngành “một cửa” (hay còn gọi là kiểm tra chuyên ngành tập trung), doanh nghiệp có thể lấy mẫu kiểm tra ngay, điều này giúp hàng hóa trong diện kiểm tra chuyên ngành, cụ thể như mặt hàng hoa qủa, nông sản xuất khẩu được thông quan nhanh chóng (khoảng 2 phút).

Ông Đoàn Tuấn Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Việc triển khai địa điểm kiểm tra chuyên ngành ngay tại cửa khẩu không chỉ giúp doanh nghiệp mà còn giúp cơ quan hải quan kịp thời trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ đối với các trường hợp tờ khai doanh nghiệp không đạt chất lượng, tờ khai chưa xuất trình hàng hóa để kiểm tra, tờ khai lô hàng có địa điểm bảo quản không đúng với địa điểm đăng ký với cơ quan hải quan, ngăn chặn kịp thời những lô hàng không đạt chất lượng. Cùng đó, điểm kiểm tra chuyên ngành còn giúp cơ quan kiểm tra chuyên ngành chủ động trong việc lấy mẫu và thông báo kết quả kiểm tra ngay cho doanh nghiệp.

Tiện ích là vậy nhưng qua thống kê, thời gian qua có 13 doanh nghiệp vi phạm về việc chậm nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành. Trong số đó có doanh nghiệp chậm do cố tình, nhưng cũng có doanh nghiệp chưa nắm rõ về quy định kiểm tra chuyên ngành. Đối với một số doanh nghiệp do chưa nắm rõ quy định về kiểm tra nên khi đưa hàng về bảo quản tại kho của doanh nghiệp đã không bảo quản nguyên trạng, có trường hợp mang hàng đi tiêu thụ khi chưa có kết quả kiểm tra chuyên ngành. Chậm nộp kết quả kiểm tra hay chưa có kết quả kiểm tra đã tiêu thụ hàng hóa thì đều dẫn đến hành vi vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính, không được mang hàng về bảo quản trong thời hạn 6 tháng đến 1 năm.

Ông Hoàng Khánh Hòa, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, để thực hiện được mục tiêu tỷ lệ các lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành giảm từ mức 30% xuống còn 15%, ngành hải quan Lạng Sơn đã có những đề xuất, kiến nghị với Tổng cục Hải quan tiếp tục cho phép mở thêm điểm kiểm tra chuyên ngành tại các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, để cải cách trong lĩnh vực XNK đạt hiệu quả và khắc phục được tình trạng chậm nộp kết quả kiểm tra chuyên ngành thì phía doanh nghiệp cần phải nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra chuyên ngành, đảm bảo yêu cầu chất lượng hàng hóa để thông quan.     

Bài, ảnh: Trí Dũng