Thứ tư,  08/02/2023

Cao Bằng: Nổ mìn phá đá làm nứt, hỏng nhiều nhà dân

Nhiều tháng trở lại đây, người dân ở khu Phố Cũ, thị trấn Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng hoang mang lo lắng vì doanh nghiệp nổ mìn phá đá ngay sát khu dân cư khiến cho 14 ngôi nhà ở con phố này bị nứt toác cả tường, trần, nền, nguy cơ nhà sập đang hiện hữu.

Công trình nằm ngay phía sau Phố Cũ, cách khu dân cư chưa đến 20m. Ảnh: Quốc Đạt

Trong khi đó sự thờ ơ thiếu trách nhiệm của những người quản lý càng khiến người dân thêm phần bức xúc, không biết kêu ai.

Ông Triệu Lưu Thành – người dân ở khu Phố Cũ, thị trấn Quảng Uyên bức xúc cho biết: Gia đình tôi vất vả cả đời mới xây được ngôi nhà này, bây giờ doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm nứt, hỏng hết nhà tôi và cả các nhà trong khu phố. Mỗi khi mìn nổ, cả khu phố rung lên như động đất, đá bắn tung tóe khắp nơi uy hiếp sự an toàn của người dân. Bà con đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện và yêu cầu doanh nghiệp đến để lập biên bản ghi nhận sự việc nhưng doanh nghiệp không đến mà chính quyền địa phương cũng không có biện pháp gì đảm bảo an toàn cho người dân. Khổ sở và lo lắng, giờ người dân cũng không biết kêu ở đâu nữa.

Không chỉ riêng gia đình ông Thành, cả khu Phố Cũ có đến 14 căn nhà bị hư hỏng do nổ mìn quá gần khu dân cư. Ngày 29/3/2016, các hộ dân bị ở Phố Cũ đã làm đơn kiến nghị tập thể gửi lên UBND huyện, sau đó huyện cho cán bộ xuống kiểm tra, nhắc nhở đơn vị thi công. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn tiếp diễn việc nổ mìn nguy hiểm. Không còn cách nào khác, khi nghe thấy còi báo hiệu nổ mìn, người dân kéo ra tận nơi để ngăn cản. Thế nhưng bất chấp sự phản đối kịch liệt của người dân, nhà thầu vẫn ngang nhiên hoạt động.

Ông Hoàng Chúng ở Phố Cũ, thị trấn Quảng Uyên, cho biết: Khi nổ mìn, người ta phải còi báo hiệu để người dân biết và tránh đến nơi an toàn. Nhưng bây giờ sợ người dân nghe còi lại kéo đến ngăn cản nên đơn vị thi công vừa còi xong là cho nổ mìn luôn để bà con không kịp ra ngăn cản, điều này càng nguy hiểm hơn cho tính mạng người dân ở đây.

Thị trấn Quảng Uyên là một thung lũng nhỏ bao quanh là núi đá nên diện tích đất ở cho dân cư rất ít. Những năm gần đây, nhu cầu về đất ở cho dân cư ngày càng lớn dẫn đến sự thiếu hụt đất ở. Để tạo mặt bằng cho khu dân cư, đồng thời có nguồn đất để bán đấu giá tăng thu ngân sách cho địa phương, ngày 4/11/2015 UBND huyện đã phê duyệt Dự án công trình san gạt mặt bằng tạo quỹ đất khu dân cư huyện Quảng Uyên. Công trình có diện tích hơn 1.300m 2 , địa điểm xây dựng công trình nằm dưới chân núi đá, muốn san gạt phải nổ rất nhiều mìn để phá đá. Đơn vị thi công là Công ty xây dựng công trình Miền Đông, trụ sở tại tổ 22 phường Sông Bằng, thành phố Cao Bằng thi công. Công trình nằm ngay phía sau Phố Cũ, cách khu dân cư chưa đến 20m, trong khi quy định về khoảng cách an toàn khi nổ mìn phá đá ở sườn đồi, núi phải cách khu dân cư 300m.

Ông Đinh Huy Giáp, Chủ tịch UBND huyện Quảng Uyên cho biết, việc nổ mìn của doanh nghiệp gây hư hại nhà dân là có thật. UBND huyện đã nhận được ý kiến phản ánh của người dân và chỉ đạo cho đơn vị thi công phải hạn chế nổ mìn gây ảnh hưởng đến khu dân cư. Đối với các nhà dân bị thiệt hại, UBND huyện sẽ yêu cầu nhà thầu khác phụ, sửa chữa, đền bù cho người dân.

Ông Chủ tịch huyện cam kết bảo vệ dân, tuy nhiên người dân đã làm đơn từ tháng 3/2016 nhưng đến nay mìn vẫn tiếp tục nổ, nhà dân vẫn tiếp tục bị hư hại. Tại sao một dự án nguy hiểm, nổ mìn ngay sát nhà dân, vi phạm quy định về an toàn nổ như vậy lại dễ dàng được phê duyệt? Tại sao thi công một dự án nguy hiểm như vậy nhưng đơn vị thi công lại không có một biện pháp an toàn nào để bảo vệ người dân cũng như những công trình của dân? Người dân mong có câu trả lời thỏa đáng từ UBND huyện Quảng Uyên, Cao Bằng./.

Theo Dangcongsan