Thứ hai,  30/01/2023

Dừng thu phí tuyến Quốc lộ 5 nếu không “vá” hằn lún nền đường

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Quốc lộ 5 đã được bàn giao cho nhà đầu tư là Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) tiến hành 2 đợt sửa chữa khắc phục các hư hỏng, xuống cấp ở tuyến đường.
 
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

“Tuy nhiên, do tuyến đường khai thác đã nhiều năm, lưu lượng giao thông lớn trong khi với tác động của thời tiết xấu và việc sửa chữa Quốc lộ của nhà đầu tư chưa triệt để dẫn đến trên tuyến phát sinh hư hỏng, nhất là hiện tượng hằn lún phát triển. Trường hợp VIDIFI không sửa chữa hoặc chậm trễ, Tổng cục sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để dừng thu phí theo quy định,” ông Huyện khẳng định.

Báo cáo của Tổng cục Đường bộ cho thấy, Quốc lộ 5 từ Km11+135 đến Km107+ 900 đã được bàn giao cho Nhà đầu tư VIDIFI quản lý bảo trì từ ngày 01/01/2016 bằng vốn của VIDIFI. Đoạn Km0-Km11+135 do thành phố Hà Nội quản lý, bảo trì; đoạn cuối tuyến từ Km107+900-Km113+252 thành phố Hải Phòng đang thực hiện dự án xây dựng cơ bản do thành phố quyết định đầu tư.

Sau khi bàn giao Quốc lộ 5 cho VIDIFI, Tổng cục Đường bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ 1, VIDIFI, Ban Quản lý dự án 3 và trực tiếp tiến hành nhiều cuộc kiểm tra hiện trường để đôn đốc, xử lý các tồn tại trên tuyến.

Mới đây, ngày 11/8 vừa qua, Chi cục Quản lý đường bộ 1.6 đã tổng hợp khối lượng, vị trí hằn lún >2,5 cm đề nghị VIDIFI khắc phục. Tuy nhiên, thời gian qua do liên tục chịu ảnh hưởng các cơn bão ở miền Bắc, kèm theo mưa kéo dài nên VIDIFI chưa tiến hành thi công.

Thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo trì Quốc lộ 5, VIDIFI đã thuê các doanh nghiệp chuyên ngành để tổ chức quản lý, bảo dưỡng thường xuyên tuyến Quốc lộ 5 trong đó đã dặm vá ổ gà, xử lý các vị trí cao su sình lún, thay các tấm bê tông cốt thép, lắp rãnh bị vỡ, sơn phân làn tại các nút giao, các vị trí mờ gần 1.500m2.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đã tiến hành 2 đợt sửa chữa khắc phục các hư hỏng, xuống cấp ở tuyến đường. Đợt 1 thực hiện từ ngày 14/3-07/4 vừa qua đã cào bóc 18.817m2; đợt 2 từ ngày 3/7-27/7 cào bóc hằn lún 5.184m2; dặm vá lún lõm, dạng ổ gà nhỏ, bổ sung thay thế tấm đan rãnh bị mất, hỏng… Đối với các vị trí lún nhẹ <2,5 cm tiếp tục theo dõi để xử lý nếu chiều sâu lún phát triển quá quy định.

Tuy nhiên, phía Tổng cục Đường bộ cũng nhìn nhận, do tuyến đường khai thác đã nhiều năm, lưu lượng giao thông rất lớn mặc dù đã có đường cao tốc nhưng lượng xe tải nặng, xe container chủ yếu vẫn đi trên Quốc lộ 5, thời gian vừa qua sau nắng nóng lại mưa nhiều và việc sửa chữa Quốc lộ 5 của nhà đầu tư chưa triệt để dẫn đến trên tuyến phát sinh hư hỏng, nhất là hiện tượng hằn lún phát triển.

Đặc biệt, kết quả kiểm tra hiện trường của Tổng cục Đường bộ cho thấy, tồn tại chính trên Quốc lộ 5 hiện nay là hiện tượng hằn lún vệt bánh xe, khoảng 37.000m2 (tương đương với 4.930m của 2 làn xe chạy theo cùng chiều). Khối lượng hằn lún tập trung nhiều ở khu vực Km38-Km50, khu vực thành phố Hải Dương. So sánh hai chiều cho thấy hiện tượng hằn lún ở chiều Hải Phòng-Hà Nội lớn hơn chiều ngược lại.

Ngoài ra, Tổng cục Đường bộ đã có Công điện số 27/CĐ-TCĐBVN ngày 22/8 yêu cầu VIDIFI sửa chữa cào bóc các đoạn hằn lún ≥ 2,5 cm xong trước ngày 30/8 tới đây, khẩn trương lập dự án sửa chữa và triển khai thực hiện, đồng thời giao Cục Quản lý đường bộ 1 kiểm tra đôn đốc nhà đầu tư thực hiện.

“Giai đoạn trước mắt, VIDIFI sẽ tập trung cào bạt tạo phẳng các vị trí hằn lún sâu để bảo đảm an toàn giao thông cho dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới. Bắt đầu từ ngày 24/8 thời tiết đã thuận lợi, nhà đầu tư đã bắt đầu tổ chức thực hiện và sẽ phải hoàn thành trước ngày 30/8. Trường hợp VIDIFI không sửa chữa hoặc chậm trễ, Tổng cục sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để dừng thu phí theo quy định,” ông Huyện khẳng định.

Đối với đoạn Km76-Km104+600 do Ban Quản lý dự án 3 đang thực hiện bảo hành đã xuất hiện hằn lún ở một số vị trí, Tổng cục Đường bộ tiếp tục chỉ đạo Ban này tổ chức thực hiện sửa chữa theo bảo hành./.

Quốc lộ 5 được đầu tư xây dựng từ năm 1996-1998 bằng vốn ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước do Ban Quản lý dự án 5 quản lý điều hành. Tuyến đường hoàn thành đưa vào khai thác năm 1998, đến nay là 18 năm. Đây là tuyến đường có lưu lượng lớn, đặc biệt có nhiều xe tải nặng, container đi trên Quốc lộ 5 để ra, vào cảng Hải Phòng.

Quốc lộ 5 dài 99,4km mặt đường bê tông nhựa hai chiều, mỗi chiều 2 làn xe cơ giới, một làn thô sơ, một số vị trí qua đô thị và các vị trí đặc biệt mặt đường mở rộng so với quy mô trên; 17km đường gom; 53 cầu với tổng chiều dài 6,3km, trong đó có các cầu lớn như cầu Phú Lương, cầu Lai Vu, cầu Đồng Niên vượt đường sắt và một số cầu lớn khác; hệ thống chiếu sáng với 1.563 đèn pha cao áp, 31 trạm biến áp và các thiết bị kèm theo; dải cây xanh từ Km11+135 đến Km92+460 và các hạng mục khác.

Theo vietnamplus.vn