Thứ tư,  08/02/2023

Lắp thêm thiết bị điện cho xe ô tô: Nguy cơ mất an toàn

LSO - Hiện nay, sau khi mua được xe ô tô, không ít chủ phương tiện lắp thêm các thiết bị điện như: thùng lạnh, màn hình, ti vi, đèn trang trí… giúp chiếc xe thêm tiện nghi. Nhưng đi kèm với những lợi ích đó, lái xe, người ngồi trên xe cũng phải đối mặt với nguy cơ cháy nổ bởi hệ thống điện trên xe luôn phải làm việc quá tải.
Xe khách chạy tuyến Lạng Sơn – Hà Tĩnh lắp thêm bảng điện tử

Những năm gần đây, việc kinh doanh linh kiện phụ trợ cho xe ô tô trở thành một nghề rất ăn khách bởi nó đáp ứng nhu cầu giải trí và một số tiện ích cho lái xe. Anh Lưu Đăng Thơ, chủ xưởng sửa chữa ô tô, số 104, đường Trần Phú, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cho biết: Có nhiều thiết bị có thể lắp đặt thêm cho xe ô tô, điều này phụ thuộc vào loại xe, đời xe. Giá từng loại thiết bị cho từng loại xe cũng khác nhau, xe càng đắt tiền thì phụ tùng càng đắt. Phụ tùng được nhập từ Hà Nội, một số là hàng chính hãng, số còn lại nhập từ nhiều nguồn khác nhau.

Đa số người yêu cầu lắp thêm thiết bị điện đều quan tâm đến tiện ích mang lại, ít chú trọng đến điều kiện an toàn. Chủ xe Hoàng Văn Tâm, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi vừa lắp thêm màn hình và camera cảm biến, thiết bị định vị toàn cầu cho chiếc ô tô đời cũ tại một cửa hàng đồ chơi ô tô trên đường Bà Triệu. Thấy thợ nói không ảnh hưởng gì đến các thiết bị trên xe mà lại hữu ích thì tôi lắp.

Để trang bị thêm các thiết bị điện thì thợ làm nghề phải can thiệp vào hệ thống điện trên xe. Dây dẫn điện cho ô tô có những tiêu chuẩn riêng như: giấy bọc lót phải chịu nhiệt, chịu ẩm, có khoảng cách nhất định với những bộ phận, chi tiết phát nhiệt. Các chi tiết lắp thêm ngoài thiết kế tuy hữu ích với người sử dụng nhưng cũng gây áp lực nhất định lên toàn bộ hệ thống điện của xe. Khi lắp thêm thiết bị điện cần đấu nối thêm hệ thống dây dẫn, thay đổi kết cấu của một bộ phận nào đó. Như vậy, kết cấu xe bị thay đổi, hệ thống điện phải thêm tải, dây dẫn, mối nối, khoảng cách không đảm bảo dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Trung tá Trần Văn Tương, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh cho biết: Hệ thống dây dẫn bị thay đổi, chất lượng dây dẫn không đảm bảo tiêu chuẩn của nhà sản xuất cùng với việc để gần vật liệu phát nhiệt nên dễ bị nóng chảy. Các đầu nối không đảm bảo, đường dây phải chịu tải lớn dẫn đến hiện tượng chập điện. Đây là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các vụ cháy xe ô tô diễn ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh, từ năm 2011 trở lại đây, toàn tỉnh xảy ra 28 vụ  cháy phương tiện giao thông là xe ô tô; riêng 8 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy xe ô tô. Qua điều tra, nguyên nhân dẫn đến cháy xe là do lắp thêm các thiết bị điện như: thùng lạnh, quạt, bóng đèn, đầu đĩa, ti vi, giàn âm thanh…

Lắp thêm thiết bị điện ngoài thiết kế cho xe ô tô tạo ra những tiện ích cho người sử dụng, song điều này lại làm thay đổi kết cấu hệ thống dây dẫn, tạo áp lực cho nguồn điện rất dễ dẫn đến chập, cháy mất an toàn. Chính vì vậy, chủ xe cần cân nhắc kỹ trước khi trang bị. Cùng với đó, lực lượng chức năng, đăng kiểm phương tiện cũng cần tích cực kiểm tra, nhắc nhở, khuyến cáo lái xe, chủ xe về những nguy cơ phải đối mặt.

Bài, ảnh: Hoàng Vương