Chủ nhật,  29/01/2023
Xây dựng nông thôn mới:

Quảng Lạc nỗ lực hoàn thành tiêu chí văn hóa

LSO - Là xã điểm về đích nông thôn mới của thành phố Lạng Sơn năm 2016, Quảng Lạc đã và đang phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí 16 về văn hóa.
Cán bộ văn hóa xã trao đổi với thôn về đầu tư trang thiết bị, trang trí khánh tiết của nhà văn hóa thôn Quảng Hồng III

Tiêu chí số 16 – đạt và vượt

Xã Quảng Lạc hiện có 11 thôn với 977 hộ gia đình, hơn 3.000 nhân khẩu. Được chọn là xã điểm xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể đã xây dựng kế hoạch, lộ trình để thực hiện các tiêu chí. Trong đó, hoàn thành tiêu chí số 16 về văn hóa được xã đặt ra từ sớm.

Ông Chu Đức Thịnh, Chủ tịch UBND, Trưởng ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã cho biết: Để đạt được tiêu chí này, xã phải có từ 70% thôn, bản đạt khu dân cư văn hóa theo quy định của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch. Do đó, xã đã chỉ đạo MTTQ và các đoàn thể tập trung tuyên truyền, vận động người dân hiểu và tự giác chấp hành. Hằng năm có trên 90% hộ gia đình đăng ký đạt chuẩn văn hóa, 100% thôn bản đăng ký đạt khu dân cư văn hóa. Đến thời điểm này, xã đã thực hiện thành công tiêu chí này với 11/11 thôn đạt chuẩn khu dân cư văn hóa theo quy định, tỷ lệ 100%. Trong đó có 8 thôn đạt thôn văn hóa 3 năm liên tục.

100% thôn, bản đạt chuẩn văn hóa cũng đồng nghĩa với việc đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người hiện đạt 21,8 triệu đồng/năm. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 86,5%. Hủ tục lạc hậu được đẩy lùi. Nếp sống văn minh lan tỏa đến từng gia đình, làng bản.

Tiêu chí số 6 – Nỗ lực cán đích

Để có trên 70% nhà văn hóa và sân thể thao thôn đạt chuẩn theo quy định, xã đã rà soát lại hiện trạng nhà văn hóa của các thôn trên địa bàn để có biện pháp điều chỉnh. Đầu năm 2016, toàn xã còn 2 thôn chưa có nhà văn hóa đạt chuẩn. Trong đó nhà văn hóa ở thôn Quảng Tiến I và Quảng Hồng III được xây từ giai đoạn trước không đạt chuẩn theo quy định về diện tích, trang thiết bị. Trước tình trạng đó, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới đã tổ chức họp dân, thống nhất phương án đóng góp để xây dựng nhà văn hóa. Từ đầu năm 2016 đến nay, xã đã tổ chức họp dân, tuyên truyền được 284 cuộc với hơn 17.000 lượt người tham dự. Được sự đồng thuận, chung tay góp sức của người dân, cuối tháng 4/2016, nhà văn hóa thôn Quảng Tiến I và Quảng Hồng III đã được hoàn thiện, đưa vào sử dụng trong niềm vui hân hoan của bà con nhân dân.

Chị Hoàng Thị Pằn, thôn Quảng Tiến I phấn khởi cho biết: “Trước đây, mỗi lần họp thôn, chúng tôi phải đi hơn một cây số đường đất đồi, ngại nhất là khi trời mưa lầy lội. Nhà văn hóa cũ, chật, hẹp không đủ chỗ phải ra sân ngồi, chật và nóng. Giờ có nhà văn hóa mới sạch đẹp, khang trang hoàn thành từ tháng 4/2016, gia đình tôi và các hộ xung quanh rất vui mừng và đến đây dự họp vài lần rồi”.
Anh Hoàng Văn Quân, Bí thư thôn Quảng Hồng III cho biết: Được sự hỗ trợ của tỉnh, thành phố và sự tham gia đóng góp của người dân, nhà văn hóa thôn đã được xây dựng hoàn thiện (diện tích 480 m2, tổng kinh phí hơn 510 triệu đồng) với đầy đủ các hạng mục theo đúng tiêu chuẩn quy định. Hiện nay thôn đang tiến hành niêm yết nội quy, ban hành quy chế để quản lý và đưa vào sử dụng một cách hiệu quả nhất vì lợi ích của nhân dân.

Cùng với đó, nhà văn hóa xã với quy mô hơn 200 chỗ ngồi cũng đã được đầu tư và đang trong giai đoạn hoàn thiện với đầy đủ các phòng chức năng, thiết chế văn hóa theo quy định. Khu thể thao xã có diện tích gần 10.000 m2 cũng đã tính toán xong phương án đền bù giải phóng mặt bằng và dự kiến sẽ hoàn thiện trong tháng 10/2016.

Với sự tạo điều kiện của thành phố, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân xã Quảng Lạc đã và đang nỗ lực hoàn thiện các thiết chế văn hóa, phấn đấu hoàn thành tiêu chí số 6 và cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2016 theo đúng lộ trình đề ra.

Bài, ảnh: Ngọc Hiếu