Thứ năm,  02/02/2023

Sửa chữa, khắc phục các công trình thủy lợi hư hại do mưa lũ

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, chỉ đạo khắc phục mưa lũ sau bão số 3 tại tỉnh Yên Bái.

Thông báo nêu rõ, bão số 3 khi đổ bộ vào đất liền với sức gió tuy không mạnh như dự báo ban đầu nhưng ảnh hưởng của hoàn lưu bão đã gây mưa to đến rất to tại hầu hết các tỉnh Bắc Bộ. Đây là đợt mưa lớn bổ sung ngay sau những đợt mưa do bão số 1, số 2 nên đã xảy ra lũ lớn trên một số tuyến sông, sạt lở đất, lũ quét gây thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống nhân dân tại nhiều địa phương khu vực Tây Bắc, đặc biệt là tại tỉnh Yên Bái.

Theo báo cáo của tỉnh Yên Bái, tính đến hết ngày 21/8, mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 đã gây thiệt hại lớn cho tỉnh Yên Bái, ước tính khoảng 210 tỉ đồng.

Toàn tỉnh Yên Bái có 1.172 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó 14 nhà bị sập đổ hoàn toàn; 2 nhà bị lũ cuốn; 282 nhà bị ngập; 41 nhà tốc mái; 76 nhà hư hỏng do sạt lở ta luy; 757 nhà phải di dời khỏi khu vực nguy hiểm bị ngập lụt và nguy cơ sạt lở đất.

Mưa lũ đã làm trên 1.252 ha lúa, 74 ha ngô và 180 ha hoa màu bị thiệt hại. Riêng lúa bị ngập nước lên tới 1.192 ha, tập trung ở huyện Văn Yên 286 ha, Trấn Yên 425 ha, thành phố Yên Bái 271,69 ha, Văn Chấn 157,12 ha…

Ngoài một số gia súc, gia cầm của người dân bị cuốn trôi, đã có 44 ha ao nuôi cá ở huyện Trấn Yên bị ngập, tràn; gần 4 ha hồ và 39 lồng cá ở Văn Chấn thiệt hại hoàn toàn.

Nghiêm trọng hơn, bão lũ đã gây thiệt hại các công trình thủy lợi, ngầm kè, đường giao thông, điện và cuốn trôi đất sản xuất của người dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ, hướng dẫn địa phương về kỹ thuật sửa chữa, khắc phục các công trình thủy lợi bị hư hại do mưa lũ, trong đó có kè Suối Thia nhằm bảo đảm an toàn cho công trình trong thời gian trước mắt cũng như lâu dài.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương khẩn trương xây dựng bản đồ chi tiết các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét làm cơ sở để rà soát lại quy hoạch bố trí dân cư, đồng thời xây dựng kế hoạch tổng thể di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường và các địa phương rà soát, xây dựng đề án tổng thể để di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, lũ ống, bố trí vào kế hoạch đầu tư dài hạn, trung hạn, hàng năm để triển khai thực hiện./.

Theo Dangcongsan