Thứ hai,  30/01/2023

Thành phố Lạng Sơn náo nức ngày Quốc khánh 2/9

LSO-Tiết trời thu nắng vàng dịu mát khiến cho không khí ngày Quốc khánh 2/9 năm nay ở thành phố Lạng Sơn càng thêm náo nức.

Ngay từ sáng sớm, các trục đường hướng về khu vực đại lộ Hùng Vương đã nhộn nhịp hơn mọi ngày rất nhiều. Đặc biệt, năm nay, Quốc khánh 2/9  trúng vào ngày thứ sáu, dịp nghỉ lễ mọi người có 3 ngày nghỉ liền nên cảm thấy thời gian khá thoải mái.

Mấy năm trở lại đây, năm nào cũng vậy, khu vực đường Hùng Vương, nhất là tại khu vực khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ, Bảo tàng tỉnh, Công viên bờ sông Kỳ Cùng,… luôn tấp nập người dân về vui chơi, ngắm cảnh, gặp gỡ bạn bè. Đáng chú ý, tại khuôn viên tượng đài  đồng chí Hoàng Văn Thụ còn diễn ra hoạt động giao lưu văn nghệ chào mừng 71 năm Quốc khánh 2/9. Và, đã thành nếp, các hội viên của Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh lại tổ chức gặp mặt, giao lưu hát sli, lượn tại đây. Hoạt động của các hội viên Hội bảo tồn dân ca đã góp phần làm cho không khí càng thêm náo nhiệt hơn. Ông Lăng Dần ở xã Liên Sơn, huyện Chi Lăng cho biết: Năm nào, ông cũng cùng những người bạn lên thành phố Lang Sơn và hẹn gặp gỡ giao lưu với  bạn bè, hội viên Hội Bảo tồn dân ca các dân tộc tỉnh đến từ các huyện khác. Đây là hoạt động rất vui và ý nghĩa. Ông cũng mong muốn các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm bảo tồn và phát huy dân ca của đồng bào các dân tộc nhiều hơn nữa…

Có thể nói, ngày Quốc khánh 2/9 hằng năm, nhất là tại thành phố Lạng Sơn đã trở thành ngày hội gặp gỡ, giao lưu của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, nhất là hoạt động giao lưu hát dân ca. Năm nay, có một điều khá thú vị, đó là ngày Quốc khánh 2/9 trùng với ngày mùng 2/8 âm lịch là ngày chợ phiên truyền thống ở Kỳ Lừa, thành phố Lạng Sơn nên đông đảo bà con các dân tộc không chỉ về vui Tết Độc lập mà còn tranh thủ về chợ mua bán trao đổi hàng hóa.

Cùng với hoạt động giao lưu văn nghệ tại khu vực tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ thì Bảo tàng tỉnh cũng thu hút rất đông người tham quan. Đã thành thông lệ, Bảo tàng tỉnh đều mở cửa phục vụ nhân dân, du khách thăm quan các các hiện vật, tài liệu trưng bày tại đây. Cùng với chủ đề triển lãm hình ảnh chào mừng kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đang được trưng bày, qua hệ thống các hiện vật, tài liệu, hình ảnh được trưng bày sẽ giúp cho mỗi người có những cảm nhận sâu sắc về đất và người Xứ Lạng trong dặm dài dựng xây và phát triển quê hương, đất nước. Chị Dương Thị Nguyệt, cán bộ Bảo tàng tỉnh trực tại Nhà trưng bày Bảo tàng tỉnh cho biết: Dịp Quốc khánh nhiều năm trở lại đây, Bảo tàng tỉnh đều mở cửa phục vụ nhân dân và du khách. Đây cũng là dịp giúp công chúng có điều kiện tham quan các hiện vật, tài liệu, hình ảnh trưng bày tại Bảo tàng tỉnh. Đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống cho các tầng lớp nhân dân… Cán bộ trực tại Nhà trưng bày luôn phát huy tinh thần phục vụ nhân dân và du khách, đảm bảo văn minh, lịch sự, sẵn sàng hướng dẫn, tạo điều kiện cho công chúng tham quan một cách thuận tiện nhất…

Qua quan sát, càng về gần giờ trưa, chiều các điểm đến vui chơi, giải trí tại đường Hùng Vương càng tấp nập hơn. Anh Hà Văn Hùng ở thị trấn Bình Gia, huyện Bình Gia cho biết: Năm nào, gia đình anh cũng ra thành phố Lạng Sơn vui Tết Độc lập – Quốc khánh 2/9 và thăm bạn bè, anh em. Đây cũng là dịp để các con anh vui chơi, nghỉ ngơi trước khi vào năm học mới.

Và không chỉ có khu vực đường Hùng Vương mà tại các điểm đến du lịch như danh thắng Nhị, Tam Thanh; Thành Nhà Mạc; Chợ Đông Kinh; Cột cờ Phai Vệ… cũng thu hút nhiều du khách đến tham quan, vãn cảnh. Dễ dàng nhận thấy, trong mấy năm trở lại đây, được sự quan tâm của các cấp, các ngành, thành phố Lạng Sơn như được khoác thêm chiếc áo mới, diên mạo ngày càng khang trang, đẹp đẽ, thể hiện một nhịp độ phát triển mạnh mẽ, khởi sắc… Trong không khí tưng bừng cùng cả nước đón chào ngày Quốc khánh 2/9, với nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa, hòa vào  niềm vui chung đó, sự hồ hởi, phấn khởi của người dân ở thành phố Lạng Sơn đã cho thấy Quốc khánh là dịp để mỗi người dân thêm tin tưởng, tự hào về quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, phát triển.

Đường Hùng Vương nhộn nhịp người dân vui ngày Quốc khánh 2/9

Bà con đồng bào các dân tộc trong tỉnh về gặp gỡ, giao lưu tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ

Bảo tàng tỉnh thu hút đảo du khách tham quan

Cột cờ Phai Vệ thu hút đông đảo các bạn thanh niên đến tham quan

Giao lưu văn nghệ tại khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ 

HOÀNG THỊNH