Thứ năm,  02/02/2023

Thương cảnh một gia đình nghèo khó

LSO-Sinh ra trong cảnh nghèo khó, giờ đây lại đến lượt bệnh tật hành hạ dường như đã vắt kiệt sức lực của gia đình anh Hoàng Văn Toán (sinh năm 1983), thôn Nà Pàn, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định. Anh Toán bị mắc bệnh gan, vợ lại đang nuôi con nhỏ nên cuộc sống mưu sinh của cả gia đình ngày càng cơ cực.
Gia đình anh Toán bên ngôi nhà xập xệ

Có mặt tại gia đình anh Toán, hình ảnh đầu tiên khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng, đó là ngôi nhà xập xệ, 4 bức tường vách đều thủng những khoảng trống to, ngả nghiêng chỉ trực đổ sập bất cứ lúc nào. Anh Hoàng Văn Toán buồn rầu cho biết: Ngôi nhà này gọi là nhà tôi cho có lệ thôi chứ đây là tài sản từ đời ông bà để lại cho 3 anh em trai của bố tôi. Các chú, các bác đã lập gia đình ra ở riêng hết rồi, còn ngôi nhà này vốn là nhà chung. Nhưng do nghèo đói, bố lại mất sớm nên gia đình tôi vẫn ở đây. Chứ thực ra đó là ngôi nhà chung và tôi chỉ được sở hữu 1/3 của ngôi nhà.

Theo tìm hiểu, anh Toán sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cuộc sống vất vả quanh năm, nhà có 2 anh em. Anh Toán là con cả nên phải đảm đương mọi công việc trong gia đình. Vì bố mẹ đau ốm thường xuyên nên anh không được học đến nơi đến chốn mà sớm mưu sinh kiếm sống và giúp đỡ gia đình. Năm 2006, bố anh là Hoàng Văn Dư đã qua đời bởi căn bệnh ung thư phổi. Sau đó không lâu thì mẹ anh cũng bước thêm một lần đò. Vậy là một mình anh phải vất vả kiếm sống và lo chuyện lập gia đình cho em gái ruột của anh.

Đến năm 2010, anh Toán lập gia đình với chị Nông Thị Thêm (sinh năm 1984), sau một năm, anh chị sinh được một cháu trai. Để có ruộng đất sản xuất, năm 2015, anh chị đã vay tiền ngân hàng được 50 triệu đồng và vay mượn, trợ giúp của anh em, họ hàng được thêm 50 triệu đồng nữa mua được 6 sào ruộng để làm ruộng. Đến nay, các khoản nợ của gia đình lên đến gần 100 triệu đồng. Khó khăn là vậy song vợ con luôn động viên, đồng hành chính là động lực cho anh phát triển kinh tế, thoát nghèo. Nhưng đâu ai ngờ, những ngày tháng yên ấm, hạnh phúc đó của đôi vợ chồng cơ cực lại phải đón nhận tin dữ, đó là anh Toán bị mắc bệnh gan. Căn bệnh đã làm anh Toán tiều tụy, sức khỏe giảm sút, thế nhưng gia đình không có tiền để đưa anh đi bệnh viện điều trị. Khó khăn, khổ cực chồng chất, thương anh và gia đình, anh em, họ hàng, làng xóm mỗi người giúp vài chục nghìn đồng để anh có tiền nằm viện điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh, với thời gian 9 ngày. Hết tiền điều trị tại bệnh viện anh xin về nhà và bốc thuốc nam uống.

Chị Nông Thị Thêm – vợ anh Toán buồn rầu cho biết: anh ấy là lao động chính của cả gia đình, nay lại mắc bệnh, không biết lấy đâu ra tiền để điều trị bệnh nữa? Nếu như không được điều trị khỏi bệnh, anh ấy mà có mệnh hệ gì thì mẹ con tôi sẽ không biết sống như thế nào? Nói rồi, chị chỉ biết ôm chặt cậu con trai vào lòng và nức nở…

Ngày 31/8/2016, Hội Chữ thập đỏ tỉnh cùng Câu lạc bộ Thắp sáng niềm tin, thành phố Lạng Sơn đã đến gia đình anh Toán để khảo sát thực tế, nắm hoàn cảnh gia đình và từ đó sẽ kêu gọi vận động các tổ chức, cá nhân, hảo tâm giúp đỡ gia đình anh xây nhà mới trong thời gian sớm nhất. Để gia đình anh Toán vơi bớt đi khó khăn, có ngôi nhà kiên cố để ở và có thêm điều kiện chữa trị bệnh, thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng sẽ có thêm các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh quan tâm, giúp đỡ, sẻ chia để gia đình anh vượt qua được khó khăn, ổn định cuộc sống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Hoàng Văn Toán, thôn Nà Pàn, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Số điện thoại: 0982.280.814

ĐĂNG THÙY