Thứ sáu,  03/02/2023
Tràng Định:

Lũ quét gây thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng

Trong ngày 7/9/2016, tại thị trấn Thất Khê và một số xã của huyện Tràng Định xảy ra lũ quét và lụt lội cục bộ. 
Lụt lội tại Nà Ao, xã Đề Thám

Theo thống kê nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tràng Định (tính đến 9 giờ sáng 8/9) đã có hơn 200 ha lúa, ngô, hoa mầu bị ngập úng, khoảng 210 ngôi nhà bị ngập từ 1m nước trở lên gây hư hại nặng tài sản, 27 ngôi nhà bị đổ sập do sạt lở taluy dương phía sau. Hơn 15.000 m3 đất đá sạt lở xuống các tuyến đường quốc lộ 3B, 4A và một đường trục xã. Ngoài ra, một cột điện hạ thế tại xã Chi Lăng và 2 cột cáp quang tại xã Đề Thám bị đổ gãy. Hiện tại, chưa có báo cáo thiệt hại về người, ước tổng thiệt hại về tài sản ban đầu khoảng 10 tỷ đồng.

Bà Nông Thị Kim Oanh, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Lũ quét xảy ra do mưa lớn kéo dài liên tục từ khoảng 11 giờ đêm ngày 6/9 đến gần hết ngày 7/9 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và Tràng Định với mực nước mưa đo được khoảng 55,3 mm. Do nước dồn từ phía thượng nguồn Cao Bằng xuống và từ các suối, khe dọc chảy dồn ra làm cho mực nước sông Bắc Khê và sông Kỳ Cùng dâng cao, chảy xiết. Một số xã bị ảnh hưởng nặng như Chí Minh, Chi Lăng, Đề Thám, Hùng Sơn và thị trấn Thất Khê.

Mực nước sông Bắc Khê dâng cao

Ngay khi có thông tin về lũ quét, chiều 7/9, Chủ tịch UBND huyện Tràng Định đã chỉ đạo các cơ quan, các xã tạm ngừng tất cả các chương trình, hoạt động, tổ chức kiểm tra thực địa và chỉ đạo công tác ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa, lũ. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chủ động nắm tình hình để tham mưu giải pháp phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn.          

                        

ANH DŨNG