Chủ nhật,  26/03/2023

Đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động hội viên nông dân

– Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của hội nông dân (HND), những năm gần đây, các cấp HND trong tỉnh đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đến hội viên nông dân (HVND) như tuyên truyền qua các hội nghị, tập huấn, đăng tải thông tin trên mạng xã hội…


Cán bộ HND xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của HND đến HVND trên địa bàn xã

Bà Hoàng Thị Huế, Trưởng Ban Xây dựng, HND tỉnh cho biết: Toàn tỉnh hiện có 112.008 HVND. Để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả cao, chúng tôi thường xuyên tham mưu Ban Thường vụ HND tỉnh ban hành các văn bản hướng dẫn công tác tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Điều lệ của hội… Qua thực tiễn, một số hình thức tuyên truyền được các cấp hội triển khai linh hoạt, đa dạng như: tổ chức các hội nghị, hội thi; sinh hoạt câu lạc bộ (CLB); ứng dụng mạng xã hội…

Đơn cử, việc tuyên truyền thông qua các buổi họp, sinh hoạt chi hội luôn được các cấp hội coi là giải pháp tiên quyết. Từ năm 2021 đến nay, các cấp hội tổ chức gần 7.000 cuộc tuyên truyền đến hơn 311.000 lượt HVND tham gia (tăng hơn 44.800 lượt người so với năm 2020). Bà Hoàng Thị Đài, thôn Bản Dạ, xã Bình Phúc, huyện Văn Quan cho biết: Hằng năm, tôi được tham gia các buổi tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về đất đai, bảo hiểm, luật giao thông… do HND xã phối hợp tổ chức. Qua đó, giúp tôi nâng cao nhận thức và chấp hành nghiêm pháp luật. Nhất là trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội rất nhiều nguồn thông tin, được tổ chức HND tuyên truyền nên tôi không còn hoang mang.

Đáng chú ý, khi dịch COVID-19 ảnh hưởng đến nhiều hoạt động, một trong những hình thức tuyên truyền được đánh giá cao là việc ứng dụng mạng xã hội. Các cấp hội đã tăng cường sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đến nay, hầu hết HND các huyện, thành phố đều có tài khoản facebook, zalo để trao đổi công việc và đăng tải các nội dung tuyên truyền đến HVND. Ông Nông Ngọc Nghinh, Chủ tịch HND huyện Bình Gia cho biết: Từ năm 2020 đến nay, chúng tôi định hướng và chỉ đạo HND các xã, thị trấn thành lập tài khoản facebook, zalo. Ngoài việc cập nhật các hoạt động chung, hội còn đăng tải các văn bản, quy định của pháp luật để hội viên, người dân theo dõi và kịp thời nắm bắt.

Bên cạnh đó, mô hình CLB “Nông dân với pháp luật” phát huy vai trò tích cực trong tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến HVND. Hiện toàn tỉnh có gần 130 CLB “Nông dân với pháp luật” với hơn 2.500 thành viên. Các thành viên CLB là những tuyên truyền viên tích cực thực hiện phổ biến nội dung trên tại cơ sở. Từ năm 2020 đến nay, các CLB trên đã tuyên truyền hơn 1.600 cuộc cho hơn 17.000 lượt người nghe. Để nâng cao chất lượng tuyên truyền, từ năm 2020 đến nay, HND các huyện, thành phố phối hợp với trung tâm chính trị các huyện mở hơn 80 lớp tập huấn nghiệp vụ công tác hội cho gần 6.000 lượt cán bộ nhằm nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ hội cơ sở.

Ngoài ra, hội còn tuyên truyền bằng việc tổ chức các hội thi và tăng cường tuyên truyền qua trang thông tin điện tử của hội. Tính riêng từ năm 2020 đến nay, hội đã tổ chức 5 hội thi như: “Nông dân tham gia tìm hiểu Luật giao thông đường bộ”; “Nhà nông đua tài”… thu hút đông đảo sự tham gia của nhiều cán bộ, HVND. Trang thông tin điện tử của hội đăng gần 150 tin, bài và thu hút gần 80.000 lượt người truy cập.

Những giải pháp thiết thực trên đã giúp HVND nâng cao ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Năm 2021, toàn tỉnh có hơn 88.000 hộ nông dân đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt 105,53% kế hoạch.

LƯƠNG THẢO