Thứ sáu,  31/03/2023

Dự án mới về dữ liệu dân số phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Đại diện Tổng cục Thống kê và UNFPA tại lễ khởi động dự án (Ảnh: UNFPA)

Sáng 5/5, tại Hà Nội, dự án mới về dữ liệu dân số nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế-xã hội và giám sát các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam giữa Tổng cục Thống kê và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) chính thức được khởi động.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, TS Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục hoành hành trên toàn cầu, các diễn biến chính trị phức tạp trên thế giới, tạo ra những thách thức to lớn cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Duy trì, mở rộng, tăng cường hợp tác quốc tế trở thành mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển của Việt Nam, từ đó, bảo đảm phát triển kinh tế, an sinh xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau. Trong bối cảnh này, việc duy trì, mở rộng, tăng cường hợp tác quốc tế trở thành mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển của Việt Nam, từ đó bảo đảm phát triển kinh tế, an sinh xã hội, để không ai bị bỏ lại phía sau.

Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ mà UNFPA đã dành cho Việt Nam liên tục trong gần 45 năm (1978-2022) thông qua 9 chương trình quốc gia. Bằng việc đặt trọng tâm vào những hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, UNFPA đã giúp Việt Nam hoạch định các chính sách về dân số và phát triển, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao khả năng phân tích, thu thập và xử lý liệu để làm cơ sở cho việc hoạch định chính sách trong lĩnh vực dân số; hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và tăng cường năng lực quốc gia về xây dựng và thực hiện các chiến lược về dân số và phát triển. Kết quả là, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có thành tựu phát triển ấn tượng trong thời gian vừa qua.

Dự án chu kỳ 10 hợp tác giữa Tổng cục Thống kê và UNFPA phù hợp với lộ trình thực hiện Chiến lược phát triển thống kê Việt Nam giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Tổng cục Thống kê cam kết sẽ tận dụng tốt các nguồn lực của dự án để không ngừng phát triển nhằm cung cấp các dữ liệu kịp thời, có chất lượng cao, phục vụ công tác hoạch định chính sách phát triển kinh tế, xã hội, thúc đẩy sự tăng trưởng quốc gia.

Bà Naomi Kitahara – Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam – nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có các dữ liệu dân số chất lượng cao. Đây là yếu tố căn bản để xây dựng, thực hiện triển khai, giám sát và đánh giá tiến trình đạt được các mục tiêu kinh tế-xã hội và các mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau.

Dự án mới về dữ liệu dân số phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và các mục tiêu phát triển bền vững -0
Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Naomi Kitahara trao Báo cáo SWOP 2022 cho Tổng cục Thống kê và đại diện Bộ Y tế. (Ảnh: UNFPA). 

Cũng tại sự kiện này, Báo cáo Tình trạng dân số thế giới năm 2022 (SWOP 2022) với tựa đề “Nhìn rõ những mảng tối: Các bằng chứng cho thấy cần phải hành động để ứng phó với cuộc khủng hoảng đang bị lãng quên – Mang thai ngoài kế hoạch” cũng được công bố.

Theo các kết quả chính của báo cáo và bối cảnh tại Việt Nam, trong tổng số ca mang thai hàng năm trên toàn thế giới, gần nửa trong số đó và cụ thể là 121 triệu ca là mang thai ngoài kế hoạch. Đối với phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng, họ không có lựa chọn trong việc có mang thai hay không, trong khi đây là lựa chọn về sinh sản có tác động lớn nhất đến cuộc sống của họ.

Báo cáo cũng đưa ra cảnh báo rằng, cuộc khủng hoảng nhân quyền này gây ra những hậu quả rất nặng nề cho xã hội, phụ nữ và trẻ em gái, và sức khỏe toàn cầu. Hơn 60% trường hợp mang thai ngoài kế hoạch sẽ dẫn đến kết cục phá thai và có khoảng 45% số ca phá thai là không an toàn. Tỷ lệ tử vong mẹ do việc phá thai không an toàn chiếm 5-13% tổng số ca tử vong mẹ và gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của thế giới.

Đồng thời, buổi lễ cũng dành thời gian để các đại biểu thảo luận, làm rõ hơn những vấn đề trong báo cáo SWOP 2022 và các vấn đề liên quan tới dân số, sức khỏe sinh sản và tình dục.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Quốc gia lần thứ 10 mới giai đoạn 2022-2026 của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), do cơ quan này phối hợp Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đồng chủ trì tổ chức.

Với tổng kinh phí 1,9 triệu đô-la Mỹ, thực hiện trong 5 năm, từ năm 2022 đến năm 2026, dự án mới mang mã số VNM10P04 được triển khai nhằm hỗ trợ Việt Nam áp dụng công nghệ và các nền tảng truyền thông mới trong việc thu thập, phân tích và phổ biến dữ liệu, và bảo đảm các chính sách, chiến lược và chương trình dựa trên bằng chứng nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Theo Nhandan