Thứ bảy,  09/12/2023

Giải thưởng kiến trúc sư nổi bật châu Á vinh danh Việt Nam

Các công trình thiết kế mang triết lý "kiến trúc hạnh phúc" của kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào đã được vinh danh tại Giải thưởng SIA - Getz Architecture 2016 - Kiến trúc sư nổi bật châu Á với.
Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào nhận Giải Kiến trúc sư nổi bật ở châu Á. Ảnh: Thể thao văn hóa

Ban Giám khảo Giải thưởng đã chọn ra các bài dự thi đến từ hơn 10 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Á, bao gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Pakistan, Thái Lan, vùng lãnh thổ Đài Loan, Việt Nam và Singapore.

Tại lễ trao giải, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào bày tỏ sự vui mừng vì cuối cùng, con đường mà anh và các cộng sự đã chọn và theo đuổi đã được ghi nhận, đó là kiến trúc dành cho cộng đồng, có tính xã hội, thể hiện được văn hóa của những cộng đồng thiểu số, cộng đồng yếu thế qua kiến trúc để có thể tiếp tục duy trì và phát huy được bản sắc của họ.

Triết lý &#39kiến trúc hạnh phúc&#39 được hiểu đơn giản chỉ là bản thân người kiến trúc sư phải hạnh phúc, dấn thân vì con người, vì văn hóa của miền đất đó… Thứ hai là người sử dụng hạnh đo đếm qua giá trị và công năng của công trình. Và thứ ba là bản thân công trình kiến trúc hạnh phúc, tức là có thể tạo ra một &#39sự ngạc nhiên bền vững&#39, tiếp biến và đổi mới truyền thống của vùng đất đó một cách thành công, truyền cảm hứng cho không chỉ khu vực đó mà còn cả các khu vực khác.

Ông Richard K.F. Ho, Chủ tịch Ban Giám khảo nhấn mạnh: Điều quan trọng nhất là thông qua các tác phẩm kiến trúc, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào mang lại một ý nghĩa mới cho cuộc sống của những người dân trong nỗ lực bảo tồn những giá trị văn hóa bền vững, một khía cạnh vốn bị lãng quên ở những quốc gia đang phát triển.

Để tiếp tục “nuôi dưỡng” triết lý của mình, kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào cho hay sắp tới anh và các cộng sự mong muốn sớm lập một trung tâm thử nghiệm để thực hiện các dự án kiến trúc cộng đồng, góp phần giải quyết được mối quan hệ giữa tri thức hàn lâm và kinh nghiệm bản địa dân gian với mục tiêu tiếp biến và phát huy được cốt lõi giá trị của vùng đất đó.

“Giải thưởng SIA – GETZ cho kiến trúc sư nổi bật ở châu Á” ra mắt vào năm 2005 của Viện Kiến trúc sư Singapore (SIA) và Getz Bros & Co. (Singapore), được xét 2 năm một lần.

Giải thưởng nhằm công nhận và tôn vinh những kiến trúc sư đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của kiến trúc ở châu Á, đồng thời thu hút sự quan tâm của công chúng, sự đánh giá cao kiến trúc châu Á, khuyến khích các thế hệ kiến trúc sư châu Á tương lai, tôn vinh sự nghiệp kiến trúc của một kiến trúc sư tiêu biểu.

Theo baochinhphu.vn