Thứ bảy,  09/12/2023
Văn Quan:

Cần xử lý dứt điểm tình trạng họp chợ giữa đường

LSO-Trên địa bàn huyện Văn Quan hiện còn tồn tại một số điểm họp chợ gần quốc lộ, tỉnh lộ là khu vực chợ Khánh Khê, Yên Phúc, Điềm He, thị trấn Văn Quan. Tại những khu vực này, trung bình 4 đến 5 ngày lại diễn ra một phiên chợ. Ngày chợ phiên, người dân từ huyện khác và bà con các xã tập trung mua bán hàng hóa. Không đủ chỗ, bà con bày bán hàng tràn ra đường gây mất an toàn, ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông qua đây.

Người dân bày bán hàng trên đường gây ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông (chợ phiên Khánh Khê, Văn Quan)

Trước tình trạng này, UBND tỉnh đã yêu cầu huyện có biện pháp hướng dẫn người dân mua bán hàng hóa không làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông (ATGT). Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND Văn Quan xây dựng kế hoạch số 45/KH – UBND ngày 17/5/2016 về triển khai, xử lý giải tỏa hành lang, vỉa hè đường phố trên địa bàn huyện. Bà Hứa Phong Lan, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phó Trưởng Ban ATGT huyện Văn Quan cho biết: Chúng tôi đã rà soát lại diện tích chợ, sửa chữa, cải tạo, bố trí lại một số hạng mục để đáp ứng nhu cầu của bà con. Đồng thời tăng cường tuyên truyền vận động bằng nhiều hình thức như: phát hơn 5.000 tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh… để nâng cao nhận thức cho người dân các xã, thị trấn. Bên cạnh tuyên truyền, Ban ATGT huyện, xã đều bố trí từ 2 – 4 cảnh sát giao thông, công an xã, dân quân tự vệ có mặt tại các phiên chợ để hướng dẫn, nhắc nhở người dân bày bán hàng hóa, dừng đỗ xe đúng nơi quy định. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự, ATGT cơ bản được đảm bảo.

Theo Ban ATGT huyện, từ năm 2015 đến nay, huyện đã duy trì lực lượng công an xã, dân quân có mặt tại các buổi họp chợ, hướng dẫn, nhắc nhở bà con. Tuy nhiên, khi lực lượng này rút đi thì người dân lại lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để trao đổi, mua bán. Theo bà Hứa Phong Lan, việc huy động công an xã, dân quân không phải là biện pháp lâu dài. Hiện nay, UBND huyện đã tiến hành rà soát và có quy hoạch đối với những xã, thị trấn cần điểm họp chợ. Riêng với khu vực thị trấn Văn Quan, huyện quy hoạch xây dựng chợ tại phố Đức Tâm 1 với diện tích trên 10.000 m2. Cái khó hiện nay là huyện không đủ lực để giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng. Muốn thực hiện được cần có sự tham gia của các doanh nghiệp. Song hiện nay thu hút doanh nghiệp đầu tư xây dựng chợ đang gặp khó. Cùng với đó, khu vực hành lang đường bộ vẫn trong khuôn viên nhiều hộ dân, nhà nước chưa thu hồi, đền bù nên họ thường sử dụng phần diện tích này để dừng, đỗ phương tiện, bày bán hàng hóa nên khó xử lý. Anh Hoàng Vĩnh Hưng, thị trấn Văn Quan cho biết: Bà con họp chợ giữa đường ảnh hưởng rất lớn đến các phương tiện lưu thông qua địa bàn gây bức xúc cho lái xe và người dân trong khu vực. Mong huyện sớm có giải pháp để xử lý tình trạng này.

Để xử lý dứt điểm tình trạng hợp chợ, lấn chiếm hành lang đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự ATGT, huyện Văn Quan cần có giải pháp mang tính lâu dài. Bố trí các điểm họp chợ rộng thoáng, không chỉ thuận lợi cho người dân mua bán, trao đổi hàng mà còn góp phần tích cực đảm bảo trật tự ATGT.

HOÀNG VƯƠNG